เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐมุ่งทะเลแดง-เรือรบอังกฤษติดขีปนาวุธร่วม! ผบช.CENTCOM โผล่เทลอาวีฟ เยเมนจัดเต็มต้อนรับ

0

จากเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 TOP WAR รายงานว่ากลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือสหรัฐฯในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งถูกบันทึกโดยยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของอิหร่านที่ทำหน้าที่ลาดตระเวน

โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้ระบุจากแหล่งข่าวทางทหารของอิหร่าน ถึงภาพการเคลื่อนไหวของกองทัพเรือสหรัฐฯ AUG ซึ่งได้รับการเผยแพร่ต่อสื่อ ซึ่งภาพดังกล่าวบันทึกการเคลื่อนไหวของกลุ่มโจมตี นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower (CVN 69) มีเครื่องบินอยู่บนดาดฟ้า เช่นเดียวกับเรือรบอื่นๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน

“ทันทีที่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯได้ตัดสินใจส่งกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินชุดแรก และจากนั้นกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินชุดที่สองไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ซึ่งนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน เจอรัลด์ ฟอร์ด และ ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ ตามลำดับ”

กลุ่มโจมตีที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ ประกอบไปด้วยเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถี และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี 2 ลำ

Cr. https://en.topwar.ru/232396-pojavilis-snjatye-iranskim-bpla-kadry-peremeschenija-udarnoj-gruppy-vms-ssha-vo-glave-s-avianoscem-duajt-jejzenhaujer.html

ต่อมาวันที่ 18 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update โพสต์ข้อความรายงานถึงความเคลื่อนไหวของกองทัพพันธมิตรอิสราเอลว่า สหรัฐ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน Eisenhower เข้าไปประจำการในอ่าวเปอร์เซียราว 19 วัน หวังขู่ให้กลัว ผลคือ ผู้นำรัสเซีย บินข้ามหัวมาลง UAE และต่อไปซาอุฯ ต่อด้วยนักรบอิรัก ซีเรีย ถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐจนอ่วม

รัฐบาลฮูที เยเมน เยาะเย้ยยิงเรือสินค้าที่จะไปส่งของให้อิสราเอล ยิงเรือรบสหรัฐอุตลุด ทำได้แค่ปัดป้อง แต่ไม่กล้าสวนกลับ ถูกอิหร่าน บังคับไล่เรือบรรทุกเครื่องบิน Eisenhower  ออกไป จึงต้องจำใจลาจากอ่าวเปอร์เซีย พร้อมเรือรบอารักขา 3 ลำ อย่างเจ็บช้ำ

สหรัฐ พยายามวิ่งพล่านหาชาติบริวารต่างๆ เพื่อขอกองเรือรบมาช่วยตนปกป้องอิสราเอล แต่หลายประเทศปฏิเสธคำขอร้องขอ ที่จะต้องเสียสละเรือรบของตนจมลงใต้ทะเล เพื่ออิสราเอล โดยเคลมอ้างว่ามีประเทศที่ร่วมรุมด้วย คือ อิสราเอล อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี ประเทศ อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ตุรกี จอร์แดน บาห์เรน โอมาน กาตาร์ น่าสังเกตุว่าไม่พบมีชื่อชาติในเอเซีย และอาเซียน ตามที่อ้างในครั้งแรก

เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Eisenhower ของสหรัฐฯ ยักษ์ใหญ่อุ้ยอ้าย กำลังจะเดินทางผ่านโอมาน มุ่งหน้าสู่ทะเลแดง หวังจะไปเบ่งกล้ามให้เยเมน หวาดกลัว

โดยคาดว่า พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จะประกาศภาระกิจรหัสว่า Operation Prosperity Guardian ในระหว่างการเยือนตะวันออกกลางในราววันที่ 20 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป โดยคุยโวว่ามีกองเรือบริวารหลายชาติ เพื่อต่อสู้ตอบโต้กับกองทัพฮูที เยเมน และปกป้องเส้นทางเดินเรือช่องแคบบับ อัล-มันดับ และอ่าวเอเดน ทะเลแดง ช่วยอิสราเอล

นายพล Michael Erik Kurilla ผู้บัญชาการทหาร CENTCOM ของสหรัฐฯได้เดินทางไปยังกรุงเทลอาวีฟ อิสราเอล พบกับพลโทเฮิร์ตซี ฮาเลวี เสนาธิการทหารสูงสุดกองทัพอิสราเอล พลตรีโทเมอร์ บาร์ ผู้บัญชากองทัพอากาศ และเจ้าหน้าที่เพื่อหารือเกี่ยวกับ สถานการณ์ความมั่นคง

 

อังกฤษได้ร่วมลงขันโดยส่งเรือรบ HMS Diamond ของกองทัพเรือ ติดตั้งขีปนาวุธ Sea Viper หวังสกัดโดรนของกองทัพฮูที เยเมนในทะเลแดง

ด้านรัฐบาลฮูตี เยเมน ประกาศตอบโต้ว่า พร้อมที่จะสู้รบที่มีเกียรติมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยการทุ่มกำลังทหาร 2 ล้านนาย ทำลายกองเรือชาวตะวันตก พร้อมยิงขีปนาวุธ และบุกโจมตีฐานทัพของพวกเขาในภูมิภาคตะวันออกกลางทุกแห่ง

คาดว่า..สหรัฐ มีวัตถุโบราณโทมาฮอว์ก พิสัย 2,500 กิโลเมตร ที่ใช้ทำสงครามยิงครั้งสุดท้ายกับอิรักเมื่อ 34 ปีก่อน และเครื่องบินโจมตีรุ่นแพ้นกดั้งหัก F-35 ส่วนกองทัพฮูที เยเมน มีระบบป้องกันทางอากาศขั้นสูง , โดรนพลีชีพ , ขีปนาวุธพิสัยกลาง , ขีปนาวุธต่อต้านเรือ รวมกันหลายแสนชุด

เยเมน มีความชอบธรรมจะปกป้องตนเอง โดยวาง ทุ่นระเบิดดักเรือ มากมหาศาล โปรยลงทะเลทั่วอ่าวเอเดน และช่องแคบบับเอล มันดับ ซึ่งจะปิดทะเลแดง ได้นานหลายสิบปีโดยปริยาย พร้อมประกาศสั่งปิดท้องฟ้าห้ามเครื่องบินโดยสารผ่านอีกด้วย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454