อาวุธพิฆาต!! ฮิซบุลเลาะห์ส่งขีปนาวุธBasir ทุบไอออนโดมพังยับ รัวฐานทัพ ๘รอบ สื่อเต้าอิสฯจ่อบุกเลบานอน

0

การรบไหนไม่หนักเท่าลุยกับฮิซบุลลอฮ์ ล่าสุดได้โจมตีระบบโดมเหล็กของอิสราเอลสองแห่ง รัวฐานทัพอิสราเอลฯ๘ครั้งในรอบวัน ระบบต่อต้านอากาศยานที่เหลือของอิสราเอลเหนื่อยล้าเกินไป เออเรอร์อีกตามเคยที่สำคัญงวดนี้ใช้ขีปนาวุธชื่อBasir ผลิตโดยอิหร่าน

ในขณะเดียวกันสื่อใหญ่ของตะวันตกอย่าง The Times และ Newsweek ออก มาโหมกระพืดข่าวว่าอิสราเอลกำลังวางแผนที่จะบุกเลบานอนอ้างต้องการขับไล่กลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ออกจากทางตอนใต้ของประเทศซึ่งอิสราเอลยึดครองอยู่ หมายถึงต้องการยึดเบ็ดเสร็จไม่ส่งคืน ไม่สนว่าจะมีเส้นบัฟเฟอร์โซนที่หน่วยสหประชาชาติมาตั้งอยู่หรือไม่ สำหรับอิสราเอล องค์กรสหประชาชาติก็แค่เครื่องมือรับใช้วอชิงตัน มั่นใจว่าทำอะไรอิสราเอลไม่ได้

วันที่ ๑๙ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัล-มายาดีนรายงานว่า กลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนประกาศว่านักรบได้โจมตีแบตเตอรี่ Iron Dome ของอิสราเอล ๒ แห่งในนิคม “Kabri” ทางตอนเหนือของอิสราเอล ใกล้พื้นที่ชายแดนปาเลสไตน์-เลบานอนที่ถูกยึดครอง

Iron Dome เป็นระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเคลื่อนที่ที่ออกแบบมาเพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธพิสัยใกล้และกระสุนปืนใหญ่โดยบ.ราฟาเอล (Rafael) ซึ่งเป็นบริษัทสำหรับระบบป้องกันขั้นสูงของอิสราเอล

เมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๔๙ ฮิซบุลเลาะห์ยิงจรวดพิสัยใกล้ 122 MLM Grad มากกว่า ๔,๐๐๐ ลูก ซึ่งส่วนใหญ่ลงจอดทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองบรรลุเป้าหมายทำลายกองกำลังอิสราเอลยับเยิน หลังจากนั้นไม่นานระบบไอออนโดมก็ได้เกิดขึ้น สิ่งที่น่าสนใจคือ ปฏิบัติการของฮิซบุลเลาะห์ช่วงนี้ดำเนินการโดยใช้กระสุนปืนใหญ่ กลับสามารถเขย่าแบตเตอรี่ Iron Dome และทำลายแบตเตอรี่ทั้งหมดได้ในที่สุด

ขีปนาวุธถูกยิงจากเลบานอนไปยังเมืองอัล-จาลิลตอนบน ตรงข้ามกับภาคกลางในภาคเหนือที่ถูกยึดครอง ปาเลสไตน์ ต่อจากนั้น ก็ได้ยินเสียงไซเรนในการตั้งถิ่นฐานของ “Dishon”, al-Malikiya, “Yiftah” และ “Ramot Naftali”

ทางกลุ่มยืนยันว่าการดำเนินงานอยู่ในช่วงขาขึ้น ในภาคตะวันออก มุ่งเป้าไปที่กลุ่มยานพาหนะและทหารยึดครองของอิสราเอลในบริเวณใกล้กับหมู่บ้านฮูนินที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธที่เหมาะสม ถือเป็นการโจมตีโดยตรง

ในภาคตะวันตก กำหนดเป้าหมายไปที่พื้นที่ของอิสราเอลในเมืองเบอร์เค็ตริชา (Birket Risha) ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว นอกจากนี้โจมตีกองกำลังทหารราบในบริเวณใกล้เคียงกับเมืองกิบบุตซ์ 

กลุ่มต่อต้านยังได้ติดตามการเข้ามาของทหารอาชีพอิสราเอล ๔ นายไปยังป้อมทหารทางตะวันออกของคิบบุตซ์ “ซาซา” และกำหนดเป้าหมายพวกเขาโดยใช้อาวุธที่เหมาะสมและบรรลุผลการบาดเจ็บล้มตายที่ได้รับการยืนยันแล้ว

ในทำนองเดียวกัน การต่อต้านในเลบานอนยังมุ่งเป้าไปที่กลุ่มทหารอาชีพในภูเขา “Har Addir” และไซต์ Jal al-Alam

ยิ่งไปกว่านั้น กองกำลังIOFยังตกเป็นเป้าหมายในขณะที่กำลังติดตั้งอุปกรณ์ทางเทคนิคและการจารกรรมใน “ฟาร์มโดวีฟ” การใช้อาวุธที่เหมาะสมทำให้ยุทโธปกรณ์ของอิสราเอลถูกทำลายได้สำเร็จ

สถานที่อัล-ราเฮบก็ตกเป็นเป้าหมายเช่นกัน นอกเหนือจากศูนย์บัญชาการแห่งใหม่สำหรับกองกำลังยึดครองอิสราเอลใกล้กับเมือง “เอวิน เมนาเคม” ด้วยการใช้อาวุธที่เหมาะสม สมาชิก IOF ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ

