ตีแสกหน้าสหรัฐระดมเรือรบ!เยเมนโจมตีเรือสินค้า-น้ำมันอิสราเอล ทำเรืออังกฤษสั่งระงับหาน้ำมันผ่านทะเลแดงแล้ว

0

จากที่ TOP WAR รายงานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2566 ถึงบริษัทเดินเรือเชิงพาณิชย์ละทิ้งการเดินเรือในทะเลแดง การจราจรทางเรือผ่านคลองสุเอซ ลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

โดยรายงานระบุถึงการลดลงนี้เกิน 30% และยิ่งไปกว่านั้นเรือเดินทะเลจำนวนมากที่สุดที่ปฏิเสธการเดินเรือในทะเลแดงมีความเชื่อมโยงกับการขนส่งสินค้าไปยังอิสราเอล หรือ จากอิสราเอลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับการโจมตีเรือพาณิชย์โดยกลุ่มฮูตี

ขณะที่ The Economist เปิดเผยว่า วิกฤตการณ์สุเอซครั้งใหม่กำลังคุกคามเศรษฐกิจโลก และวิกฤตนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนกับความกลัวของเจ้าของเรือที่จะส่งเรือไปยังทะเลแดงเนื่องจากกิจกรรมทางทหารของกลุ่มเยเมน จำได้ว่ากลุ่มฮูตีได้ประกาศสงครามกับอิสราเอลเนื่องมาจากการกระทำของพวกเขาต่อปาเลสไตน์

ล่าสุดวันที่ 18 ธันวาคม 2566  เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงเรือพลเรือนสองลำถูกโจมตีโดยขบวนการ Ansar Allah ของเยเมน หรือที่รู้จักในชื่อ Houthis ในทะเลแดง ซึ่งรายงานดังกล่าวนี้เปิดเผยโดยตัวแทนของขบวนการเอง

ตามรายงานของกลุ่มฮูตี ระบุว่า พวกเขาโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน Swan Atlantic และเรือบรรทุกสินค้า MSC Clara ซึ่งเป็นเจ้าของโดยบริษัทอิสราเอล

“ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีของ Houthi ทำให้บริษัท British Petroleum ของอังกฤษตัดสินใจระงับการจัดหาน้ำมันผ่านทะเลแดงด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย”

ทั้งนี้ กลุ่มฮูตีเยเมนได้เพิ่มความเข้มข้นในการโจมตีเรือพลเรือน เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา ขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากกลุ่มซัยดีชีอะห์ในเยเมน แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์

“พวกเขาปล่อยโดรนจากดินแดนเยเมนไปยังท่าเรือ Eilat ของอิสราเอล จากนั้นพวกฮูตีก็เดินหน้ายึดเรือต่อไป เรือที่ถูกจี้โดยการเคลื่อนไหวถูกลากไปยังท่าเรือที่กลุ่มฮูตีควบคุมในเยเมน”

เป็นที่น่าสังเกตว่ากลุ่มฮูตีไม่เพียงแต่โจมตีเรือของอิสราเอลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรือจากประเทศอื่นๆ ที่เดินทางไปหรือกลับจากท่าเรือของอิสราเอลด้วย อย่างไรก็ตาม เรือที่ชักธงของประเทศที่สามอาจเป็นของบริษัทที่มีส่วนแบ่งจำนวนมากในเมืองหลวงของอิสราเอล

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยของการเดินเรือในทะเลแดง สหรัฐอเมริกา กำลังพยายามสร้างกองกำลังพิเศษ ซึ่งมีแผนจะรวมเรือรบของทั้งสหรัฐอเมริกา และพันธมิตร รวมถึงเรือรบในระดับภูมิภาคด้วย

ก่อนหน้านี้กลุ่มฮูตีได้เตือนซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วว่า หากพวกเขาแสดงความสามัคคีกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา พวกเขาจะเผชิญกับการโจมตีโรงงานน้ำมันและก๊าซครั้งใหม่ ซึ่งราชวงศ์อาหรับดูเหมือนจะสร้างสันติภาพกับกลุ่มฮูตีและอิหร่านผ่านการไกล่เกลี่ยของจีนมาแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/232549-jemenskie-husity-zajavili-ob-atakah-na-dva-gruzovyh-sudna-v-krasnom-more.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ Blockdit World Update ก็ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของอิสราเอลด้วยว่า สงครามผ่านมา 71 วัน การยิงจรวดออกมาจากเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ ยังไม่มีแผ่วลง คืนที่ผ่านมากองพลน้อย อัลกัสซัม ทัพฮามาส ได้ยิงจรวดชุดใหญ่ไปยังเมืองและดินแดนยึดครองของอิสราเอล

