เมกาหน้าแตก! สเปนถอนตัว ปฏิเสธสหรัฐฯอ้างจะช่วยลุยเยเมนทะเลแดง วอชิงตันลังเลแลกขีปนาวุธแพงกับโดรน

0

วอชิงตันประกาศให้มาดริดเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลัง ๑๐ ชาติเพื่อตอบโต้การโจมตีของกองทัพเยเมนต่อเรือสินค้าอิสราเอลในทะเลแดง ไม่ทันข้ามวัน สเปนออกมาปฏิเสธซะงั้น ทำเอาวอชิงตันหน้าแตกไม่รับเย็บ ความจริงขอไป ๓๕ ประเทศตามข้อตกลง Tack force ตอบกลับแค่ ๑ ในสามไม่อยากหาเหาใส่หัวหาเรื่องใส่ตัว

วันที่ ๒๐ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอะนาดูลูของตุรกีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของสเปนปฏิเสธคำกล่าวอ้างของวอชิงตันที่ว่าจะมีส่วนร่วมในกองกำลังข้ามชาติเพื่อลาดตระเวนในทะเลแดง จ่อประทะกับเยเมน

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ต่อสื่อของสเปน รวมถึง ABC และเลอร์แวงกาเดียร์ (La Vanguardia) กระทรวงกล่าวว่าสเปนไม่สามารถตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียวได้ และขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสหภาพยุโรปและ NATO

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สเปนจะเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมโครงการริเริ่มด้านความมั่นคง ๑๐ ชาติ เพื่อปกป้องการค้าในทะเลแดงจากการโจมตีของกลุ่มฮูตีแห่งเยเมน

เยเมนเพิ่มการโจมตีในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมุ่งเป้าไปที่เรือที่ถูกกล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงกับอิสราเอลทั้งทางตรงและทางอ้อม

เมื่อวันจันทร์ บริษัทพลังงาน BP ประกาศว่ากำลังระงับการขนส่งในภูมิภาค ตามขั้นตอนของบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ เช่น Evergreen และ Maersk ซึ่งได้ระงับการดำเนินการขนส่งนอกชายฝั่งเยเมน บริษัทต่างๆ เลือกที่จะเปลี่ยนเส้นทางแทนการหยุดชะงักเพราะถูกโจมตีหรือถูกยึด

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า“เส้นทางน้ำที่สำคัญ มีการคุกคามการไหลเวียนของการค้าอย่างเสรี เป็นอันตรายต่อกะลาสีเรือและละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ” 

เขาได้ประกาศเปิดตัวปฏิบัติการ Prosperity Guardian เพื่อเสริมความปลอดภัยในการขนส่งทางเรือในทะเลแดงตอนใต้และอ่าวเอเดน ตามประกาศของสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร บาห์เรน แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เซเชลส์ และสเปน เข้าร่วมด้วย

หากการให้เหตุผลของสเปนว่าเหตุใดจึงไม่สามารถเข้าร่วมได้นั้นเป็นเรื่องจริง ประเทศต่างๆ เช่น อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส จะต้องตอบต่อสหภาพยุโรปและ NATO ก่อนที่จะดำเนินการเช่นกัน

สถานการณ์กำลังสร้างความสับสนในสเปน และผู้นำฝ่ายค้าน อัลแบร์โต นูเนซ เฟย์จู วิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซที่ส่งกองทหารสเปนเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารระหว่างประเทศโดยไม่แจ้งให้รัฐสภาทราบ

ทั้งซานเชซและรัฐมนตรีกลาโหมของสเปนไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ Operation Prosperity Guardian แต่อย่างใด ก่อนหน้านี้ผู้นำเสปนครั้งเยือนชายแดนกาซาอิยิปต์ได้เห็นความจริงของการ ปูพรมถล่มกาซาไม่เลือกหน้าของอิสราเอล ได้แถลงร่วมกับรมว.ต่างประเทศเบลเยี่ยมประณามการกระทำของอิสราเอลพร้อมเรียกร้องให้หยุดยิง