แผนเด็ด! ยักษ์พลังงานไม่กังวลเยเมนในทะเลแดง เรือรัสเซีย-ซาอุดีฯ-กาตาร์แล่นผ่านฉลุย US-ยุโรปอ่วมศก.ดิ่ง

0

สถานการณ์ในทะเลแดงคุกรุ่น ตึงเครียดสูงขึ้นเมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองเรือพันธมิตรปราะกาศจะปราบเยเมน ที่มุ่งเป้าโจมตีเรือสินค้า หรือเรือรบที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลห้ามผ่านทะเลแดงและอ่าวเอเดน

แต่กลุ่มฮูตีไม่ได้มุ่งเป้าไปที่เรือที่บรรทุกน้ำมันจากซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย และกาตาร์ ตลาดน้ำมันซึ่งถูกควบคุมโดยกลุ่มประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ในโอเปคและโอเปคพลัสจึงยังใจเย็น แม้จะมีกระแสกังวลว่าราคาน้ำมันจะพุ่ง แต่บริษัทวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายแห่งยังมองว่า สถานการณ์ของตลาดน้ำมันยังไม่น่ากังวล

การโจมตีของกลุ่มฮูตีมุ่งความสนใจไปที่ช่องแคบบับ อัล-มันดับ ซึ่งเป็นจุดสกัดทางยุทธศาสตร์ในทะเลแดง ซึ่งมีน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมราวร้อยละ ๙ ทั่วโลกทะลุผ่าน 

คาเรน ยัง ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์นโยบายพลังงานทั่วโลกของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวว่า “ค่าความเสี่ยงในตลาดน้ำมันไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างที่คาดไว้” 

วันที่ ๒๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิเดิลอีสต์อาย รายงานว่า สถานการณ์ในทะเลแดงเรือรัสเซียและซาอุดีอาระเบียปลอดภัย จากข้อมูลของ MarineTraffic ที่แชร์กับ MEE เมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา มีเรือ ๑๒ ลำบรรทุกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในทะเลแดง และ ๑๘๒ ลำบรรทุกสินค้าของเหลว ซึ่งรวมถึงน้ำมันและก๊าซ นั่นมากกว่าจำนวนเรือโดยเฉลี่ยที่บรรทุกสินค้าดังกล่าวก่อนที่กลุ่มฮูตีจะเริ่มโจมตี

โฟเทียส แคตโซลัส(Fotios Katsoulas) หัวหน้านักวิเคราะห์ด้านการขนส่งทางเรือของ S&P กล่าวกับ MEE ว่าบริษัทที่เปลี่ยนเส้นทางทั่วแอฟริกาเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของกองเรือทั่วโลกเท่านั้น

เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะเรือบรรทุกน้ำมันรายใหญ่ที่ปฏิบัติการในทะเลแดงกำลังบรรทุกน้ำมันดิบของรัสเซีย นับตั้งแต่สงครามในยูเครน รัฐอ่าวอาหรับได้ทำการแลกเปลี่ยนกับรัสเซียในตลาดน้ำมัน โดยเปลี่ยนเส้นทางการขายไปยังยุโรป ในขณะที่มอสโกว์เปลี่ยนเส้นทางการขนส่งน้ำมันไปยังเอเชีย

การเปลี่ยนเส้นทางการค้าพลังงานทั่วโลกได้เพิ่มปริมาณการสัญจรเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง แต่มีเพียงไม่กี่คนในอุตสาหกรรมที่เชื่อว่าสิ่งนี้จะมาเป็นเป้าเล็งของกลุ่มฮูตี

แคตโซลัสกล่าวว่า “กิจกรรมที่เพิ่มขึ้นในแง่ของเรือบรรทุกน้ำมันที่แล่นผ่านคลองสุเอซตั้งแต่ปีที่แล้วมีสาเหตุหลักมา จากถังน้ำมันของรัสเซียเปลี่ยนออกจากยุโรปและมุ่งหน้าไปยังอินเดียและจีน” “เรือทั้งหมดเหล่านี้จะไม่ถูกกำหนดเป้าหมาย”

กลุ่มฮูตีประกาศว่า พวกเขาโจมตีเฉพาะเรือที่มีความเชื่อมโยงกับอิสราเอลทั้งโดยทางตรงหรือทางอ้อมและไม่ว่าจะชักธงของประเทศใดก็ตาม หากมีเป้าหมายมุ่งสู่ท่าเรืออิสราเอลจะถูกโจมตีทั้งหมด ตอบโต้การที่อิสราเอลปิดกั้นอาหาร น้ำและยาใช้เป็นอาวุธทำลายล้างชาวปาเลสไตน์

