น็อคเอ้าท์!! IOFประกาศถอนกองพลโกลานีชื่อดังจากกาซา อ้างคุมชาไจยาสวนโดนบี้หนักดับ ๘๒

0

เอาแล้วไง กองทัพอิสราเอลประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่ากำลังดึงกองพลน้อยโกลานีออกจากฉนวนกาซา มันหมายความว่าอะไร? ทางอิสราเอลอ้างว่าการรุกที่เมืองชาไจยาควบคุมได้หมด แต่ความจริงที่สวนทางปิดไม่มิดเพราะกองพลชื่อดังนี้เพิ่งยอมรับความสูญเสียทั้งทหารและยานรบแพร่สะพัดในสื่ออิสราเอล

วันที่ ๒๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลจาซิรา รายงานว่า อิสราเอลประกาศว่าตนได้บรรลุการควบคุมเมืองชาไจยา (Shajaiya) เพื่อลดความตกใจจากข่าวที่ว่ากองกำลังรบชั้นยอดที่สุดของตนได้พ่ายแพ้ไปแล้ว ส่งผลให้อิสราเอลต้องล่าถอยก่อนกำหนด 

ใครถูกดึงออกมากันแน่? อัลจาซีราและเครือข่ายข่าวอื่นๆ อ้างว่ากองทัพอิสราเอลกล่าวว่ากองพลน้อยโกลานีกำลังถอนตัวออก ในขณะที่คนอื่นๆ บอกว่าหน่วยเฉพาะภายในโกลานีและหน่วยทหารชั้นยอดอื่นๆ กำลังถูกถอนออกมาด้วย 

เรื่องนี้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม การถอยทัพของอิสราเอลออกจากฉนวนกาซาสะท้อนให้เห็นถึงความสูญเสียอย่างหนักจากนักสู้ชั้นนำของอิสราเอล ด้วยน้ำมือของกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ที่แข็งแกร่งและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น 

กองพลน้อยโกลานี(Golani Brigade) คืออะไร? พล.ต.ฟาเยซ ดูไวรี (Fayez Duwairi) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบอกกับอัลจาซีราว่า Golani Brigade เป็นหนึ่งในกองกำลังพิเศษทางการทหารที่ดีที่สุดของอิสราเอล ประกอบด้วย ๘ กองพัน กองพันรถถัง ๔ กองพัน กองพันทหารราบ ๒ กองพัน กองพันพลร่ม ๑ กองพัน กองพันปืนใหญ่ ๒ กองพัน นอกเหนือจากการจัดหา และการดำเนินการบำรุงรักษา 

กองพลน้อยก่อตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 ระหว่างการกวาดล้างชาติพันธุ์ไซออนิสต์ในปาเลสไตน์ ได้เข้าร่วมในสงครามสำคัญทั้งหมดของอิสราเอลกับประเทศอาหรับ

ในปี 2014 กลุ่ม Golani ประสบความสูญเสียอย่างหนักในย่าน Shejaiya การต่อสู้เพื่อแย่งชิง Shejaiya ในปัจจุบันมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งข้อความอันหนักแน่นว่า Golani สามารถเอาชนะอุปสรรคของ Shejaiya ได้ แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้าม เนื่องจากโกลานีได้สูญเสียนักสู้และเจ้าหน้าที่ชั้นนำถึง ๘๒ คนที่บังคับให้ล่าถอยและต้องประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 

สภาพของการต่อต้านชาวปาเลสไตน์เป็นอย่างไร? ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการประกาศทางทหารของอิสราเอล Abu Obeida โฆษกกองทัพของกลุ่ม Al-Qassam ได้ประกาศในแถลงการณ์ว่ากลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซาในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลทั้งหมดหรือบางส่วน ๗๒๐ คัน และขวัญกำลังใจของกลุ่มต่อต้านก็สูงขึ้นกว่าเดิม 

แต่ขวัญกำลังใจของกองทัพอิสราเอลเป็นอย่างไร? ตามที่พลเอก Duwairi กล่าว การตัดสินใจถอนกองพลน้อย Golani ออกจากฉนวนกาซามีแนวโน้มที่จะทำให้ขวัญกำลังใจของกองทัพอิสราเอลแย่ลงไปอีก ซึ่งยังไม่บรรลุเป้าหมายใดๆ ที่สภาสงครามของเบนจามิน เนทันยาฮูประกาศไว้ ล่าสุดเนทันยาฮูออกมาขู่อีกว่าฮามาสมีทางเลือกแค่สองทางคือยอมจำนนหรือเสียชีวิตเท่านั้น

