ได้เวลาลุยคืน!! ผู้นำซีเรียยกจุดยืนResistanceต่อต้านอิสราเอล คือปกป้องภูมิภาค ส่งซิกคิวต่อไปทวงคืนโกลัน

0

สถานการณ์ล่าสุดในประเทศซีเรียมีข่าวสะพัดในโซเชียลมิเดียให้จับตาที่ราบสูงโกลัน ที่ทรัมป์ยกให้อิสราเอลหน้าตาเฉยโดยที่เจ้าของบ้านไม่เคยยินยอม

ดามัสกัสจ่อเตรียมปฏิบัติการภาคพื้นดินในพื้นที่ทางตะวันออกที่ถูกควบคุมและยึดครองโดยสหรัฐฯ โดยส่งกองทัพจาก Deir Ezzor และ Hasakah เพื่อทำการโจมตีภาคพื้นดินต่อฐานทัพสหรัฐฯ ในเมือง Deir ภูมิภาคเอซซอร์และคามิชลี

ช่วงนี้ซีเรียเดินสายคุยอิหร่านใกล้ชิด หลังสหรัฐฯอิสราเอลควงกันส่งบินรบถล่มโจมตีต่อเนื่อง

วันที่ ๑๙ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า ปธน.บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย กล่าวยกย่องกลุ่มต่อต้านแห่งปาเลสไตน์ที่สร้างความพ่ายแพ้ “อย่างกึกก้อง” ต่ออิสราเอล แม้ว่าตะวันตกจะสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อสงครามล้างเผ่าพันธุ์ของระบอบไซออนิสต์ในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมก็ตาม

ในการปราศรัยในงานรวมตัวกันที่เมืองดามัสกัส อัสซาดให้เครดิตการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ทำให้อำนาจของอิสราเอล”พังทลาย” และท้าทายการครอบงำของไซออนิสต์ในระดับโลก เขาเน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของความจริงในความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ โดยยืนยันว่ากลุ่มต่อต้านได้เปิดโปง “ความเป็นจริงของผู้ก่อการร้ายอิสราเอลอย่างมีประสิทธิภาพไปทั่วโลก

เขาย้ำว่า “สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับอิสราเอลคือการที่โลกรู้ถึงความเป็นจริงของการก่อการร้าย ดังนั้นการต่อสู้ในวันนี้คือการต่อสู้เพื่อสัจจะความจริง” เขาเน้นย้ำถึงความสำคัญของการต่อต้าน โดยระบุว่าต้นทุนของมันต่ำกว่าการยอมจำนน ไม่เพียงแต่ปกป้องปาเลสไตน์เท่านั้น แต่ยังปกป้องรวมถึงประเทศอาหรับและซีเรียทั้งหมดด้วย

อัสซาดกล่าวว่า “วันนี้กาซาปกป้องปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ปกป้องซีเรีย และปาเลสไตน์ปกป้องประเทศอาหรับทั้งหมด นี่เป็นสถานการณ์ที่มีการต่อต้านในเลบานอนด้วย กลุ่มต่อต้านเลบานอนปกป้องทางใต้ ปกป้องเลบานอนทั้งหมด ปกป้องซีเรีย และปกป้องชาวอาหรับทุกอย่างล้วนเกี่ยวโยงซึ่งกันและกัน”

ด้านนายกรัฐมนตรีซีเรีย ฮุสเซน อาร์นัส(Hussen Arnous) กล่าวว่า โครงการเพื่อการล่มสลายของฉนวนกาซาของอิสราเอล ถูกทำลายโดยเอกภาพของกลุ่มต่อต้าน เขากล่าวในการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อะมีร์ อับดุลลาห์เฮียน(Hossein Amirabdollahian) ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเตหะรานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อาร์นัส กล่าวว่าการทำงานร่วมกันและความสามัคคีภายในแนวรบต่อต้านทำให้แผนการของสหรัฐฯ และระบอบไซออนิสต์ที่จะทำลายฉนวนกาซา ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ที่นั่น และทำลายแนวต้านล้มเหลว

อาร์นัสชี้ให้เห็นถึงข้อตกลงระหว่างเตหะรานและดามัสกัส โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ทั้งสองประเทศจะต้องขยายความสัมพันธ์

อะมีร์ อับดุลลาห์เฮียน ชี้ไปที่การประชุมระหว่างประธานาธิบดีของอิหร่านและซีเรีย โดยเสริมว่าการเดินทางของนายกรัฐมนตรีซีเรียเป็นการพัฒนาที่สำคัญในความสัมพันธ์ทวิภาคีที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อติดตามและดำเนินการตามข้อตกลงทวิภาคี

ปฏิบัติการล่าสุดต่อเนื่องกับฐานทัพสหรัฐฯ ลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักประกาศว่าส่งโดรนของตนโจมตีฐานทัพอากาศเอน อัล-อัสซาด (Ain Al-Asad) ที่ดำเนินการโดยสหรัฐฯ ทางตะวันตกของอิรักและในเขตผู้ว่าการอัลฮาซาคาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

ตอบโต้การสนับสนุนการกระทำทารุณกรรมของอิสราเอลต่อปาเลสไตน์ นักรบต่อต้านยังได้โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ที่แหล่งก๊าซโคนิโก ในเขตผู้ว่าการเดย์ร์ อัล-ซอร์ ของซีเรีย ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ พวกเขายังกำหนดเป้าหมายฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคอัล-ตันฟ์ (Al-Tanf) และอัล-รัคบัน (Al-Rukban) 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เพนตากอนยอมรับว่ากองกำลังสหรัฐฯ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนโจมตี ๙๗ครั้งในซีเรียและอิรักนับตั้งแต่วันที่ ๑๗ ตุลาคม เป็นต้นมาโดยไม่ได้รายงานว่า สหรัฐฯควงอิสราเอลส่งบินรบไปโจมตีดามัสกัสเมืองหลวงของซีเรีย และเขตชนบทของอิรักกี่ครั้งในแต่ละวัน