คนในวงการอุตสาหกรรมและเจ้าหน้าที่ชาวตะวันตกกล่าวว่ากลุ่มฮูตีได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ซับซ้อนในการระบุการโจมตีของพวกเขา

วิคเตอร์ คาโทนา (Viktor Katona) นักวิเคราะห์จากบริษัทข้อมูลสินค้าโภคภัณฑ์ Kpler กล่าวว่า “กลุ่มฮูตีแม่นยำอย่างยิ่งในการไม่โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่ไม่ใช่ของตะวันตก”  “มีเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย อิรัก และรัสเซียจำนวนมากในทะเลแดง และกลุ่มฮูตียังไม่โจมตีเรือของประเทศเหล่านี้เลยแม้แต่ลำเดียว”

นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs กล่าวว่าความเสี่ยงที่จำกัดต่อการผลิตจนถึงขณะนี้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการรักษาราคาไว้ให้เสถียร

อาลี อัลโฟเนห์ นักวิจัยอาวุโสของสถาบันรัฐอ่าวอาหรับกล่าวว่า “รัฐอ่าวเปอร์เซียไม่เต็มใจที่จะเข้าร่วมกลุ่มนี้ เนื่องจากกังวลว่าพวกเขาจะเข้าข้างอิสราเอลในช่วงเวลาที่ประชาชนของพวกเขาไม่พอใจกับสงครามในฉนวนกาซา และในขณะที่ซาอุดีอาระเบียมีความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีของกลุ่มฮูตี ริยาดก็มีแนวโน้มที่จะสบายใจที่ทรัพย์สินของตนไม่ได้รับผลกระทบ หมากเกมนี้ฮูตีและอิหร่านได้รับชัยชนะไปแล้วแม้จะยังไม่ทันรบ”

ด้านยุโรปต้องเผชิญกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างมากในเวลาอันใกล้เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการประกันความเสี่ยง ค่าระวางและระยะเวลาที่เพิ่มขึ้น

การรณรงค์ไล่บี้ระบบขนส่งและเศรษฐกิจอิสราเอลของเยเมนส่งผลกระทบต่อการขนส่งน้ำมัน 8.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน และการขนส่งสินค้าเกือบ ๓๘๐ ล้านตันต่อวัน

S&P Global Market Intelligence คาดการณ์ว่ายุโรปนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปผ่านเส้นทางทะเลแดงสูงถึง ๒๑.๕ % และ ๑๓ % เป็นการนำเข้าในรูปน้ำมันดิบ

ขณะนี้ปฏิบัติการจากเยเมนส่งผลกระทบเกือบ ๒๕% ของการขนส่งทั้งหมดทั่วโลก แม้แต่กองทัพสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลที่ตามมาของผลกระทบนี้ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือกล่าวว่า “United States Air Force” จะเผชิญกับความล่าช้าในการจัดหาเชื้อเพลิงเครื่องบินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เท่ากับว่าเตะตัดขาสหรัฐฯทำให้มีน้ำมันเติมเครื่องบินช้าลงไปอีกหน่อย

ข้อเท็จจริงที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งเปิดเผย สวนทางกับสิ่งที่สหรัฐฯกำลังโหมกระแสข่าวว่า ปฏิบัติการของเยเมนทำให้การค้าโลกเสียหาย เพราะกลุ่มฮูตีล็อคเป้าอิสราเอลเท่านั้นและกลุ่มที่กระทบมากคือสหรัฐและยุโรป เอง ดังที่ผู้นำกลุ่มอินซาอัลลอฮ์-ฮูตีแห่งเยเมนว่าไว้ ว่าสหรัฐจัดตั้งกองทัพเรือพันธมิตรก็เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของอิสราเอล ไม่ใช่ปกป้องการค้าโลกแต่อย่างใด วันนี้เราจึงได้เห็นกลุ่มอ่าว รัสเซีย จีน อิหร่านและตุรกีไม่เข้าร่วมขบวนการโวยวายของสหรัฐฯเลย หมากเกมนี้ของเยเมนเหนือชั้นเจ้าสมุทรอย่างสหรัฐฯชัดแล้วดังที่นักวิเคราะห์ฟันธงว่า เยเมนชนะไปแล้ว๑ ขั้น การประกาศแบนเรืออิสราเอลทุกลำห้ามเทียบท่าของมาเลเซียตอกย้ำข้อสรุปนี้!!