ทัพใหญ่เยเมนฝึกจบแล้วรอเคลื่อนลุยกาซา!กองเรือCMFเทสหรัฐ ถอนตัวแล้ว30ชาติ-ออสเตรเลียส่งแค่ทหาร11นายไม่ส่งเรือรบ

0

จากเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR  รายงานว่าในพื้นที่ทางตอนเหนือของเยเมน ที่มีชาวชีอะห์เซย์ดี อาศัยอยู่และควบคุมโดยขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ หรือ ที่เรียกว่ากลุ่มเฮาซี ได้มีการประกาศการระดมพลทั่วไปนั้น

ทั้งนี้การเคลื่อนไหวดังกล่าววางแผนที่จะระดมพล และส่งนักรบไปยังฉนวนกาซา ซึ่งพวกเขาจะต่อสู้เคียงข้างขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เพื่อต่อสู้กับกองทหารอิสราเอล

“เปิดตัวแล้วทุกจังหวัด เปิดค่ายฝึกอบรม เยาวชนหลายหมื่นคนอาสาเรียนรู้ทักษะทางการทหาร หลายกลุ่มสำเร็จการศึกษาแล้วในจังหวัดต่างๆ ของเยเมน”

ต่อมาวันที่ 21 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ในอดีตสหรัฐเคยเป็นมหาอำนาจโลก ได้ตั้งกองเรือทางทะเลร่วม (CMF 153) โดยเกณฑ์บริวารมาประดับบารมี 39 ชาติ โดยมีกองเรือของสหรัฐฯ ในบาห์เรน เป็นหัวโจกคอยเบ่งกล้ามข่มขู่

เมื่อสหรัฐ ประกาศปฏิบัติการ พรอสเพอริตี้การ์เดียน เพื่อปกป้องเรือสินค้าจะส่งของไปอิสราเอล ผ่านทะเลแดง จากการโจมตีของกองทัพฮูตี เยเมน แต่มีชาติที่เสียวสันหลังโดนขีปนาวุธต่อต้านเรือเยเมน จึงถอนตัวไปแล้วกว่า 30 ชาติ หรือ 75%

ยังคงเหลือส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส แคนาดา นอร์เวย์ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ บาห์เรน (สเปน และเชเชลล์เพิ่งถอนตัว) ส่วนออสเตรเลียให้คำมั่นที่จะส่งเจ้าหน้าที่ทหารร่วม 11 นาย แต่จะไม่ส่งเรือรบหรือเครื่องบินทหารใดๆ

ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่ได้เป็นสมาชิกกองเรือ CMF 153 และยังเข็ดหลังจากทำสงคราม 7 ปี กับเยเมน แล้วแพ้ย่อยยับ ถ้าพวกเขาเข้าร่วมกับสหรัฐฯ อีกครั้ง ก็เละเหมือนคราวก่อน สหรัฐแพ้ก็หนีกลับบ้านเหมือนเดิม

สหรัฐ ฝันเฟื่องต้องการยึดครองน่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ผ่านคลองสุเอซ อ่าวอควาบา ทะเลแดง อ่าวเอเดน ทะเลอาหรับ ไปจนถึงอ่าวเปอร์เซีย เพื่อขัดขวางระเบียงเศรษฐกิจของจีน สหรัฐ จึงขัดขวางการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในกาซา

ก่อนสงคราม น้ำมันกว่า 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ราว 10% , ก๊าซเหลว (LNG) 8% , การค้าทางทะเลทั่วโลก 12% , การขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ 20-30% ทั่วโลก ต้องเดินเรือผ่านช่องแคบบับเอลมันดาบ เยเมน

ปัจจุบัน เรือคอนเทนเนอร์มากกว่า 100 ลำได้เปลี่ยนเส้นทางอ้อมทวีปแอฟริกา เพิ่มระยะทางไกลขึ้นราว 6,000 ไมล์ทะเล  เพื่อไปเอเชีย  ยุโรป เพิ่มเวลาส่งสินค้าล่าช้าขึ้น 3 – 4 สัปดาห์

เยเมน ปิดกั้นเฉพาะเรือที่จะไปยังอิสราเอลเท่านั้น การขนส่งทางทะเลจำนวนมากในทะเลแดงยังคงเปิดกว้างปกติ และกองทัพฮูตี เยเมน ยืนยันว่าตนมี ขีปนาวุธต่อต้านเรือ Zoheir และ Khalij-e-Fars ในระยะทำการ 300 – 500 กิโลเมตร สามารถจมเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือพิฆาต รวมถึงขีปนาวุธต่อต้านเรือ Hypersonic ความเร็ว 8 มัค พิสัย 1,500 กิโลเมตร

อันซารุลเลาะห์ มูฮัมหมัด อัล-บูไคติ ผู้บริหารรัฐบาลเยเมน ประกาศว่า แม้สหรัฐจะระดมกองเรือบริวารมาทั้งโลก แต่เยเมนจะยังคงปฏิบัติการในทะเลแดง โดยไม่หยุด เว้นแต่สหรัฐ และอิสราเอล จะหยุดการสังหารในกาซา เยเมนจะไม่ละทิ้งความรับผิดชอบการปกป้องผู้ถูกกดขี่

เยเมนประกาศว่า จะไม่ยอมให้สหรัฐโจมตีเยเมน แล้วหลบหนีการลงโทษ โดยมาขอเจรจาจ่ายค่าเสียหายภายหลัง แต่จะโจมตีสวนทันที โดยมุ่งเป้าไปที่เรือ และผลประโยชน์ของอเมริกาทางทหารและพาณิชย์

เตือนชาติในยุโรป และอื่นๆ ถ้าร่วมกองเรือโจมตีเยเมน จะถูกสวนคืนกำหนดเป้าหมายขีปนาวุธไปยังดินแดนประเทศนั้นอย่างรุนแรง

ล่าสุดสื่อ Sputnik รัสเซีย รายงานว่า กองทัพเยเมน ได้จบการฝึกทหารวัยหนุ่มฉกรรจ์หลักสูตรการระดมพลชุดแรกหลายหมื่นนาย ทุกจังหวัดทางตอนเหนือของเยเมน เพราะประชาชนเรียกร้องให้ส่งทหารไปช่วยชาวปาเลสไตน์ในกาซาที่ถูกอิสราเอล โดยการสนับสนุนจากสหรัฐ ให้ก่ออาชญากรรม พวกเขาเพียงรอคำสั่งก็จะเคลื่อนทัพทางทหารไปสู้รบกาซาได้ทันที

คาดว่า..นักประดาน้ำเยเมน เริ่มวางทุ่นระเบิดทะเลคล้ายปี 2561 ถ้าเรือรบ หรือเรือสินค้าโดนเข้าลูกเดียวที่ท้องเรือจะรั่วเสียการทรงตัว และถึงกับจม..เยเมนน่าจะลับลวงพรางสร้างเซอร์ไพรส์บางอย่างให้สหรัฐกุมขมับ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454