แตกหัก! รัสเซียลั่นเยอรนีเป็นหัวขโมย สัญญาตอบโต้แบบตาต่อตาEUยึดทรัพย์รัสเซียไปให้ยูเครนผิดก.ม.

0

ต้องบอกว่าจนแต้มกันจริงๆสำหรับสหรัฐฯและยุโรป กระเป๋าแห้งจนต้องพยายามขโมยทรัพย์สินรัสเซียไปประเคนให้ยูเครน แบบไม่มีความละอายใจอีกต่อไป ด้านรัสเซียประกาศชัดว่า ทำเมื่อไหร่เจอดีเมื่อนั้นแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

วันที่ ๒๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า  รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เปิดเผยว่าวอชิงตันกำลังมุ่งเป้าไปที่ความพยายามของตะวันตกเพื่อค้นหาช่องโหว่ทางกฎหมายที่อาจทำให้พวกเขาสามารถขโมยทรัพย์สินของรัสเซียทั่วโลก และใช้มันเพื่อเป็นทุนแก่รัฐบาลในเคียฟ 

เจ้าหน้าที่ชาวเยอรมันในเมืองคาร์ลสรูเฮอประกาศแผนการในสัปดาห์นี้ที่จะยึดทรัพย์สินเกือบ ๘๐๐ ล้านดอลลาร์จากบัญชีธนาคารรัสเซียในแฟรงก์เฟิร์ต 

ลาฟรอฟซัด“พวกเขาเป็นหัวขโมย เรารู้เรื่องนี้มานานแล้ว พวกเขาทรยศมาโดยตลอดในแง่การเมือง ในแง่ของการไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงและพยายามหลอกลวงใครบางคน ตอนนี้พวกเขากลายเป็นหัวขโมยแล้ว”

“ชาวยุโรปยังคงมีความเคารพต่อกฎหมายของตนเองในระดับพื้นฐาน ดังนั้นพวกเขาจึงชะลอการตัดสินใจเหล่านี้ แต่ตามแหล่งที่มาของเรา เบื้องหลังชาวอเมริกันกำลังให้คำแนะนำพวกเขาเกี่ยวกับวิธีเปลี่ยนแปลงกฎหมายเหล่านี้เพื่อขโมยทุกสิ่งของรัสเซีย”

เยอรมนีได้บล็อกสินทรัพย์รัสเซียจำนวน ๕,๓๐๐ ล้านยูโรในสถาบันการเงิน ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ในกรุงเบอร์ลินกำลังกำหนดเป้าหมายไปที่สินทรัพย์ของบริษัทในเครือในตลาดหลักทรัพย์มอสโกว์ที่ JPMorgan สาขาในเยอรมนี

การเคลื่อนไหวนี้รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง แอนทอน สิลัวนอฟ(Anton Siluanov) เตือนว่ามอสโกว์จะตอบโต้แบบตาต่อตา หากสหภาพยุโรปตัดสินใจนำผลกำไรที่เกิดจากสินทรัพย์รัสเซียที่ถูกแช่แข็งไปใช้

เมื่อปีที่แล้ว สินทรัพย์ของธนาคารกลางมอสโกประมาณ ๒๖๐,๐๐๐ ล้านยูโร (๒๘๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์) ถูกระงับในประเทศ G7, สหภาพยุโรป และออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เงินสำรองของรัสเซียจำนวน ๒๑๐,๐๐๐ ล้านยูโร (๒๓๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์) ถืออยู่ในสหภาพยุโรป โดยมี ๑๙๑,๐๐๐ ล้านยูโรในเบลเยียม, ๑๙,๐๐๐ ล้านยูโรในฝรั่งเศส และ ๗,๘๐๐ ล้านยูโรในสวิตเซอร์แลนด์ที่ไม่ใช่สมาชิก

สหภาพยุโรปตั้งเป้าที่จะระดมเงินจำนวน ๑๕,๐๐๐ ล้านยูโรให้กับยูเครนจากรายได้ของสินทรัพย์ที่ถูกแช่แข็งเหล่านี้ โดยขึ้นอยู่กับการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากทุกประเทศสมาชิก

ซิลูนอฟ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ Rossiya 24 เมื่อวันพฤหัสบดีว่า “หากมีการตัดสินใจดังกล่าว สหพันธรัฐรัสเซียจะตอบสนองอย่างสมมาตรอย่างยิ่ง” เขาตั้งข้อสังเกตว่ามี“สินทรัพย์เพียงพอ”ในบัญชี ‘ประเภท C’ ซึ่งเป็นบัญชีธนาคารที่ใช้สกุลเงินรูเบิลเฉพาะ บางส่วนรวมถึงหนี้สินสำรองเงินปันผลแก่คู่สัญญาจากประเทศที่ ‘ไม่เป็นมิตร’

เขากล่าวเสริมว่าสินทรัพย์ทั้งหมดเหล่านั้นถูกแช่แข็ง“จำนวนเงินไม่น้อย”และรายได้จากการใช้ก็มีนัยสำคัญ แผนของคณะกรรมาธิการยุโรปล่าช้าตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนหลังจากที่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปหลายประเทศและธนาคารกลางยุโรปหยิบยกข้อกังวลทางกฎหมายและผลกระทบทางการเงิน

ตามรายงานล่าสุดของ Financial Timesฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลียังคง“ระมัดระวังอย่างยิ่ง”เกี่ยวกับแนวคิดนี้ และเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปบางคน“กลัวว่าจะมีการตอบโต้ที่อาจเกิดขึ้น”จากมอสโกหากเงินของพวกเขาถูกยึด  เครมลินกล่าวว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าว“ละเมิดกฎที่เป็นไปได้ทั้งหมด”และเตือนว่าผู้ที่ตัดสินใจยึดเงินสำรองของรัสเซียจะต้องเผชิญกับผลที่ตามมาทางศาลและกฎหมายที่“ร้ายแรง”