แต่สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome อ่อนล้า ทำงานผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ จนสกัดจรวดได้น้อยลง ส่งผลให้จรวดหลุดไปลงเป้าหมายตามเมืองต่างๆ เกิดเพลิงไหม้ หลายแห่ง ยิ่งยืดเยื้อนานเท่าไร อิสราเอลก็เสียหายมากเท่านั้น

ที่เด่นชัดอีกอย่างคือ จำนวนยานรบรถถัง รถหุ้มเกราะอิสราเอลที่ถูกทำลายมากขึ้นทวีคูณในช่วงหลัง พังสะสม Update รวม 938 คัน แยกผลงานได้เป็น กองพลน้อยกัสซัม 700 คัน , กองพันอัล-ซารายา 196 คัน , กองพันอัล-อักซอ 24 คัน , กองพันมูจาฮิดีน 16 คัน , กองพันอัล-นาสเซอร์ 2 คัน

ความล้มเหลวที่เคยปั่นกระแสข่าวใหญ่ คือ ใช้ปั้มน้ำ 5 ตัว สูบน้ำทะเลท่วมใส่อุโมงค์ฮามาส บัดนี้ไม่ได้ผลอะไรเลย เพราะอุโมงค์แยกเอกเทศจากกัน ไม่เชื่อมต่อกัน การจัดอีเว้นท์นี้จึงล้มเหลวเงียบไปเรียบร้อย

ทหารปาเลสไตน์ ในกาซาที่มีผลงานเด่นที่สุด คือ กองพลน้อยอัล-กัสซาม อาวุธของพวกเขายังไม่พร่อง เน้นข่าวกรอง สะกดรอยแล้วลอบโจมตีสังหารเด็ดหัวผู้บังคับบัญชาระดับสูง ส่วนการกำจัดทหารระดับล่างเป็นแค่ผลพลอยได้

พวกเขายังคงมีกระสุนปืน ค.อีกมากมาย และมีระบบจรวดพิสัยใกล้ 114 มม. ราจุม ที่ยิงใส่ที่ตั้งทางทหารข้าศึกอย่างแม่นยำ จรวดแต่ละลูกที่พวกเขายิงไปตก หมายความว่ามีข้าศึกทหารระดับสูงต้องกลับบ้านเก่า

กลศึกที่พวกเขาใช้แต่มาแรก และกองทัพอิสราเอล ยังแก้เกมส์ไม่ได้ คือ วางกับระเบิด ชนิดต่อต้านบุคคล และต่อต้านยานรบ เมื่อทหารข้าศึกเดินเท้าเป็นกลุ่มมาถึง Killing zone จะมีการจุดชนวนระเบิด 1 และตามด้วย 2 ชุดแรก

ทำให้ทหารเดินเท้าเป็นปุ๋ย และบาดเจ็บสาหัสคราวละ 7-10 นาย ผู้บาดเจ็บจะไปไหนไม่ได้และสื่อสารเรียกทหารหน่วยกู้ภัยมาช่วย เมื่อทีมกู้ภัยชุดใหม่มาถึง พวกเขาจะจุดชนวนระเบิดชุดที่ 3 สังหารทีมกู้ภัยเป็นปุ๋ย และบาดเจ็บซ้ำไปอีก ทำแบบนี้ทั้งวัน

หนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth อิสราเอล รายงานว่า คำแถลงข้อมูลจากนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู เกี่ยวกับสงครามเป็นแค่การโฆษณาชวนเชื่อทางการตลาดสำหรับชัยชนะที่ไม่มีอยู่จริงข้างหน้า

ทหารฮามาส ใช้กลศึกหลอกลวงทหารอิสราเอล และทิ้งไว้ทั้งวันเพื่อเจาะ 2 ด้าน จากนั้นพวกเขาก็ทำให้ประหลาดใจอย่างเห็นได้ชัดด้วยนักรบฝีมือชั้นสูง ทำลายทหารอิสราเอลร่างเกลื่อนบนถนนอัล – นาเซอร์

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454