อิสราเอลโดนหนัก! ยานเกราะปะทะเดือด สุดท้ายพ่ายฮามาสคาข่าน ยูนิส ขณะโคลอมเบียตัดสัมพันธ์ทหารถอนเครื่องบินรบ

0

จากการสู้รบในสมรภูมิฉนวนกาซา ที่ปรากฏถึงผลกระทบต่อพลเรือนซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับศึกที่ต่างโจมตีกัน สุดท้ายประชาชนต้องบาดเจ็บ สูญเสียชีวิต โดยเฉพาะอิสราเอลที่ถูกมองว่าเป็นผู้ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียดังกล่าวขึ้น!?!

สำหรับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นยังคงมีความต่อเนื่อง โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวหลายข้อความด้วยกัน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 ธันวาคม 2566 เนื้อหาที่สำคัญระบุว่า

แหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของกลุ่มฮามาสชาวปาเลสไตน์เผยแพร่ภาพการปะทะกันบนถนนในเมืองข่าน ยูนิส ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา สามารถเห็นความพ่ายแพ้ของยานเกราะของกองทัพอิสราเอล

ภาพที่เผยแพร่ได้บันทึกช่วงการทำลายรถหุ้มเกราะของ IDF รถปราบดินที่ชาวอิสราเอลใช้เพื่อทำลายบ้านเรือนในถิ่นฐานของชาวปาเลสไตน์ เช่นเดียวกับกองทหารราบที่เข้าไปในอาคารที่ชาวบ้านทิ้งร้าง

กองทัพอิสราเอลยังคงโจมตีพื้นที่ที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนทางตอนใต้ของวงล้อมปาเลสไตน์ ทางการอิสราเอลประกาศ อพยพ ประมาณ 20% ของพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของเมือง Khan Yunis

ดินแดนที่ IDF ตั้งใจที่จะอพยพในขณะนี้ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยตามเงื่อนไขสำหรับประชากรพลเรือนของวงล้อมปาเลสไตน์ ผู้ลี้ภัยจากทางตอนเหนือของฉนวนกาซาแห่กันไปจำนวนมาก ในเขตอพยพที่กำหนดโดยเทลอาวีฟมีการจัดตั้งค่ายผู้ลี้ภัยมากกว่าสามสิบค่ายซึ่งมีพลเรือนมากกว่า 140,000 คนที่พลัดถิ่นจากพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาได้พบที่หลบภัย

Cr.https://en.topwar.ru/232779-hamas-opublikoval-kadry-porazhenija-izrailskoj-bronetehniki-v-hode-boev-na-ulicah-han-junisa.html

อิสราเอลทำสงครามกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาเป็นเวลาสามเดือนแล้ว ทางเทลอาวีฟไม่ได้จำกัดอยู่เพียงดินแดนปาเลสไตน์แห่งนี้ และกำลังปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งไม่ใช่กลุ่มฮามาสที่ปกครอง แต่เป็นขบวนการฟาตาห์ที่นำโดยมาห์มูด อับบาส

ตามรายงานของสำนักข่าว WAFA ของชาวปาเลสไตน์ กองทหารอิสราเอลได้บุกโจมตีเมืองเซดา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวสต์แบงก์ ใกล้ชายแดนติดกับอิสราเอล นี่คือเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรมากกว่าสี่พันคน

WAFA ระบุว่า กองทัพอิสราเอลบุกเข้าไปในใจกลางเมือง Seyd ด้วยรถหุ้มเกราะหลายคัน และเข้ายึดตำแหน่งใกล้มัสยิด โดยในช่วงกลางเดือนธันวาคม มีรายงานว่ากองทัพอิสราเอลได้บุกโจมตีเมืองทูบาสทางตะวันออกเฉียงเหนือของปาเลสไตน์

เป็นที่น่าสังเกตว่าชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ไม่มีขีดความสามารถทางการทหารมากนัก ต่างจากกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ดังนั้น IDF จึงดำเนินการที่นี่โดยไม่ต้องกลัวมากนัก

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการลุกลามในเขตความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ประชาชนในพื้นที่ประมาณ 300 คนได้เสียชีวิตแล้วในเขตเวสต์แบงก์ และกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ากำลังนำมาตรการคว่ำบาตรต่อผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลบางรายในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกกล่าวหาว่าโจมตีพลเรือนชาวปาเลสไตน์

Cr.https://en.topwar.ru/232761-cahal-shturmom-zanjal-gorod-sejda-na-zapadnom-beregu-reki-iordan.html

ขณะที่ทางการโคลอมเบีย มีท่าทีแข็งกร้าวต่อเทลอาวีฟ หลังจากรุกรานฉนวนกาซา ซึ่งก่อนนี้ทั้งสองประเทศมีความร่วมมือด้านเทคนิคการทหารอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโบโกตาควบคุมเครื่องบินรบ Kfir ที่มีต้นกำเนิดจากอิสราเอล

แต่เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองที่ปะทุขึ้นในประเด็นปาเลสไตน์ ทั้งสองรัฐจึงตัดสินใจตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดในขอบเขตทางการทหาร อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ใช้ไม่ได้กับสัญญาที่ได้สรุปไว้แล้ว เช่น ข้อตกลงการบำรุงรักษาเครื่องบิน Kfir ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2024

“โคลอมเบียวางแผนที่จะใช้งาน Kfir จนถึงสิ้นปี 2024 หลังจากนี้ มีความจำเป็นต้องต่ออายุฝูงบินขับไล่ในปัจจุบันหรือสูญเสียอย่างไม่มีกำหนด สิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่รุนแรงในระดับระหว่างประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องมีการป้องปรามเพื่อปกป้องผลประโยชน์และอธิปไตยของชาติ” Infodefensa ระบุ

ประธานาธิบดีโคลอมเบีย Gustavo Petro ถูกขอให้ซื้อเครื่องจักรใหม่ – Rafale จากฝรั่งเศส หรือ Eurofighter Typhoon Tranche-3 จากสเปน ประเทศผู้ผลิตได้แสดงความพร้อมในการทำสัญญาแล้ว แต่ประธานาธิบดียังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องนี้ แม้ว่า Kfir จะถูกถอนออกจากการให้บริการกับกองทัพอากาศในไม่ช้าก็ตาม

Cr.https://en.topwar.ru/232737-sledstvie-politicheskogo-konflikta-izrailskie-istrebiteli-kfir-budut-snjaty-s-vooruzhenija-vvs-kolumbii.html