ฮามาสเย้ยIDF! โชว์พบอุโมงค์สายเกินไป งานเสร็จแล้ว ๗๐วันเพิ่งเจอ เมกาส่งกลาโหมมาคุยรับศึกรอบทิศ

0

เรียกเสียงฮือฮาแต่น่าปวดใจ เมื่อฮามาสออกมาแถลงสวนIDF กล่าวว่า ‘อิสราเอล’ โชว์พบอุโมงค์เป็นความไร้สาระ เพราะ “สายเกินไป; ภารกิจสำเร็จแล้ว” กลุ่มต่อต้านใช้อุโมงค์นี้ในภารกิจ น้ำท่วมอัลอักซอ และเส้นทางของอุโมงค์ไม่ได้เชื่อมต่อกับเส้นอื่น จะใส่น้ำท่วมหรือจะถ่วยภาพโฆษณาก็ตามที่สบายใจ เพราะมันประจานความอ่อนด้วยฝีมือของกองทัพอิสราเอลมากกว่า ว่าทำคนไม่ได้ทำแต่สถานที่ และที่สำคัญกระทำต่อพลเรือนไร้ทางสู้เป็นหลักตลอดกว่า ๗๐ วันในสนามรบ

ด้านสหรัฐฯหลังจากส่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เจค ซัลลิแวนซึ่งก็ประกาศว่าเป็นยิวเช่นกัน ก็ส่งรมว.กลาโหม รอยด์ ออสตินมาเทลอาวีฟอีกรอบ เพราะช่วงนี้ศึกรอบด้าน นานาชาติก็กดดันอย่างหนัก

วันที่ ๑๙ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่ากลุ่มต่อต้านของปาเลสไตน์เปิดเผยว่ากองกำลังอิสราเอลกล่าวอ้างเกี่ยวกับ “ความสำเร็จทางการทหาร” เมื่อค้นพบอุโมงค์ฮามาสทางตอนใต้ก็ไร้ประโยชน์

กลุ่มอัล-กัสซาม เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อตอบสนองต่อ “การค้นพบ”ว่า อุโมงค์นี้ถูกขุดขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในปฏิบัติการน้ำท่วมอัล-อัคซอเท่านั้น “พวกคุณมาสาย… ภารกิจเสร็จสิ้นแล้ว”

รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอล ยูอาฟ กัลลันท์ แพร่ภาพกำลังเยี่ยมชมอุโมงค์และถ่ายภาพที่ทางเข้าอุโมงค์ เพื่อเฉลิมฉลอง “ความสำเร็จทางการทหาร” โดยกองกำลังอิสราเอลเข้ายึดครองฉนวนกาซานานกว่า ๗๐วันแต่ยังไม่สามารถปราบกลุ่มต่อต้านเครือข่ายฮามาสได้อย่างที่คุยโวไว้ต้องแต่เปิดปฏิบัติการวันแรก

ฮามาสระบุว่า รายละเอียดเกี่ยวกับอุโมงค์และที่ตั้งแสดงให้เห็นว่า “ความสำเร็จทางทหาร” สร้างโดย “อิสราเอล” ไร้ซึ่งคุณค่าที่แท้จริงใดๆ ทางเข้าอุโมงค์อยู่ห่างจากกำแพงกั้นเขตชายแดนด้านตะวันออกเฉียงเหนือของฉนวนกาซาไม่ถึง ๔๐๐ เมตร แต่การข่าวอิสราเอลย่ำแย่จึงไม่อาจรู้ว่าฝ่ายตรงข้ามอยู่ใต้จมูก

การค้นหาอุโมงค์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในพื้นที่เปิดโล่งที่อยู่ภายใต้การควบคุม ของอิสราเอลแท้ๆ สะท้อนถึงความยากลำบากในการค้นหาและทำลายอุโมงค์ของกลุ่มต่อต้านในฉนวนกาซา โดยเฉพาะในเขตเมือง ซึ่ง นักสู้ชาวปาเลสไตน์ใช้เครือข่ายอุโมงค์ทั้งหลายเพื่อสร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ให้กับยานหุ้มเกราะของอิสราเอล มีการเผชิญหน้าอันดุเดือดเกิดขึ้นที่นั่น

เมื่อดูขนาดและโครงสร้างของอุโมงค์ ดูเหมือนว่าจะเป็นอุโมงค์ที่ออกแบบมาเพื่อปฏิบัติการรุก ตามที่ได้รับการยืนยันจากวิดีโอที่เผยแพร่โดยกลุ่มฮามาส’

อุโมงค์ประเภทนี้ไม่ได้ถูกกำหนดไว้สำหรับวัตถุประสงค์ในการป้องกันหรือการแทรกซึมหลังแนวข้าศึก ขนาดและประเภทของมันทำให้ไม่เหมาะสมสำหรับการปฏิบัติการป้องกันที่ต้องใช้อุโมงค์ที่รองรับนักสู้ฝ่ายต่อต้านเพียงไม่กี่คน ซึ่งติดตั้งไว้สำหรับการปฏิบัติการรบพิเศษ โดยหน่วยคอมมานโด ดังที่แสดงไว้ในจุดวาบไฟของการปฏิบัติการของฝ่ายต่อต้าน เช่นที่เมืองจูห์อัล-ดิค (Juhr al-Dik) และเมืองเบอิตฮานูน (Beit Hanoun) และอื่นๆ

