มหาสมุทรเดือด! อิหร่านจัดตั้งกองทัพเรือเงาเบสิจ ทหาร ๕๕,๐๐๐ เรือรบ ๓๓,๐๐๐ ติดมิสไซล์๑๐๗มม.พร้อมลุย

0

สถานการณ์ร้อนระอุในเส้นทางเดินเรือ เพื่อการค้าและการขนส่งกำลังเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้นทุกที หลังจากกลุ่มอินซาอัลลอฮ์-ฮูตีแห่งเยเมนประกาศยึดหรือโจมตีเรือที่เกี่ยวพันกับอิสราเอลทุกลำ ไม่ว่าเป็นเรือรบหรือเรือสินค้า สหรัฐฯออกหน้ามาจัดตั้งกองทัพเรือพันธมิตร มาช่วยอิสราเอลโดยอ้างปกป้องเส้นทางเดินเรือของโลกบังหน้า วันนี้อิหร่านก็จัดตั้งเหมือนกัน กองเรือใหม่พร้อมลุยทุกย่านโดยเน้นเขตที่มีอิทธิพลรอบๆประเทศ

วันที่ ๒๐ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอิรานินท์และมิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ รายงานว่ากองทัพเรือกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ได้จัดตั้งหน่วยอาสาสมัครซึ่งมีขอบเขตในการปฏิบัติการทางทหารทางทะเล ตามการระบุของผู้บังคับบัญชาระดับสูง

ตามที่ผู้บัญชาการกองทัพเรือ IRGC พลเรือตรี อะลิเรซา ตังสิรี (Alireza Tangsiri) กล่าว กะลาสีเรือในพื้นที่จะได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติภารกิจบนเรือที่ติดขีปนาวุธและจรวด  ซึ่งกล่าวว่ากองทัพเรือ Basij ได้รับการจัดตั้งขึ้นขยายผล หลังจากประสบความสำเร็จในการก่อตั้งแนวการเดินเรือ Basij ในอ่าวเปอร์เซีย

ตามรายงานของท้องถิ่น เขากล่าวว่าการเดินเรือบาซิจในอ่าวเปอร์เซียประกอบด้วยกองกำลังอาสาสมัคร ๕๕,๐๐๐ นาย และเรือ ๓๓,๐๐๐ ลำ โดยสังเกตว่าระยะที่สองจะมีการจัดตั้งขึ้นในทะเลแคสเปียน

ตังสิร๊กล่าวว่ากองทัพเรือบาซิจเกี่ยวข้องกับเรือขนาดใหญ่และปล่อยเรือที่สามารถแล่นไปไกลถึงแทนซาเนีย กองทัพเรือเงาจะประจำการอยู่ในหมู่บ้านชายฝั่งหลายแห่งทางตอนใต้ของอิหร่าน ซึ่งได้รับการติดตั้งเรือทหาร

เขากล่าวว่า “กองกำลังบาซิจใช้เรือที่ติดตั้งอาวุธ ขีปนาวุธขนาด 107 มม. และยิงพวกมันเมื่อจำเป็น” 

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากการโจมตีการขนส่งเชิงพาณิชย์นอกชายฝั่งเยเมน ซึ่งมีสาเหตุมาจากกลุ่มพันธมิตรอินซาอัลลออ์-ฮูตี ขณะเดียวกัน วอชิงตันกำลังพิจารณาเสริมมาตรการเพื่อปกป้องการขนส่งในทะเลแดง ซึ่งกลุ่มฮูตีเยเมนได้มุ่งเป้าไปที่เรือในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้ว่าจะไม่มีส่วนร่วมทางทหารโดยตรงในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส แต่อิหร่านก็ยังประสานประโยชน์จากพันธมิตร ทั้งกลุ่มอินซาอัลลออ์-ฮูตีและกลุ่มResistanceในอิรักและซีเรีย เพื่อกำหนดเป้าหมาย โจมตีผลประโยชน์ของอิสราเอลและอเมริกันในภูมิภาค

มีการวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองสหรัฐฯต่อรัฐบาลไบเดนโดยตรง ถึงข้อบกพร่องในการ ขัดขวางอิหร่านและพันธมิตรผู้รับมอบฉันทะในตะวันออกกลาง เกี่ยวกับการบทบาทของอิหร่านในการยึดและการคุกคามเรือขนน้ำมันที่บีบให้สหรัฐฯ ต้องเสริมกำลังทหารในภูมิภาค

เมื่อต้นเดือนนี้ หน่วยงานตุลาการของอิหร่านประกาศยึดเรือ ๒ ลำจากข้อกล่าวหาลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิงในอ่าวเปอร์เซีย

มอยตาบา กาห์รามี(Ghahrami) หัวหน้าผู้พิพากษาของจังหวัดฮอร์มอซกันทางตอนใต้ กล่าวว่าเรือสองลำที่บรรทุก “เชื้อเพลิงที่ลักลอบนำเข้า” จำนวน ๒๑๐,๐๐๐ ลิตร ถูกยึดได้ในน่านน้ำของเกาะเกชม์ 

ตามรายงานของสื่อของรัฐกองทัพเรืออิหร่านยึดเรือ๒ ลำได้หลังจากระบุตัวตนได้ และควบคุมตัวคนบนเรือได้ ๑๔ คน

ผู้พิพากษากล่าวว่าผู้ลักลอบขนของเถื่อน “วางแผนที่จะถ่ายโอนเชื้อเพลิงไปยังบางประเทศในอ่าวเปอร์เซีย” โดยไม่ระบุชื่อประเทศ เขาระบุว่าการต่อสู้กับการลักลอบขนเชื้อเพลิงอยู่ในรายการลำดับความสำคัญขั้นสูง สำหรับฝ่ายตุลาการของอิหร่าน

หลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กองทัพเรืออิหร่านได้จับกุมเรือที่ติดธงต่างประเทศในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากลักลอบขนเชื้อเพลิงหรือละเมิดกฎหมายการเดินเรือ ในปีนี้ก็เช่นกัน เหตุการณ์เหตุการณ์จับเรือขนน้ำมันเถื่อนเหล่านี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา และการเผชิญหน้าระหว่างกองทัพเรือของทั้งสองประเทศในน่านน้ำเปอร์เซีย