ช่อง 13 ของอิสราเอล และสำนักข่าวอื่นๆ ของอิสราเอล ได้ฉายภาพการเฉลิมฉลองของทหารกองทัพอิสราเอลที่เพิ่งถอนตัวออกจากฉนวนกาซา เพราะดีใจที่พวกเขารอดพ้นจากการสู้รบ ขณะที่เพื่อนร่วมงานหลายพันคนยังคงสู้รบในสงครามที่ไม่มีทางชนะได้

ประเด็นสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามคือ แม้ว่าโดยรวมแล้วสหรัฐฯยังคงสนับสนุนอิสราเอลอย่างยิ่งยวด แต่ระยะหลังจะเห็นสัญญาณความแตกแยกระหว่างสหรัฐฯ และ “อิสราเอล” เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในฉนวนกาซาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ในขณะที่ฝ่ายบริหารของ Biden ตั้งเป้าที่จะจำกัดสงครามในฉนวนกาซาและหยุดการทิ้งระเบิดอย่างรุนแรงที่นั่นตามแรงบีบคั้นจากนานาชาติ  เจ้าหน้าที่อิสราเอลสายเหยี่ยวกำลังผลักดันให้เปิดศึกกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนครั้งต่อไปซึ่ง  เป็นความเคลื่อนไหวที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯพยายามป้องกันมานานหลายสัปดาห์

นอกจากนี้ ทางการสหรัฐฯ และอิสราเอลยังต่างกันในเรื่องความรุนแรงในการลงโทษผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลที่ใช้ความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ หลายประเทศเรียกร้องให้มีการลงโทษทางกฎหมายต่ออิสราเอลหัวรุนแรงที่กระทำต่อชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์ ไม่เว้นแม้กำลังเกิดศึกในกาซาแต่อิสราเอลเพิกเฉย

 

เนทันยาฮูต้องยอมรับสิทธิสุดโต่งเพื่อความอยู่รอดทางการเมือง ขณะเดียวกัน ไบเดนอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากพรรคเดโมแครตของเขาให้ยืนหยัดต่อ “อิสราเอล” และดำเนินการเพื่อยุติการนองเลือดโดยเร็ว

การสำรวจล่าสุดโดยThe New York Times/Siena Collegeเปิดเผยว่าเกือบ ๗๕% ของกลุ่มตัวอย่างผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุ ๑๘-๒๙ ปี ไม่เห็นด้วยกับวิธีที่ปธน.ไบเดนจัดการกับสงครามในฉนวนกาซา ๔๔% ระบุว่า “อิสราเอล” จำเป็นต้องยุติสงครามแม้ว่ากลุ่มฮามาสจะไม่พ่ายแพ้ก็ตาม

สัญญาณพ่ายแพ้ปิดไม่มิด แม้ว่าจะอ้างว่าถอนกำลังเพราะภารกิจบรรลุผล ภาพในโซเชียลมีเดียมันฟ้อง นายทหารของกองพลโกลานีก็ออกมายอมรับเองว่าเสียกำลังพลไปมากแค่ไหนก่อนหน้านี้ ที่ต้องยอมถอยเพราะไม่ชนะศึกทางทหาร แพ้ขบวนการต่อต้านเพื่อปาเลสไตน์ยับ ได้แต่ทำลายชีวิตพลเรือนเค้าเห็นกันทั้งโลก ดูเหมือนว่าเนทันยาฮูและทีมสุดโต่งของเขายังไม่สิ้นฤทธิ์ การพยายามเปิดเจรจาแลกตัวประกันก็ไร้ผลเพราะอิสราเอลไม่แสดงความจริงใจ ทางฮามาสออกมาประกาศแล้วว่า จะไม่เจรจาตราบใดที่อิสราเอลยังถล่มโจมตีพลเรือนไม่จบสิ้น ขณะที่ศึกทางชายแดนเลบานอนกำลังคุโชน ศึกทางทะเลกับเยเมนก็กำลังก่อตัว ปัจจัยภายในของอิสราเอลจะเป็นเรื่องชี้ขาด ในบ้านคุกรุ่นเพราะเนทันยาฮูแก้ปัญหาตัวประกันไม่ได้ หากลากยาวความไม่พอใจจะทะลักเดือด จับตาหากเนทันยาฮูและพวกไม่ยอมถอยเพื่อรักษาอำนาจตนไว้อย่างถึงที่สุด สหรัฐฯตัดสินใจจะปะทะเยเมนสายแข็ง ศึกภูมิภาคที่กำลังก่อตัวจะระเบิดขึ้นแบบห้ามไม่อยู่!