เปิดชื่อ7ปท.ส่งเรือรบร่วมทัพสหรัฐลุยทะเลแดงเปิดศึกเยเมน ขณะฮิซบุลเลาะห์เอาคืนอิสราเอล โจมตีที่มั่น-ค่ายทหาร10แห่ง

0

จากวันที่ 18 ธันวาคม 2566   TOP WAR เผยแพร่ข้อมูลกลุ่มฮูตี โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน Swan Atlantic และเรือบรรทุกสินค้า MSC Clara ซึ่งเป็นเจ้าของโดยบริษัทอิสราเอล

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่ากลุ่มฮูตีไม่เพียงแต่โจมตีเรือของอิสราเอลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรือจากประเทศอื่นๆ ที่เดินทางไปหรือกลับจากท่าเรือของอิสราเอลด้วย อย่างไรก็ตาม เรือที่ชักธงของประเทศที่สามอาจเป็นของบริษัทที่มีส่วนแบ่งจำนวนมากในเมืองหลวงของอิสราเอล

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยของการเดินเรือในทะเลแดง สหรัฐอเมริกา กำลังพยายามสร้างกองกำลังพิเศษ ซึ่งมีแผนจะรวมเรือรบของทั้งสหรัฐอเมริกา และพันธมิตรรวมถึงเรือรบในระดับภูมิภาคด้วย

ต่อมาวันที่ 19 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อความถึงการจัดกองกำลังของสหรัฐในทะเลแดงว่าสหรัฐอเมริกากำลังเปิดตัวปฏิบัติการ Guardian of Prosperity ในทะเลแดงโดยมีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อปกป้องเรือพลเรือนจากการโจมตีของกลุ่มฮูตีของเยเมน

สำหรับรายงานยังเปิดเผยอีกว่า ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศเริ่มปฏิบัติการเมื่อวันก่อน ซึ่งการปฏิบัติการจะดำเนินการภายใต้การอุปถัมภ์ของ United Maritime Forces

นอกจากเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯแล้ว กองกำลังจากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส แคนาดา เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สเปน บาห์เรน และแม้แต่เซเชลส์ก็จะมีส่วนร่วมด้วย ในขณะนี้ มีการพัฒนาแผนการคุ้มกันเรือบรรทุกสินค้า กำลังมีการกำหนดเส้นทางและวิธีการที่สามารถป้องกันการโจมตีจากกลุ่มฮูตีเยเมน

“การดำเนินการดังกล่าวจะรวบรวมหลายประเทศ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาความมั่นคงในทะเลแดงทางตอนใต้ และอ่าวเอเดน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดเสรีภาพในการเดินเรือสำหรับทุกประเทศและเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค” ลอยด์ ออสติน กล่าว

ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตีได้ประกาศแผนการที่จะโจมตีเรือบรรทุกสินค้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล ดังนั้นพวกเขาจึงให้การสนับสนุนขบวนการฮามาสที่สู้รบในฉนวนกาซา

ตามที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้ การโจมตีบนเรือดำเนินการโดยใช้ทั้ง โดรน และขีปนาวุธที่ยิงจากการติดตั้งชายฝั่ง ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว บริษัท British Petroleum ของอังกฤษได้ตัดสินใจระงับการจัดหาน้ำมันผ่านทะเลแดง

Cr.https://en.topwar.ru/232572-glava-pentagona-objavil-o-nachale-operacii-strazh-procvetanija-po-zaschite-krasnogo-morja-ot-atak-husitov.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2566 TOP WAR ยังเปิดเผยด้วยว่า อัลจาซีรารายงาน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์กลุ่มนิกายชีอะห์ในเลบานอนประกาศว่าได้โจมตีเป้าหมายของกองทัพอิสราเอล 10 เป้าหมายใกล้ชายแดนเมื่อวันอาทิตย์ที่17 ธันวาคม ในขณะที่อิสราเอลเพิ่มความเข้มข้นในการทิ้งระเบิดทางตอนใต้ของเลบานอน

ตัวแทนของกลุ่มชี้แจง ว่ากองบัญชาการของอิสราเอลถูกโจมตีใกล้กับนิคมของเอวิน เมนาเคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ นอกจากนี้ มีรายงานการโจมตีกองกำลังและอุปกรณ์ของ IDF ในบริเวณใกล้เคียงกับหมู่บ้านโคนินในเลบานอนที่ถูกยึดครองและในฮอร์ช อดาทาร์

เช่นเดียวกับการโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ต่อทหารอิสราเอลสี่นายทางตะวันออกของนิคมซาซาในกาลิลีตอนบน ทั้งยังโจมตีที่มั่นกองทัพอิสราเอลอีกสามแห่ง และค่ายทหารอาวิวิม

“ไม่ใช่ทุกสิ่งที่ฮิซบอลเลาะห์พูดได้รับการยืนยันในเทลอาวีฟ แต่ช่อง 12 ของอิสราเอลรายงานว่า อาคารในนิคม Sasa ได้รับความเสียหายหลังจากโดนจรวดยิงจากเลบานอน”

กลุ่มชาวเลบานอนยอมรับการเสียชีวิตของสมาชิกสามคนเมื่อวานนี้ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการลุกลามในภูมิภาค ตามแหล่งข้อมูลบางแห่ง กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้สูญเสียนักรบไปแล้วถึงร้อยคน ขณะที่อิสราเอลยอมรับอย่างเป็นทางการถึงการเสียชีวิตของทหารเพียงเจ็ดนายในการเผชิญหน้ากับฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นตัวเลขที่ถูกประเมินต่ำไป

Cr.https://en.topwar.ru/232506-livanskaja-hizballa-my-atakovali-u-granicy-10-obektov-izrailskoj-armii.html