เพื่อนยังเท!! อังกฤษ-เยอรมนี-ฝรั่งเศสร้องอิสราเอล’หยุดยิงถาวร’ ในฉนวนกาซา มาครงซัดปราบฮามาสไม่ใช่หว่านแห

0

กระแสการเรียกร้องให้หยุดยิงของนานาชาติกดดันให้สหรัฐและพวกอย่างอังกฤษ เยอรมนีและฝรั่งเศสต้องเปลี่ยนท่าที จากที่สนับสนุนชมเชยการกวาดล้างปาเลสไตน์ของอิสราเอล เริ่มหันมาเรียกร้องแบบตรงข้าม ขอให้หยุดยิงอย่างยั่งยืน  

วันที่ ๒๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-อะราบิญาและเอเอฟพีรายงานว่ารัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักร เดวิด คาเมรอน และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี แอนนาเลนา แบร์บ็อค เน้นย้ำว่า “ความจำเป็นเร่งด่วน” สำหรับ “การหยุดยิงที่ยั่งยืน” ในฉนวนกาซา ในบทความร่วมกันของ Sunday Times ของอังกฤษ

รัฐมนตรีทั้งสองคนเขียนในบทความร่วมของซันเดย์ไทมส์ว่า “ มีพลเรือนถูกสังหารมากเกินไป ” ในความขัดแย้ง และเพิ่มแรงกดดันต่ออิสราเอลให้ยุติปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มฮามาสอย่างรวดเร็ว แต่ “ยั่งยืน”

“เราต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อปูทางไปสู่การหยุดยิงที่ยั่งยืน ซึ่งนำไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืน ยิ่งมาเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ความจำเป็นเร่งด่วน” 

ทั้งคู่ยังกล่าวอีกว่าพวกเขา “ไม่เชื่อว่าการเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทั่วไปและทันทีในขณะนี้ โดยหวังว่าจะเป็นการหยุดยิงโดยถาวรด้วยวิธีการใดวิธีหนึ่งนั้นเป็นหนทางข้างหน้า และเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสวางอาวุธลง

ขีบ

เมื่อคืนวันอังคารสัปดาห์ที่แล้ว สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเรียกร้องอย่างท่วมท้นให้หยุดยิงในฉนวนกาซา แต่สหราชอาณาจักรงดออกเสียง

อิสราเอลกำลังได้รับแรงกดดันเพิ่มมากขึ้นจากพันธมิตรเกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา โดยผู้สนับสนุนหลักอย่างสหรัฐฯ ถูกวิจารณ์ว่ายอมรับการระเบิดหว่านแหของอิสราเอลเพื่อตอบโต้การโจมตีเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคมเป็น “การเลือกปฏิบัติ”

ในการตอบคำถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนท่าทีรัฐบาลสหราชอาณาจักร รองนายกรัฐมนตรี โอลิเวอร์ ดาวเดน ได้เรียกร้องให้อิสราเอลแสดงความยับยั้งชั่งใจเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “อิสราเอลกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก” เขาบอกกับรายการ “Sunday with Laura Kuenssberg” ของ BBC

“หากคุณไล่ตามศัตรูที่ซ่อนตัวอยู่ใต้โรงพยาบาล ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางพลเรือน คุณจะต้องรักษาพลเรือนที่ได้รับบาดเจ็บไว้ให้ได้ในระดับสูง สิ่งที่เราในฐานะรัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังพูดถึงคืออิสราเอล คุณต้องใช้ความยับยั้งชั่งใจ” 

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขกาซา สงครามครั้งนี้ได้คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า ๑๘,๘๐๐ คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า การต่อสู้กับการก่อการร้ายไม่ได้หมายถึง “การทำลายฉนวนกาซา”ทั้งหมดอย่างที่อิสราเอลกระทำ

มาครงให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ France 5ว่า  “เราไม่สามารถปล่อยให้ความคิดร้ายหยั่งรากได้ว่า การต่อสู้ที่มีประสิทธิภาพกับการก่อการร้ายหมายถึงการทำลายฉนวนกาซาหรือโจมตีประชากรพลเรือนโดยไม่เลือกปฏิบัติ มันผิด”  เขาเรียกร้องให้อิสราเอล “หยุดการตอบสนองแบบนี้เพราะมันไม่เหมาะสมทุกชีวิตมีค่าเท่ากันและเราต้องปกป้องพวกเขาด้วย”

แม้จะยอมรับ “สิทธิของอิสราเอลในการปกป้องตนเองและต่อสู้กับการก่อการร้าย” แต่มาครงกล่าวว่าฝรั่งเศสเรียกร้องให้มีการคุ้มครองพลเรือนและ “การพักรบเพื่อที่นำไปสู่การหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในทันที” ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทางการทูตของฝรั่งเศสเสียชีวิตทันทีที่ชายแดนกาซา-อิยิปต์จากการโจมตีอย่างบ้าคลั่งของอิสราเอล ทางการปารีสออกมาประณามและเรียกร้องให้ชี้แจง แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าอะไร มาถึงวันนี้กระแสการกดดันจากทั่วโลกทำให้สามเกลอแห่งยุโรปผู้สนับสนุนหลักของสหรัฐในทุกกรณีทั้งยูเครนและอิสราเอลเปลี่ยนท่าทีอย่างมีนัยสำคัญรวมทั้งสหรัฐฯด้วย ปธน.ของอิสราเอลจึงออกมาแย้มว่าอิสราเอลกำลังพิจารณาข้อเสนอของฮามาสให้ยุติศึกทำลายล้างปาเลสไตน์อย่างถาวรไม่ใช่ชั่วคราว!!