ดื้อก็โดน!! เยเมนทุบเรือเอี่ยวอิสฯอีก ๒ ไม่สนUSประกาศ ๑๐ปท.ร่วมแต่หงอยซาอุดีฯ-UAEไม่เล่นด้วย

0

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศปฏิบัติการผู้พิทักษ์ความเจริญรุ่งเรือง โดยความร่วมมือกับสหราชอาณาจักร บาห์เรน แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เซเชลส์ และสเปน หน้าแตกครั้งใหญ่ชวนซาอุดีอาระเบีย กาตาร์และUAE ไม่เข้าร่วมด้วย วางเฉยแบบนี้เยเมนก็ลุยแหลกอย่างเดียว

วันที่ ๑๙ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวไทมออฟอิสราเอลและอัลมายาดีนเปิดเผยแถลงการณ์จากลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

ในการประกาศเริ่มปฏิบัติการในทะเลแดงและอ่าวเอเดน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องเรือจากการโจมตีของกลุ่มฮูตี ชื่อของปฏิบัติการคือ “ผู้พิทักษ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง” หรือ “Guardian of Prosperity”

สหรัฐฯ ได้ประกาศแนวร่วม ๑๐ ประเทศเพื่อปราบปรามการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของฮูตีบนเรือที่แล่นผ่านทะเลแดง ส่งผลกระทบต่อเส้นทางคมนาคมที่ขนส่งการค้าโลกมากถึง ๑๒ เปอร์เซ็นต์

ภารกิจคือ บางประเทศจะดำเนินการลาดตระเวนร่วม ในขณะที่บางประเทศให้การสนับสนุนข่าวกรองในทะเลแดงตอนใต้และอ่าวเอเดน

ปฏิบัติการ “Operation Prosperity Guardian” เป็นการรวมตัวกันของหลายประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร บาห์เรน แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เซเชลส์ และสเปน เพื่อร่วมกันจัดการด้านความปลอดภัยในทะเลแดงตอนใต้และอ่าวเอเดน โดยมีเป้าหมายคือ รับประกันเสรีภาพในการเดินเรือสำหรับทุกประเทศและสนับสนุนความมั่นคงของภูมิภาค

จากในแถลงการณ์จะเห็นว่ามีเพียงบาห์เรนเพียงประเทศเดียวในตะวันออกกลาง ที่รวมอยู่ในกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ไม่มี UAE หรือแม้แต่ ซาอุดีอาระเบีย ตามที่สื่อรายงานไปก่อนหน้านี้

เมื่อต้นวันจันทร์ เยเมนได้เปิดเผยว่าพวกเขาได้โจมตีเรือ ๒ ลำที่ “เชื่อมโยงกับอิสราเอล” ในทะเลแดง เรือสวอนแอตแลนติกที่นอร์เวย์เป็นเจ้าของ และเรืออีกลำเป็นเรือ MSC Clara การเคลื่อนไหวเป็นไปด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับฉนวนกาซา ในขณะที่บริษัทต่างๆ จำนวนมากหยุดการขนส่งทางน้ำที่มีปัญหาอย่างไม่มีกำหนด

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งสื่อตะวันตกและ กลุ่มบริษัทขนส่ง ได้พยายามที่จะวางกรอบการดำเนินงานของเยเมนอาร์ทฟอร์ซ (YAF) ว่าเป็นภัยคุกคามต่อการค้าระหว่างประเทศ กองทัพเยเมนได้ระบุอย่างชัดเจนในทุกแถลงการณ์ที่ประกาศโจมตีเรือลำหนึ่งว่า ปฏิบัติการของพวกเขามุ่งเป้าไปที่เรือที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอลหรือเรือของอิสราเอลเท่านั้น YAF ยังให้ความมั่นใจกับเรืออื่นๆ ทั้งหมดในการเดินทางอย่างปลอดภัย หากระบุจุดหมายปลายทางสุดท้ายได้อย่างชัดเจนว่าไม่เกี่ยวกับอิสราเอล

ผู้บัญชาการเขตทหารที่ ๕ในรัฐบาลซานา พล.ต. ยูซุฟ อัล-มาดานี ยืนยันความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของเยเมนในการสนับสนุนฉนวนกาซา โดยไม่คำนึงถึงแรงกดดันจากภายนอก ในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ พล.ต. ประกาศว่า “การลุกลามใดๆ ในฉนวนกาซาถือเป็นการลุกลามในทะเลแดง”