ทะเลแดงลาม! รัสเซีย-อิหร่านแท็คสันนิบาตอาหรับ บีบอิสฯหยุดศึก เยเมนไม่รอระดมพลทั่วภาคเหนือพร้อมลุย

0

การเรียกร้องทางการเมืองยกระดับแล้ว ไม่ใช่เพียงพักรบชั่วคราวแต่เป็นการยุติศึกถาวร แล้วจัดตั้งพหุภาคีดูแลปัญหาขัดแย้งของอิสราเอลและปาเลสไตน์โดยรัฐอาหรับเป็นแกนนำ รัสเซีย-อิหร่านหนุนเต็มที่

ล่าสุด รัสเซีย-อิหร่านได้จัดการประชุมร่วมกับรัฐสันนิบาตอาหรับเรียกร้องให้สร้างรูปแบบการไกล่เกลี่ยพหุภาคีในปาเลสไตน์ ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงการสนับสนุนความพยายามของอียิปต์ กาตาร์ และซาอุดีอาระเบียในการแก้ไขข้อขัดแย้งในฉนวนกาซา และให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่พลเรือนปาเลสไตน์

ขณะที่เยเมนดุจัดไม่รอการทูต ประกาศระดมพลพร้อมลุยใครก็ตามอยากพินาศก็จะไม่ไว้หน้า แม่ทัพเยเมนออกมาย้ำตาต่อตาเราพร้อม!

วันที่ ๒๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และทาซนิมนิวส์รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียและรัฐอาหรับที่เข้าร่วมการประชุมฟอรั่มความร่วมมือรัสเซีย-อาหรับครั้งที่ ๖ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองมาร์ราเกช เรียกร้องให้มีการสร้างรูปแบบการไกล่เกลี่ยพหุภาคีเพื่อแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์

แถลงการณ์ร่วมที่นำมาใช้หลังการประชุมระบุว่า “รัฐมนตรีต่างๆ เรียกร้องให้มีความพยายามทางการฑูตระหว่างประเทศที่เข้มข้นขึ้นในเรื่องนี้ ผ่านการจัดตั้งรูปแบบการไกล่เกลี่ยพหุภาคีโดยมีบทบาทนำของประเทศในตะวันออกกลาง สันนิบาตรัฐอาหรับ และองค์กรความร่วมมืออิสลาม” 

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านและกาตาร์ออกมาให้สัมภาษณ์เรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศดำเนินการทันที ในการบีบบังคับอิสราเอลให้ยุติความโหดร้ายในฉนวนกาซาซึ่งฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง พวกเขายังเรียกร้องให้รัฐอิสลามและอาหรับร่วมมือกันเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่คนไร้บ้านในปาเลสไตน์โดยทันที

ทางด้านเยเมน การระดมพลแพร่สะพัดในสื่อโซเชียลอย่างกว้างขวางถึงเจตจำนงค์ที่แข็งแกร่งกองทัพประชาชนเยเมนพร้อมจะเข้าร่วมต่อสู้เคียงข้างResistance ในปาเลสไตน์ทางภาคพื้นดิน แม้จะดูเหมือนยากแต่มีหนทางเสมอ

รัฐมนตรีกลาโหมเยเมนและผู้บัญชาการอันซารุลเลาะห์ พลตรีมูฮัมหมัด นัสเซอร์ อัล-อาติฟี (เอช.เอ.)ประกาศว่า “เรามีทุกสิ่งที่ต้องการเพื่อต่อสู้กับพวกคุณ  เราจะจมกองเรือ เรือรบ เรือดำน้ำ และเรือบรรทุกเครื่องบินของคุณ และทะเลแดงจะเป็นสุสานของพวกคุณ

ด้านผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณแห่งเยเมนในนามกลุ่มอินซาอัลลอฮ์ ซัยยิด อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตีกล่าวว่า 

“หากสหรัฐโจมตีดินแดนเรา ก็จะต้องเผชิญหน้ากับชาวเยเมนทั้งหมดเรา จะยิงจรวดและโดรนโจมตีกองเรือและผลประโยชน์สหรัฐในภูมิภาคนี้ทุกหนแห่ง” “…และหากสหรัฐส่งทหารบุกรุกเรา จงรู้ไว้ว่าพวกคุณจะเจอสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าอัฟกานิสถานและเวียดนาม!!!”

ผู้นำเยเมนยังกล่าวอีกว่า “สหรัฐพยายามแสดงตัวเป็นผู้พิทักษ์สันติภาพในตะวันออกกลาง แต่กลับขัดขวางมติหยุดยิงกาซ่าเสียเอง!!” “…ขอแจ้งพี่น้องชาวมุสลิมและชาวปาเลสไตน์ว่า ท่าทีสหรัฐไม่อาจจะขัดขวางเป้าหมายเราได้ เราไม่กลัวคำขู่และคำหลอกล่อเหล่านั้น เราจะยังยืนเคียงข้างพวกคุณ”

ชาวเยเมนได้ตัดสินใจที่จะสู้ไม่ยอมจำนนต่อสหรัฐฯ และไม่ถอยจากจุดยืนทางศาสนาและศีลธรรมในแง่ของเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ทั้งหมดในทะเลแดงและทะเลอาหรับ เช่นเดียวกับอ่าวเอเดน  เขาเสริมว่าจุดยืนของเยเมนนี้มีประสิทธิภาพและมีอิทธิพล สามารถโจมตีอิสราเอลและพวกได้อย่างหนัก

เขาเน้นย้ำว่าเป้าหมายเดียวของกองทัพเรือเยเมนในทะเลแดงคือเรือของอิสราเอลและเรือที่มุ่งหน้าไปยัง “อิสราเอล” เพราะการกระทำของเยเมนไม่ได้มีเจตนาบ่อนทำลายการเดินเรือระหว่างประเทศ แต่เป้าหมายเดียวคือการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ ขัดขวางผู้รุกรานอิสราเอล!!