ฝ่ายต่อต้านยังล็อคเป้าค่ายทหารอะวิวิม (Avivim) ได้สำเร็จ ด้วยอาวุธที่เหมาะสมทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายที่ได้รับการยืนยันจากสื่ออิสราเอลด้วย

อีกด้านหนึ่ง The Times และ Newsweek รายงานเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างถึงกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ) โฆษก โจนาธาน คอนริคัส เปิดเผยว่า

กองทัพอิสราเอลได้พัฒนาแผนการบุกเลบานอนเพื่อนบ้านด้วยความตั้งใจที่จะผลักดันกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งได้เปิดการโจมตีตอบโต้ข้ามพรมแดนต่ออิสราเอลในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตอบโต้กันเพิ่มมากขึ้นนับตั้งแต่ความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ครั้งล่าสุดปะทุขึ้นในเดือนตุลาคม 

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอนออกมาสนับสนุนการต่อสู้เพื่อปาเลสไตน์อย่างเด็ดเดี่ยว  

ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำของกลุ่มกล่าวว่าพวกเขาทำศึกเพื่อสนับสนุนกลุ่มต่อต้านในปาเลสไตน์และจะไม่เปิดการโจมตีครั้งใหญ่ต่ออิสราเอล เว้นแต่จะถูกยั่วยุ ด้านIDFมีแผนมาก่อนหน้านี้แล้ว ได้โจมตีต่อชายแดนเลบานอนมาต่อเนื่อง และได้พัฒนาแผนการที่จะบุกเลบานอนตอนใต้เพื่อผลักดันกลุ่มติดอาวุธขึ้นไปทางเหนือสู่แม่น้ำลิตานี ตามรายงานของ The Times

โฆษกIDFระบุว่า “อิสราเอลได้อนุมัติแผนและกำหนดตารางเวลาเพื่อความพร้อมแล้ว”

Newsweek รายงานในทำนองเดียวกันว่า Cornicus บอกกับนักข่าวว่าถึงแม้จะมี “หน้าต่างแห่งโอกาสสำหรับสันติภาพ” กองกำลังอิสราเอลก็ยังเตรียมพร้อมเพื่อให้พลเมืองอิสราเอลปลอดภัย เขาย้ำว่า “เช่นเดียวกับที่เรากำลังรื้อกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาและดำเนินการให้แน่ใจว่าจะไม่มีการคุกคามทางทหารต่อชาวอิสราเอลที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของอิสราเอล เราก็จะทำสิ่งเดียวกันต่อกลุ่มฮิซบุลเลาะห์”

อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ เนื่องจากมั่นใจว่าขาใหญ่ไซออนนิสต์ทั้งในสหรัฐฯและยุโรปอย่างไรก็ไม่ทอดทิ้งต้องสนับสนุนอิสราเอลอย่างถึงที่สุด องค์กรโลกบาลทั้งหลายก็มีไว้บีบบังคับบริวารและประเทศอื่นๆ ไม่เคยใช้ต่ออิสราเอลมาก่อนและก็ไม่มีความสำคัญต่ออิสราเอลเลยด้วย

รัฐบาลอิสราเอลยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการโจมตีทางทหาร แต่นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ได้เตือนว่าเบรุตจะถูกส่ง “เข้าสู่ฉนวนกาซา” หากกลุ่มฮิซบุลเลาะห์เริ่มทำสงครามกับ IDF อย่างเต็มรูปแบบ

อิสราเอลพยายามบุกเลบานอนในปี ๒๕๔๙ แต่พ่ายแพ้ต่อกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่อ่อนแอกว่ามาก หากเทียบกับความสามารถทางทหารของกลุ่มในปัจจุบัน ทุกวันนี้

Hezbollah fighters rise their group’s flag and shout slogans, as they attend the funeral procession of Hezbollah fighter, Bilal Nemr Rmeiti, who was killed by Israeli shelling, during his funeral procession in Majadel village, south Lebanon, Sunday, Oct. 22, 2023. (AP Photo/Hassan Ammar)

กองทัพและกองทัพอากาศอิสราเอลละเมิดอธิปไตยเหนือดินแดนและน่านฟ้าของเลบานอนเป็นประจำ บีบให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ขู่ว่าจะตอบโต้ วันนี้ฮิซบุลเลาะห์ยืนยันว่าเป็นศึกหนุนกาซา ยังไม่ออกไม้เต็มที่ใช้กำลังและอาวุธแค่ ๕% การยั่วยุของอิสราเอลอาจได้ผลเมื่อการเสียชีวิตของทหารและพลเรือนเพิ่มขึ้นทุกวัน

ไม่ว่าเลบานอนหรืออิหร่านต่างไม่ต้องการสงครามใหญ่ทั่วภูมิภาค คนที่ต้องการและโหมจุดวาบไฟนี้คือสหรัฐและอิสราเอล แสดงว่าจัดเตรียมแผนใหญ่ไว้ก่อนแล้ว แต่เกมพลิกเมื่อเยเมนเปิดหน้าบีบทางทะเล ศึกชิงดำในทะเลแดงจำกำลังจะก่อตัวขึ้น คราวนี้สหรัฐฯและพวกจะต้องเตรียมรับศึกหลายด้านเพราะในซีเรียและอิรักมีการเคลื่อนไหวจากฝ่ายต่อต้านแบบไม่ปกติ การปะทะกันจะรุนแรงแค่ไหนขึ้นอยู่กับแนวร่วมของทั้งสองฝ่าย จะโดดเข้าเกมเมกาหรือไม่ ไม่นานจะได้รู้!!