ส่อแววถอย! เนทันยาฮูส่งซิกพร้อมยุติยาว ResistanceตะลุมบอนIOFอ่วมเมินUS-UKเสนอฟื้นฟูปาเลสไตน์

0

การต่อต้านในฉนวนกาซายังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเดือดส่งผลให้กองทหารอิสราเอลเสียชีวิตและบาดเจ็บมากขึ้น ยานรบและยุทโธปกรณ์ทางทหารถูกทำลายเพิ่มขึ้นทุกวัน  ท่ามกลางปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลที่กำลังดำเนินหว่านแหปูพรมอย่างหนัก  ข้อมูลจากสาธารณสุขกาซาอิสราเอลทำลายชีวิตชาวปาเลสไตน์แล้วแตะสองหมื่นคน กระแสความโกรธแค้นชิงชังรัฐบาลเนทันยาฮูและความป่าเถื่อนของกองทัพอิสราเอลแพร่ขยายกึกก้องไปทั่วโลก

ล่าสุดหลังมีการเจรจารอบแรกที่อิยิปต์ทางฝั่งอิสราเอลแบะท่าว่า พร้อมที่จะยุติศึกระยะยาว แต่ยังติดเงื่อนไขรายละเอียดบางประการ จึงยังตกลงเรื่องการแลกเปลี่ยนตัวประกันไม่เรียบร้อย

วันที่ ๒๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานถึงผลการเจรจาเรื่องแลกเปลี่ยนตัวประกันล่าสุด ทางด้านช่อง ๑๒ ของอิสราเอล ระบุว่า รัฐบาลเนทันยาฮูกำลังศึกษาข้อเสนอการสงบศึกระยะยาวในฉนวนกาซา แม้ว่ากลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์จะไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานะของการเจรจาทางอ้อมที่กำลังดำเนินอยู่ก็ตาม 

หนังสือพิมพ์อิสราเอลเยดิโอธ อโรโนธ (Yedioth Ahronoth) อ้างถึงเจ้าหน้าที่รัฐฯเปิดเผยว่า กลุ่มฮามาสยืนกรานจุดยืนของตนและเสนอข้อเรียกร้องที่ “แยกตัวออกจากความเป็นจริง โดยยืนกรานหยุดยิงและไม่เต็มใจที่จะกลับมาหยุดยิงชั่วคราว

ประมาณการในอิสราเอลระบุว่าข้อตกลงใหม่เกี่ยวกับตัวประกันจะไม่ครบกำหนดจนกว่าจะถึงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม ปีหน้า คาดว่าจะมีการประชุมทีมเจรจาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และ “เราจะรู้ว่าจะมีใครพูดคุยด้วยหรือไม่”

ในพื้นที่สู้รบ: อะบู โอไบดา(Abu Obeida) โฆษกกองทัพกองพลน้อยอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการฮามาส ประกาศว่าขณะนี้ IOF ประสบความสูญเสียอย่างหนักทั่วทั้งฉนวนกาซา ในช่วง ๗๒ ชั่วโมงที่ผ่านมาทำลายยานพาหนะทางทหาร ๔๑ คันทั้งหมดหรือบางส่วน IOF ดับ ๒๕ นายและบาดเจ็บจำนวนมาก

โดยภาพรวมได้ทิ้งระเบิดที่สำนักงานใหญ่ ห้องบัญชาการภาคสนาม และการชุมนุมทางทหารด้วยกระสุนปืนครกและขีปนาวุธพิสัยใกล้ในทุกแนวหน้าของการสู้รบในฉนวนกาซา ได้โจมตีเมืองเทลอาวีฟในใจกลางของดินแดน ด้วยจรวดจำนวนมาก และยิงจรวดจำนวนมากไปยังเมืองเคอร์ยัต ชโมนา ทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง 

ทางตะวันออกของค่ายจาบาเลีย และพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา นักรบตนมุ่งเป้าไปที่รถถัง เมอร์คาวา จำนวน ๓ คัน โดยใช้ปืน RPG อัล-ยัสซิน 105 พลซุ่มยิงล็อคเป้าทำลายทหารอาชีพในสถานที่นั้นสำเร็จ

ในพื้นที่ตัล อัล-ซาตาร์ นักรบอัล-กัสซามยังได้กำหนดเป้าหมายรถถังเมอร์คาวาของอิสราเอลด้วยอัล-ยัสซิน 105 อีกเช่นเคย

