เปิดสรรพอาวุธเยเมน จมสหรัฐคาทะเลแดง? ฐานลับขีปนาวุธ-ระบบป้องกันภัยขั้นสูง ทุ่นระเบิด ตอร์ปิโดยิงใต้น้ำเจาะท้องเรือ

0

จากที่มีรายงานถึงสหรัฐอเมริการวบรวมพันธมิตรเพื่อส่งเรือรบไปทะเลแดง โดยอ้างปกป้องเรือสินค้าพลเรือนจากการยึดของกลุ่มฮูตีเยเมน ในขณะที่ฝ่ายเยเมนก็มีท่าทีที่แข็งกร้าวออกมาว่าจะเดินหน้าโจมตีเรือที่จะแล่นไปสู่อิสราเอล

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวในกรณีดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 โดย Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า

ประเทศเยเมน มีรัฐบาลฮูที ที่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น ควบคุมเมืองหลวงกรุงซานา และกลไกระบบราชการทั้งหมด และแบ่งปันอำนาจให้กลุ่มการเมือง 2 กลุ่ม ที่สนับสนุนโดยซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับอิมิเรตต์ ปกครองพื้นที่แบบสหพันธรัฐ 3 เขตใหญ่ จึงไม่ใช่กลุ่มกบฎตามที่ชาติตะวันตกอ้าง

รัฐมนตรีกลาโหมฮูที เยเมน แถลงตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ ที่เรียกว่า พิทักษ์ความเจริญรุ่งเรือง ของพวกตน ที่นำโดยสหรัฐฯ นำกองเรือราว 10 ชาติ มาช่วยอิสราเอล โดยเยเมน ยืนยันว่าทะเลแดงจะกลายเป็นสุสานของชาวตะวันตก

ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน กองทัพฮูที เยเมน ใช้ขีปนาวุธและโดรนยิงทำลายเรือรบต่างชาติแล้วหลายลำ รวมถึงเรือรบสหรัฐ ก็ไม่รอด , ปัจจุบันกองทัพฯ มีแสนยานุภาพอาวุธที่ความสามารถจมเรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือพิฆาตของกองเรือรบที่ถูกเกณฑ์มาได้

ล่าสุดกองทัพฮูที เยเมนได้พิสูจน์โดยใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยทำการ 300 กิโลเมตร โจมตีเรือสินค้าที่เคลื่อนที่ความเร็ว 25 นอต (46.5 กม./ชม.) ที่ฝ่าฝืนคำสั่งจะไปส่งสินค้าให้อิสราเอล คือ เรือน้ำมันสวอน แอตแลนติก ของนอร์เวย์ และเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ เอ็มเอสซี คลารา

ขณะนั้นมีเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ และกองเรือรบ อยู่กว่า 43 ลำ แต่ช่วยอะไรไม่ได้ , เยเมนมีขีปนาวุธต่อต้านเรือที่มีพิสัยทำการไกลถึง 1,500 กิโลเมตร สามารถยิงจากฐานลับในภูเขาภาคพื้นดินพุ่งออกไปในอากาศด้วยความเร็วเหนือเสียง (Hypersonic) ราว 8 มัค  สามารถโจมตีเป้าหมายที่กำลังเคลื่อนที่ในทะเลได้อย่างแม่นยำ

ดังนั้นเรือบรรทุกเครื่องบินเป้าใหญ่อุ้ยอ้าย และกองเรือรบ ที่ยังไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นใหม่สกัดกั้นอาวุธ Hypersonic ต่อต้านเรือของเยเมนได้ และอยู่ในระยะยิง 1,500 กิโลเมตรจะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

กองทัพ เยเมนยังมีระบบป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงของอิหร่าน จำนวนมากหลายชุด สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธจากเรือรบ /เครื่องบินรบ ที่ยิงมาพร้อมกันได้ , มีจรวดตอร์ปิโด ยิงใต้น้ำเจาะท้องเรือ , มีทุ่นระเบิดดักเรือมากมาย ที่จะโปรยไปทั่วทะเลเขตเป้าหมาย ลอยไปทำลายท้องเรือข้าศึก

พล.อ. ลอย ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังจัดตั้งพันธมิตรนานาชาติ ตอบโต้ยันกองทัพฮูที เยเมน ในเส้นทางเดินเรือสินค้าในทะเลแดง ช่วยเหลืออิสราเอล เพราะพวกเขาน่ากลัวมาก ทำให้บริษัทหลายแห่ง ระงับการเดินเรือผ่านน่านน้ำของเยเมน

สหรัฐ โวยว่าการโจมตีของเยเมน เป็นอันตราย และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แต่การที่อิสราเอล โจมตีทิ้งระเบิดพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ผิดกฎหมายระหว่างประเทศนั้น สหรัฐคัดค้านการหยุดยิงทุกครั้งต่อมติสหประชาชาติ

แต่การที่เยเมน สร้างปัญหาให้กับสหรัฐฯ มาตลอดแต่สหรัฐ ไม่อาจจัดการเยเมน ได้เพียงลำพัง เพราะเยเมนมีอาวุธทันสมัยล้ำหน้ามากมาย จึงต้องชวนกองเรือนานาชาติมาช่วยแบ่งเป็นเป้าล่อให้เยเมนโจมตีทำลาย

สหรัฐ ได้เรียกเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ที่ออกจากฟิลิปปินส์ ไปจอดที่สิงค์โปร์ ให้มุ่งหน้าไปช่วยพวกยังตะวันออกกลาง

ล่าสุดสื่อ Politico รายงานว่า สหรัฐฯ โอดครวญว่าเนื่องจากประเทศนี้มีหนี้สินสาธารณะมากที่สุดในโลกกว่า 31 ล้านล้านดอลลาร์ คลังถังแตกต้องออกฎหมายกู้เงินก่อหนี้เพิ่ม แต่โดรนโจมตีเยเมนมีราคาแค่ลำละ 2,000 ดอลลาร์ (69,864 บาท)

แต่สหรัฐฯ ต้องใช้ขีปนาวุธ SM-2 มูลค่าลูกละ 2.1 ล้านดอลลาร์ (73.4 ล้านบาท) แพงเทียบเท่าโดรนเยเมน 1,000 ลำ เพื่อคอยนั่งเฝ้า สกัดกั้นโดรนโจมตีของเยเมน ที่สกัดได้ไปแล้ว 38 ลำ  ส่วนที่หลุดรอดไปตกในเมืองท่าไอแลต อิสราเอล อีกไม่นับ ในขณะที่เยเมน ยังมีคลังแสงโดรนราคาถูกนี้อีกมหาศาล

สหรัฐ ยืนยันว่าจะยังคงขายอาวุธให้อิสราเอล ทิ้งระเบิดใส่พลเรือนปาเลสไตน์ต่อไป แต่โวยวายว่าอิหร่าน ต้องหยุดมอบความช่วยเหลืออาวุธให้รัฐบาลฮูที เยเมน เล่นงานเรือรบสหรัฐ และเรือสินค้าต่างๆ ที่จะเดินทางไปอิสราเอล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454