เยเมนท้าชนสหรัฐ! ลั่นไม่หยุดโจมตีเรือทะเลแดง-ล็อคเป้าเรือรบทุกชาติที่จุ้น เตือนนำสู่ศก.อิสราเอล-อเมริกาพังครั้งใหญ่

0

จากเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2566  TOP WAR เปิดเผยถึงการจัดกองกำลังของสหรัฐในทะเลแดง ว่าสหรัฐอเมริกากำลังเปิดตัวปฏิบัติการ Guardian of Prosperity โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อปกป้องเรือพลเรือนจากการโจมตีของกลุ่มฮูตีของเยเมน

ต่อมาในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของฮูตีต่อการจัดกองกำลังพิเศษของสหรัฐว่า หลังจากการโจมตีหลายครั้งโดยกลุ่มฮูตีของเยเมนต่อเรือสินค้าที่แล่นในทะเลแดง ชาติตะวันตกจึงประกาศปฏิบัติการข้ามชาติเพื่อปกป้องการขนส่งทางเรือ

นอกจากสหรัฐอเมริกาแล้ว กลุ่มเยเมนจะถูกต่อต้านโดยฝรั่งเศส แคนาดา สหราชอาณาจักร บาห์เรน นอร์เวย์ สเปน เนเธอร์แลนด์ และเซเชลส์

ทั้งนี้ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ในวันนี้ โมฮัมเหม็ด อับดุลซาลาม ผู้นำกลุ่มฮูตี ได้ประกาศการโจมตีเรือที่จะเคลื่อนตัวในทะเลแดงต่อไป ในเวลาเดียวกันเขาชี้แจงว่าเฉพาะเรือเหล่านั้นที่ไปอิสราเอลเท่านั้นที่จะถูกโจมตี อับดุลสลามสัญญาว่าจะ จะไม่แตะต้องส่วนที่เหลือ

ผู้นำฮูตียังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าความพยายามใดๆ ของชาวอเมริกันที่จะต่อต้านกิจกรรมของพวกเขาอาจนำไปสู่ปัญหาเศรษฐกิจใหญ่หลวงสำหรับทั้งอิสราเอล และสหรัฐอเมริกาเอง กลุ่มฮูตีเยเมนยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าเรือรบที่พยายามสนับสนุนอิสราเอลในการทำสงครามกับปาเลสไตน์ก็จะถูกกำหนดเป้าหมายเช่นกัน

สำหรัยทะเลแดงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการค้าโลก เนื่องจากประมาณ 12% ของสินค้าทั้งหมดแล่นผ่านทะเลนี้ มีการเชื่อมต่อผ่านช่องแคบบับ เอล-มานเดบ ซึ่งปัจจุบันถูกควบคุมโดยกลุ่มฮูตีอย่างสมบูรณ์ โดยมีอ่าวเอเดนในทะเลอาหรับ เป็นผลให้เรือที่เดินทางจากมหาสมุทรแอตแลนติกผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และคลองสุเอซไปยังมหาสมุทรอินเดีย ตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคาม

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เรียกกลุ่มฮูตีซึ่งอยู่เคียงข้างปาเลสไตน์ว่าเป็น ปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางรุนแรงขึ้นอย่างมาก และดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่ความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลจะแพร่กระจายไปยัง ทั้งภูมิภาค

Cr.https://en.topwar.ru/232636-jemenskie-husity-poobeschali-prodolzhit-atakovat-korabli-kotorye-napravljajutsja-v-izrail.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงในอีกสถานหนึ่งที่น่าสนใจ กับอีกสมรภูมิ นั่นคือยูเครนกับรัสเซียว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย พล.อ. Sergei Shoigu กล่าวว่า การก่อตัวของยูเครนกำลังประสบกับความสูญเสียอย่างหนักในพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารพิเศษทั้งในด้านบุคลากรและยุทโธปกรณ์ทางทหาร

หัวหน้าแผนกทหารรัสเซียประกาศตัวเลขความเสียหายที่กองทัพยูเครนประสบ ในช่วงเวลาที่ผ่านมานับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร กองทัพยูเครน (AFU) ได้สูญเสียบุคลากรทางการทหารไปแล้ว 383,000 นาย เสียชีวิตและบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังสูญเสีย รถถัง 14,000 คัน ยานรบทหารราบ และผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะ การสูญเสียการบินกองทัพยูเครนประกอบด้วยเครื่องบิน 553 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 259 ลำ ปืนใหญ่ – ปืนใหญ่ 7,500 ชิ้น

Shoigu เน้นย้ำว่าในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษ ยูเครนได้ระดมพลพลเมืองของตนเป็นระลอก 9 ครั้ง และตอนนี้การระดมพลระลอกที่ 10 กำลังดำเนินอยู่ บุคคลที่มีสมรรถภาพในการรับราชการทหารอย่างจำกัดก็จะถูกเกณฑ์เข้าสู่กองทัพยูเครนที่ประจำการอยู่เช่นกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย ตั้งข้อสังเกตว่าในปี 2566 กองทัพรัสเซียได้เสร็จสิ้นภารกิจทั้งหมดที่ได้รับมอบหมายและมีส่วนช่วยอย่างมากต่อความสามารถในการป้องกันประเทศ ทั้งยังได้จัดทำตัวเลขจำนวนทหารรับจ้างและอาสาสมัครที่สมัครเข้ารับราชการทหารในรัสเซียในปี 2566 ประมาณ 490,000 คน

Cr.https://en.topwar.ru/232615-ministr-oborony-rossii-nazval-poteri-vsu-v-lichnom-sostave-i-tehnike-s-nachala-specoperacii.html