ในเมือง Beit Hanoun ซึ่งยังอยู่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา IOF เผชิญหน้าอย่างหนักจากการต่อสู้ประชิดตัวสูญเสียหลายครั้งในรอบวัน

ผู้สื่อข่าวของ Al Mayadeenในฉนวนกาซา การยึดครองล้มเหลวเป็นเวลาสองสัปดาห์ในการเข้าสู่เมืองจาบาเลีย จากตอนเหนือและตะวันออกเนื่องจากการสู้รบอย่างกล้าหาญของกลุ่มต่อต้านตะลุมบอนแลกหมัดกันทุกวัน

สำหรับใจกลางฉนวนกาซา กลุ่มอัล-กัสซามมุ่งเป้าไปที่กองกำลังอิสราเอลปิดล้อมทหาร ๑๒ นายในอาคารแห่งหนึ่งในย่านอัล-ดารัจ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองกาซา ด้วยนักรบ ๒ นายและระเบิดมือจำนวนหนึ่ง ในระหว่างการเผชิญหน้าได้ทำลายรถถังสองคันและรถปราบดินของIOF พังยับ

ในพื้นที่อัล-มุกห์รากาในฉนวนกาซาตอนกลาง โจมตีด้วยกระสุนปืนครก ในย่าน Sheikh Radwan ล็อคเป้ายานบรรทุกทหาร ๗นายโดยโจมตีด้วย Al-Yassin 105 และทำลายทั้งหน่วยโดยสิ้นเชิง

พื้นที่ซารายาของเมืองกาซา มีการปะทะดุเดือด IOF เสียชีวิต ๔ นายและอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ในย่านเมืองอัล-ซัยตูน กลุ่มอัล-กัสซามได้ทำลายรถถังของอิสราเอล ๑ คันและรถปราบดิน ๒ คัน

ในพื้นที่เมือง ซาบราและตัล อัล-ฮาวาทำลายยานรบIOF อีก ๘ คัน

พื้นที่ทางใต้ของกาซา กลุ่มอัล-กัสซามได้เผยแพร่ภาพการเผชิญหน้ากับยานพาหนะและทหารราบของอิสราเอลในเขตชานเมืองข่าน ยูนิส โจมตีเมอร์คาวา ๒ คัน

ในส่วนของกลุ่ม Al-Quds กล่าวในแถลงการณ์ว่าได้ทำให้ทหารIOF บาดเจ็บ๕ นาย หลังจากการปะทะทางตะวันออกของค่ายผู้ลี้ภัยจาบาลิยา ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

นอกจากนี้ได้จุดชนวน Thaqeb ระเบิดแรงสูงโจมตีกองกำลังทหารราบและรถปราบดินทางตะวันออกของย่านชูไจยา IOFเสียชีวิตและบาดเจ็บ

ท่ามกลางการแลกหมัดระหว่างIOF และResistanceในกาซา ภาพรวมนั้นกองทหารอิสราเอลโดนยำอ่วม ขณะที่ประชาชนกาซาก็สูญเสียหนักขึ้นทุกวันโดยนานาชาติทำอะไรไม่ได้ ประธานาธิบดีของอิสราเอลออกมาโอดครวญว่า การทำลายกลุ่มฮามาสยังอีกไกล มีแต่ภาพทำลายฉนวนกาซาเท่านั้น ที่น่าสังเกตุคือ  กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกมาแถว่า สหรัฐฯสนับสนุนแนวทางสองรัฐและ เรามุ่งมั่นที่จะสถาปนารัฐปาเลสไตน์ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี และอังกฤษ โถอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ สู้กระแสโกรธเกรี้ยวของนานาชาติสากลไม่ได้ถึงต้องเปลี่ยนท่าที แต่ภาพจำความเย่อหยิ่งและโหดร้ายของอิสราเอล และท่าทีเย็นชาของชาวตะวันตกต่อการเสียชีวิตของผู้หญิงและเด็กปาเลสไตน์มันตราตรึงในหัวใจของผู้รักความเป็นธรรมทั่วโลกไปแล้ว สงครามอิสราเอลต่อปาเลสไตน์ เป็นสงครามที่ไร้มนุษยธรรมของไซออนนิสต์ที่ได้รับการอุ้มชูจากสหรัฐและพรรคพวก!!