ระทึก!กองทัพจีนสั่งเรือรบทะเลแดงทุกลำห้ามช่วยเรือที่โดนเยเมนโจมตี ขณะมาเลย์ห้ามบ.ขนส่งใหญ่สุดอิสราเอลเข้าน่านน้ำ

0

จากที่มีรายงานถึงเรือบรรทุกสินค้า และน้ำมัน ตู้คอนเทรนเนอร์ทยอยเลี่ยงไม่ผ่านทะเลแดงมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้อาจเกิดภาวะขาดแคลนสินค้า โดยต้องมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นจากการใช้เส้นทางอ้อม ซึ่งคาดว่าจะลุกลามไปยังภูมิภาคอื่นๆด้วย

ล่าสุดวันที่ 20 ธันวาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อ Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงสถานการณ์ของเยเมนต่ออิสราเอลว่า

มีรายงานว่า ประเทศแอฟริกาใต้ ได้จัดส่งเอกสารที่จำเป็นตามข้อกำหนดทั้งหมดไปยังศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เพื่อนำข้อกล่าวหา ก่ออาชญากรรมสงคราม ต่ออิสราเอลจากการบุกรุกสังหารล้างเผ่าพันธุ์พลเรือนในกาซา รัฐปาเลสไตน์

กองทัพจีน มีคำสั่งไปยังเรือรบที่ประจำการในทะเลแดงทุกลำ ปฏิเสธที่จะตอบสนองต่อคำร้องขอความช่วยเหลือเรือบรรทุกสินค้าไปยังท่าเรืออิสราเอล ถ้าถูกเยเมนโจมตีบริเวณช่องแคบบัล เอลมันดาบ ปากทะเลแดง แม้ว่าเรือสินค้าบางลำที่ถูกโจมตีจะมีความเกี่ยวข้องกับฮ่องกงก็ตาม

ล่าสุดการคว่ำบาตรการนำเข้าและส่งออกสินค้าทางเรือของอิสราเอล กลายเป็นเรื่องลุกลามไปทั่วโลก เมื่อมาเลเซียสั่งห้ามบริษัท ZIM ขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในอิสราเอล ห้ามเข้าน่านน้ำและท่าเรือ ครอบคลุมถึงเรือลำอื่นที่แล่นภายใต้ธงชาติอิสราเอล หรือ เรือชาติอื่นทั้งหมดที่มาจอดหรือวางแผนที่จะไปยังอิสราเอลด้วย

หนังสือพิมพ์การเงิน Globes ของอิสราเอลรายงานว่าบริษัทขนส่งของอิสราเอลสูญเสียมูลค่าตลาดสินค้าไปแล้วกว่า 23% ซึ่งคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

กองทัพฮูตี เยเมน กำลังสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงปานนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจ ต่ออิสราเอล นำไปสู่การชัทดาวน์กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกือบจะสมบูรณ์ในท่าเรือไอแลต ตอนไต้อิสราเอล ซึ่งส่งผลเสียต่อรายได้ และการจ้างงานของพนักงาน ซัพพลายเออร์ และผู้รับเหมาต่างๆ

เรือเร็วของกองทัพฮูที เยเมน ยังคงลาดตระเวนและแจ้งเตือนและไล่เรือสินค้าบริเวณอ่าวเอเดน และช่องแคบบับเอลมันดาบ ไม่ให้ผ่านไปท่าเรืออิสราเอล

เรือบรรทุกเครื่องบินไอเซนฮาวร์ และเรือคุ้มกันของของสหรัฐ ได้ขับเรือเผ่นหนีทหารเยเมน ไปยังน่านน้ำห่างจากจิบูตีราว 70 ไมล์

จากแผนที่ติดตามเรือพบว่า เรือสินค้ากำลังหลีกเลี่ยงทะเลแดง เกือบ 25% ของตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดที่ขนส่งทั่วโลก แม้แต่กองทัพสหรัฐฯ ก็โดนผลกระทบที่ตามมาจากความล่าช้าในการจัดหาเชื้อเพลิงเครื่องบิน

คาดว่า..เมื่อปี2559 นอกจากกองทัพฮูที เยเมนจะโจมตีเรือรบสหรัฐ ที่รุกล้ำน่านน้ำจนพังแล้ว พวกเขายังจับตัวทหารนาวิกโยธินอเมริกัน หน่วยรบมหาเทพ คาลำเรือรบอีกด้วย

สำหรับการปะทะกับกองทัพสหรัฐ นั้นตลอดเวลา 9 ปีมานี้ ชาวเยเมน ป็นนักเลงคนจริง ไม่เคยกลัวและพูดจริง ทำจริง ไม่ได้แค่ขู่เท่านั้น ทหารอเมริกัน จึงรู้กิตติศัพท์ทหารเยเมนดี ว่าไม่ควรไปแหย่รังแตนให้หัวร้อน

เมื่อบอกว่าจะยิงขีปนาวุธ และโดรนโจมตีอิสราเอล ก็ทำจริงไม่ลีลา , เมื่อบอกว่าจะโจมตีบล็อคเรือที่จะไปยังท่าเรืออิสราเอล ก็ทำจริงๆ ไม่ชักช้า , เมื่อเยเมนบอกว่ามีขีปนาวุธต่อต้านเรือ Hypersonic ก็มีแล้วจริงๆ

ถ้าถูกสหรัฐ พาพวกมารุมคุกคาม เยเมน ประกาศไว้ว่าจะทำให้ทะเลแดง เป็นสุสานชาวตะวันตก ถ้าสหรัฐและพวกกล้าลองดีฝ่าฝืนพวกเขาก็จะทำจริงๆ โดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้น จีน รู้นิสัยพวกเขาดีจึงไม่ยุ่งเกี่ยว

ผู้ที่รู้อิทธิฤทธิ์เยเมนอาละวาดดีกว่าใคร คือ เพื่อนบ้าน ซาอุดีอาระเบีย นั่นเอง ที่เป็นสมาชิกใหม่ของ BRICS ทางซาอุฯจึงปฏิเสธที่จะให้สหรัฐ ดันหลังไปตีกับเยเมน เพราะรู้พิษสงเยเมนดีว่าถ้าเขาประกาศจะทำลายบ่อน้ำมันละก็ เยเมนก็เคยทำมาแล้วจริงๆ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454