รมว.กห.อิสราเอลอึกอัก สื่อดังต้อนจนมุม! บิ๊กสหรัฐชิงตอบ ไม่ชนะ-ทหารสูญเสียมีนัยยะ ขณะปชช.ฮือต้านรบ.-กองทัพ

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพ เยเมน มีระบบป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงของอิหร่าน จำนวนหลายชุด ขณะที่พล.อ.ลอย ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯระบุกำลังจัดตั้งพันธมิตรนานาชาติ เพื่อตอบโต้ในเส้นทางเดินเรือสินค้าในทะเลแดง

ทั้งนี้สหรัฐยังโวยว่าการโจมตีของเยเมน เป็นอันตราย และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แต่การที่อิสราเอลโจมตีทิ้งระเบิดชาวปาเลสไตน์ ผิดกฎหมายระหว่างประเทศนั้น สหรัฐคัดค้านการหยุดยิงทุกครั้งต่อมติสหประชาชาติ

การที่เยเมน สร้างปัญหาให้กับสหรัฐฯ มาตลอดแต่สหรัฐ ไม่อาจจัดการเยเมน ได้เพียงลำพัง เพราะเยเมนมีอาวุธทันสมัยล้ำหน้ามากมาย  จึงต้องชวนกองเรือนานาชาติมาช่วยแบ่งเป็นเป้าล่อให้เยเมนโจมตีทำลาย

ล่าสุดวันที่ 21 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงท่าทีของผู้นำกองทัพ และความเคลื่อนไหวของประชาชนชาวอิสราเอลว่า

อิสราเอล ประกาศคุยโวบุกรุกรานกาซา เอาชนะทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ปราบปรามให้หมดสิ้น ผ่านไป 74 วัน ก่ออาชญากรรมสงคราม สังหารกว่า 20,000 ราย บาดเจ็บกว่า 50,000 ราย แต่ยังทำอะไรทัพฮามาสไม่ได้

สถานีโทรทัศน์อิสราเอล รายงานว่า ตั้งแต่เริ่มต้นของสงคราม กองทัพฯตั้งเป้าหมายสังหารพลเรือน ชาวปาเลสไตน์ จำนวนเกิน 100,000 ราย ในเทศบาลกาซา  แม้ว่าทุกคนจะไม่ได้เป็นทหารปาเลสไตน์ก็ตาม

เมื่อสังหารพลเรือนได้ครบตามจำนวนเป้าหมายที่อิสราเอลต้องการแล้ว จึงจะยอมเจรจาหยุดยิง และแลกเปลี่ยนเชลย เพราะตามความเชื่อชาวอิสราเอล ถูกสอนกันมาว่าต้องสังหารชาวอามาเลข (ชนดั้งเดิม) เจ้าของดินแดนให้หมด

ในความเชื่อของพวกหัวรุนแรงกลุ่มชาวยิวส่วนที่เรียกว่าไซออนิสต์นั้น พวกเขาจะสอนกระตุ้นพลเมืองให้สังหารชาวอามาเลข เชื้อสายชาวเบดูอิน ชาวลิแวนต์ อิรัก และอียิปต์ ปะปนกับชาวอาหรับ ดังนั้นชาวอามาเลข ในความเชื่อของกลุ่มยิวหัวรุนแรงไซออนิสต์ ก็คือเหมารวมชาวอาหรับทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล จึงแถลงสุนทรพจน์ภาษาฮีบรู ออกทีวีกระตุ้นบ่อยครั้งว่า  เรากำลังทำสงครามกับชาวอามาเลข ชาวอาหรับเป็นศัตรู และการกำจัดทำลายชาวอาหรับถือเป็นคุณธรรมทางศาสนาและเป็นหน้าที่ต้องได้รับรางวัล จงไปโจมตีชาวอามาเลขเสีย ทำลายล้างทุกสิ่งที่เขามีให้สิ้นซาก ถือเป็นคุณธรรมที่จะพาพวกเขาไปสู่สวรรค์

ทำให้กลุ่มชาวยิวส่วนที่นับถือยูดาย จึงต่อต้านชาวยิวกลุ่มไซออนิสต์ ว่าเป็นพวกนอกรีต แต่งแต้มคัมภีร์ขึ้นมาใหม่เองเมื่อไม่นาน แอบอ้างความเชื่อดังเดิม ซึ่งคงไม่มีผู้นำทางศาสนาวิทยาใดแต่โบราณสอนให้ทำโหดร้ายแบบนี้

แต่เกมส์พลิกกลับ เมื่อช่วงหลังมา ข้อเท็จจริงต่างๆ เริ่มเปิดเผยต่อหน้าสังคมอิสราเอล จากคำโกหกของรัฐบาล และสื่อทหาร ถูกเปิดเผยโดยฝ่ายทัพปาเลสไตน์ เกิดความตระหนกตกใจในหมู่ประชาชนอย่างรุนแรงยิ่งกว่าเหตุวันที่ 7 ตุลาคม 2566

วิดีโอที่ฝ่ายปาเลสไตน์ เผยแพร่ทางสื่อโซเชียล หลายเหตุการณ์ในการสังหารทหารผู้รุกราน การระเบิดรถถัง และลากซากออกไป และภาพเชลยที่ถูกรัฐบาลทอดทิ้ง จุดชนวนให้เกิดการต่อต้านรัฐบาลและกองทัพ

ฝ่ายปาเลสไตน์รีบซ้ำด้วยการกระหน่ำโจมตีด้วยขีปนาวุธชุดใหญ่ไปที่กรุงเทลอาวีฟ เหมือนวันแรกๆ โฆษกกองทัพถูกสื่อมวลชนต้อนถามว่า คุณโกหกเรา ชัยชนะของคุณอยู่ที่ไหนหลังจากผ่านไป 74 วัน ตอนนี้กรุงเทลอาวีฟ ยังคงถูกถล่มด้วยระเบิด

ผู้สื่อข่าว NBC ถามแทงใจนาย Galant รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ว่าใกล้จะคว้าชัยชนะในเขตกาซาแล้วหรือยัง? เขาจนมุมอึกอักทำให้ พล.อ.ลอย ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐที่ไปเยือน ต้องช่วยโดยอ้างว่า การสูญเสียทางทหารอิสราเอลนั้นมีนัยยะสำคัญ แต่สิ่งที่แน่นอนคือจะไม่ชนะสงคราม

คาดว่า…ไม่ว่าอิสราเอล จะกระตุ้นแรงจูงใจทางความเชื่อในการสังหารพลเรือนชาวปาเลสไตน์สักเท่าใด แต่การสูญเสียทางทหารมากมาย และสูญเสียทางเศรษฐกิจย่อยยับ สูญเสียสถานะต่อประชาคมโลก สูญเสียทุกสิ่ง จึงเกิดการต่อต้านทางสังคมภายใน ทั้งจากสื่อมวลชน และประชาชน ที่เสื่อมศรัทธาต่อรัฐบาล และกองทัพ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454