บีบรอบทิศ! เนทันยาฮูยอมเปิดโต๊ะเจรจา ฮามาสพบตัวแทนอิสราเอลที่อิยิปต์ เงื่อนไขเดียวยุติสงครามจึงแลกเชลย

0

ในที่สุดก็ยอม หลังถูกบีบรอบด้านแม้แต่สหรัฐ-อังกฤษ-ฝรั่งเศส แม้พระสันตปาปายังต้องเอ่ยปาก ล่าสุด ฮานีเยห์ผู้นำสายการเมืองของฮามาสพร้อมทีมเจรจาจะเยือนอียิปต์ในวันพุธนี้เพื่อเจรจาหยุดยิงในฉนวนกาซาและแลกเปลี่ยนเชลย เอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวว่า การเจรจาจะยุติสงครามเพื่อเตรียมข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษ และการยุติการปิดล้อมของอิสราเอลในฉนวนกาซา

วันที่ ๒๐ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนและไทมออฟอิสราเอลรายงานว่า อิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้ากลุ่มฮามาสและทีมเจรจาเตรียมเยือนอียิปต์ในวันพุธเพื่อเจรจาการหยุดยิงในฉนวนกาซาและการแลกเปลี่ยนนักโทษกับการยึดครองของอิสราเอล ประเด็นนี้เอเอฟพีรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์

แหล่งข่าวบอกกับเอเอฟพีเมื่อวันอังคารว่า ฮานิเยห์จะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนกลุ่มฮามาส “ระดับสูง” ไปยังอียิปต์ ซึ่งเขามีกำหนดจะพูดคุยกับอับบาส คาเมล หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอียิปต์ และคนอื่นๆ

การหารือจะเป็น “การหยุดการรุกรานและสงครามเพื่อเตรียมข้อตกลงสำหรับการปล่อยตัวนักโทษ (และ) การยุติการปิดล้อมฉนวนกาซา” แหล่งข่าวระบุตามเงื่อนไขของการไม่เปิดเผยชื่อ

ภายใต้ข้อตกลงพักรบระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งกาตาร์ช่วยเจรจา โดยได้รับการสนับสนุนจากอียิปต์และสหรัฐอเมริกา กลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ปล่อยตัวเชลยชาวอิสราเอล ๘๐ คน เพื่อแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ ๒๔๐ คนที่ถูกควบคุมตัวโดยพลการในเรือนจำอิสราเอล

ตามแหล่งข่าว การเจรจาในอียิปต์จะมุ่งเน้นไปที่ “การส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การถอนกองทัพอิสราเอลออกจากฉนวนกาซา และการส่งคืนผู้พลัดถิ่นไปยังเมืองและหมู่บ้านทางตอนเหนือ”

การเยือนอียิปต์ของฮานิเยห์จะเป็นครั้งที่สองของเขานับตั้งแต่เริ่มการรุกรานฉนวนกาซาของอิสราเอลเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม หลังจากการเยือนอียิปต์เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน

Axios แพลตฟอร์มข่าวของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า เดวิด บาร์เนีย หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอิสราเอล มอสสาด ได้พบกับนายกรัฐมนตรีกาตาร์ เชค โมฮัมหมัด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี และผู้อำนวยการซีไอเอ บิล เบิร์นส์ ในยุโรป เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษฉบับใหม่

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่ยึดครองอิสราเอล กล่าวว่าเขา “เพิ่งส่งหัวหน้ามอสสาดไปยุโรปสองครั้งเพื่อส่งเสริมกระบวนการ” เพื่อปล่อยตัวเชลย

เขากล่าวเน้นย้ำในถ้อยแถลง“ผมจะทุ่มเทความพยายามกับเรื่องนี้ และหน้าที่ของเราคือนำพวกเขาทั้งหมดกลับมา” 

การพบปะกับครอบครัวเชลยเมื่อวันอังคาร เนทันยาฮูกล่าวว่า “การช่วยชีวิตพวกเขาเป็นงานสูงสุด”

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไอแซค เฮอร์ซ็อก ประธานาธิบดีอิสราเอลที่ยึดครองอิสราเอล ประกาศว่า “อิสราเอล” กำลังเตรียมการหยุดยิงชั่วคราวครั้งใหม่ในฉนวนกาซาเพื่อประกันการปล่อยตัวเชลยที่เหลืออยู่

เฮอร์ซ็อกอ้างว่า “อิสราเอล” ยินดีที่จะอำนวยความสะดวกในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพิ่มเติมแก่ผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซา

“ผมยืนยันความจริงที่ว่าอิสราเอลพร้อมสำหรับการหยุดเพื่อมนุษยธรรมชั่วคราวอีกครั้ง และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่ามีการปล่อยตัวตัวประกัน” เขากล่าวในการบรรยายสรุป

ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมระหว่างนายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี นายกรัฐมนตรีกาตาร์, เดวิด บาร์เนียผู้อำนวยการมอสสาด และผู้อำนวยการซีไอเอ บิล เบิร์นส์ เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับขั้นตอนของข้อตกลงฉบับที่ ๒ เพื่อปล่อยตัวประกันเพิ่มเติมนั้น ถือเป็นการประชุมเชิงบวก แต่ไม่มีข้อตกลงใดๆ ที่ใกล้จะเกิดขึ้น แหล่งข่าวบรรยายสรุปเกี่ยวกับความพยายามทางการทูต กล่าวว่า ทั้งสามพบกันในกรุงวอร์ซอเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงใหม่ที่เป็นไปได้ในการปล่อยตัวตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซา เพื่อแลกกับการหยุดทำสงครามตามหลักมนุษยธรรม และการปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกจำคุกในอิสราเอลด้วยข้อหาที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง รวมถึงการก่อการร้ายและการสังหารชาวอิสราเอล พวกเขาจัดการประชุมที่คล้ายกันในยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่การล้างเผ่าพันธุ์โดยอิสราเอลในฉนวนกาซาส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า ๑๙,๔๐๐ คนได้รับบาดเจ็บมากกว่า ๕๒,๐๐๐ คน

เมื่อสองสามวันก่อนกลุ่มฮามาสย้ำจุดยืนของตนโดยยืนยันว่าตนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการเจรจาใดๆ เพื่อแลกเปลี่ยนนักโทษ เว้นแต่การรุกรานในฉนวนกาซาจะยุติลงโดยสิ้นเชิง โดยชี้ให้เห็นว่าได้ประกาศแจ้งจุดยืนนี้ไปยังผู้ไกล่เกลี่ยทุกคนที่เกี่ยวข้องแล้ว

ขณะที่UNSC โหวตหยุดยิงฉนวนกาซาเลื่อนอีกหลังสหรัฐฯ ระงับ  ในตอนแรก คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มีสมาชิก ๑๕คน เตรียมลงคะแนนเสียงในมติที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ร่างไว้ ในวันจันทร์นี้

แต่เหตุการณ์นี้เกิดความล่าช้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า เนื่องจากนักการทูตกล่าวว่ายูเออีและสหรัฐฯ พยายามดิ้นรนที่จะตกลงกันโดยขัดแย้งการใช้ภาษาที่อ้างถึงการยุติความเป็นปรปักษ์ และข้อเสนอเพื่อจัดตั้งการติดตามความช่วยเหลือของสหประชาชาติ

มติร่างดังกล่าวจะเรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสอนุญาตและอำนวยความสะดวกในการส่งมอบความช่วยเหลือทางบก ทางทะเล และทางอากาศไปยังและทั่วฉนวนกาซา และขอให้สหประชาชาติติดตามความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่เดินทางมาถึงดินแดนปาเลสไตน์ นักการทูตกล่าวว่าสหรัฐฯ ต้องการลดทอนคำพูดที่ “เรียกร้องให้ระงับความเป็นปรปักษ์อย่างเร่งด่วนเพื่อให้สามารถเข้าถึงด้านมนุษยธรรมได้อย่างปลอดภัยและไม่ถูกขัดขวาง และสำหรับขั้นตอนเร่งด่วนในการยุติความเป็นปรปักษ์อย่างยั่งยืน”คาดว่าการลงคะแนนเสียงจะมีขึ้นในเช้าวันพุธนี้

สหรัฐฯจะยอมให้เกิดการเจรจาก็ต้องให้อิสราเอลเป็นฝ่ายได้ประโยชน์ แบบนี้ใครเขาอยากจะคุยด้วย และการเจรจาเปลี่ยนสถานที่มาที่อียิปต์ แสดงว่าเป็นที่ที่ฮามาสมั่นใจด้านความปลอดภัยเพราะมอสสาดประกาสล่าหัวผู้นำฮามาสมาตลอด และน่าสังเกตว่ามีความพยายามหาข้อสรุปมาก่อนหน้านี้ในหมู่สหรัฐฯตะวันตกและอิสราเอล จับตาว่าจะลงเอยแบบที่ฝ่ายปาเลสไตน์ต้องการหรือไม่ คือต้องหยุดยิงถาวรและถอนกำลังทหารอิสราเอลออกจากเขตยึดครอง และยอมให้ชาวปาเลสไตน์กลับบ้าน ข้อนี้แหละที่อิสราเอลอาจจะไม่ยอม เพราะถ้ายอมที่โหดมาทั้งหมดก็จะไม่สามารถขับไล่ชาวปาเลสไตน์จากแผ่นดินของเขาตามวาระซ่อนเร้นได้นั่นเอง!!