อุโมงค์ป้องกันมักจะแตกแขนงและแยกออกจากกัน โดยมาบรรจบกันที่จุดเฉพาะเพื่อป้องกันการพังทลายของอุโมงค์ทั้งหมดในกรณีที่ถูกค้นพบ นอกจากนี้ อุโมงค์เหล่านี้มักมีช่องเปิดใกล้กับพื้นผิวเพื่อวัตถุประสงค์ในการลาดตระเวนและการแทรกซึม

ในทางตรงกันข้าม ตามความเห็นของIDF อุโมงค์นี้ขยายลึกลงไปใต้ดิน ๕๐ เมตร และมีความยาว ๔ กิโลเมตร เข้าถึงสิ่งที่IDFสงสัยว่าเป็นพื้นที่ภายในหรือใกล้เมืองกาซาเท่านั้น

ท่าทาง Gallant และเจ้าหน้าที่อาวุโสต่างตกตะลึงเมื่อเข้าไปในอุโมงค์ และความตกใจนี้เห็นได้ชัดเจน เนื่องจากอุโมงค์นั้นหุ้มด้วยเหล็กและเสริมด้วยซีเมนต์และเสาเหล็ก ซึ่งเน้นถึงการทำงานระดับมืออาชีพของ al-Qassam และการวางแผนอย่างกว้างขวางที่พวกเขาทำ ได้ทำในการเตรียมการ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นการเปิดประตูให้กองกำลังยึดครองของอิสราเอลคาดการณ์ถึงสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในแง่ของอุโมงค์ของกลุ่มต่อต้าน’ ที่ยังค้นไม่พบและความสามารถในการต้านทานการทิ้งระเบิดอย่างกว้างขวางระหว่างการรุกรานของอิสราเอล

ระเบิดบังเกอร์บัสเตอร์ซึ่งส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา สามารถสร้างความลึกสูงสุดได้ประมาณ ๒๐-๓๐ เมตร และด้วยเหตุนี้ ระเบิดเหล่านั้นจึงล้าสมัยทำอะไรอุโมงค์ไม่ได้

อุโมงค์นี้ยังเน้นย้ำถึงความสามารถด้านความปลอดภัยขั้นสูงในการครอบครองของกลุ่มต่อต้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกปกปิดไว้เป็นเวลาหลายปี โดยอยู่ห่างจากสายตาของศัตรู ตลอดจนเครื่องมือรักษาความปลอดภัยและหน่วยข่าวกรองที่ล้อมรอบฉนวนกาซา ทั้งหมดนี้มีนักสู้ฝ่ายต่อต้านหลายสิบหรืออาจจะหลายร้อยคนที่เข้าร่วมในการสร้างอุโมงค์

สื่อNBCของสหรัฐฯรายงานว่า  สมาชิกสภานิติบัญญัติจากพรรคเดโมแครตเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ผลักดันอิสราเอลให้เปลี่ยนแนวทางในฉนวนกาซา ไม่ได้ลงรายละเอียดแต่รุ้ว่า หากอิสราเอลเดินหน้าทำลายล้างไม่เลือกเป้าหมายต่อไปจะกระทบต่อการสนับสนุนพรรคเดโมแครตและไบเดนด้วย ทำให้รมว.กลาโหมสหรัฐฯต้องเดินทางมาประชุมกับเนทันยาฮูและทีมของเขาอีกอย่างด่วน

ศึกรอบทิศเพราะเนทันยาฮูเปิดเกมเพื่อนบ้านไปพร้อมๆกับปูพรมทำลายล้างไม่เลือกหน้า อาจเป็นยุทธวิธีที่จะกดดันให้สงครามใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกกลางปะทุขึ้น หรืออาจเป็นเพียงเพื่อขยายเวลาหมดอายุของเนทันยาฮู เรื่องนี้ท่าทีของสหรัฐฯชัดเจนว่าก่อนจะปฏิบัติการอะไรต้องมาเช็คกับอิสราเอลก่อน ขณะที่ประกาศจะปฏิบัติการในทะเลแดงและทะเลอาหรับแล้ว จับตายุทธการทางทะเล เมกากำลังจะเปิดเกมเพราะเคลื่อนทัพเรือมาในทุกน่านน้ำ  ขณะที่ภาคพื้นดิน อิสรเอลอ่วมทั้งในกาซา ทางเหนือและทางใต้ ทางซีเรีย Resistanceก็กำลังขยับมุ่งเป้าที่ราบสูงโกลันและฐานทัพ รวมทั้งแหล่งขุดน้ำมันเถื่อน ใครเปิดก่อนไม่สำคัญเท่าใครคุมทางรบใครพลาด ต้องจับตาไม่กะพริบ!!