ทัพสหรัฐเหวอ! 3เรือพิฆาต-43เรือรบคุ้มกันเรือบรรทุกเครื่องบิน แอบหนีฝั่งโซมาเลีย เจอเยเมนล็อคเป้าขีปนาวุธ?

0

จากที่มีรายงานถึงความเคลื่อนไหวที่ทะเลแดงในการรุกของสองฝ่าย ที่ต่างระดมสรรพกำลัง ท่ามกลางการยึดและโจมตีเรือสินค้าของกลุ่มฮูตีต่ออิสราเอล ซึ่งกำลังนำพาสถานการณ์ให้ดูคุกรุ่นมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดวันนี้ 19 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update โพสต์ข้อความระบุถึงความเคลื่อนไหวในทะเลแดงว่า รัฐบาลฮูที เยเมน ออกแถลงการณ์ว่า กองทัพเรือ ได้ส่งเรือเร็วไปเตือนเรือสินค้า 2 ลำที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล ว่าไม่ให้ผ่านเข้าสู่ทะเลแดง แต่ลูกเรือปฏิเสธที่จะตอบสนองและฝ่าฝืนขับเรือต่อไป

กองทัพเรือเยเมน จึงส่งข้อความเตือนด้วยความสุภาพเป็นครั้งที่ 2 โดยไล่ยิงโจมตีเรือสินค้าทั้ง 2 ลำ คือเรือ Swan Atlantic ที่กำลังขนส่งน้ำมันให้กับอิสราเอล และอีกลำคือ MSC Clara ซึ่งบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์

ต่อมาเรือทั้ง 2 ลำกลัวจึงหันหัวเรือยูเทินกลับออกไปจากทะเลแดงแล้ว กองทัพเยเมน ย้ำให้ความมั่นใจกับเรือทุกลำที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือต่างๆ ทั่วโลกว่าจะไม่มีอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับพวกเขา และต้องเปิดอุปกรณ์ติดตามเรือไว้เสมอ

ยกเว้นท่าเรือของอิสราเอล ถ้าฝ่าฝืนจะโจมตีหมายเรือสัญชาติใดๆ ทุกลำที่ละเมิดเส้นทางเดินเรือในทะเลอาหรับ และทะเลแดง การดำเนินการนี้มีเป้าหมายเพื่อปลดปล่อยการถูกกดขี่ของชาวปาเลสไตน์ ที่ปัจจุบันตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมสังหารในกาซา จนกว่าพวกเขาจะได้รีบอาหารและยา และเพื่อตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของชาวเยเมน และประชาคมทั่วโลกที่มีเสรีภาพและรักความยุติธรรม

โดยขณะเกิดเหตุเรือบรรทุกเครื่องบิน Eisenhower ของสหรัฐ และเรือพิฆาต 3 ลำคุ้มกัน เดินทางมาถึงอ่าวเอเดนแล้ว แต่หลีกเลี่ยงการเข้าสู่น่านน้ำเยเมน ขับเรือลำใหญ่หนีไปแอบอยู่ใกล้กับชายฝั่งโซมาเลีย และยังมีกองเรือรบอีก 43 ลำ แต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้

จากภาพถ่ายดาวเทียมอิหร่าน เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ อยู่ห่างราว 283 กิโลเมตร จากระยะยิงของกองทัพฮูที เยเมน โดยใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือรุ่น Zoheir และ Khalij-e-Fars ที่พิสัยทำการ 300 – 500 กิโลเมตร

ถ้าสหรัฐ โจมตีก่อน ฝ่ายเยเมน จะมีความชอบธรรมทันที ที่จะจมเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ โดยกดปุ่มเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพราะสหรัฐ ไม่มีอาวุธทันสมัยใดจะสกัดขีปนาวุธต่อต้านเรือสมัยใหม่ของอิหร่าน ที่ติดตั้งในเยเมน ไว้รอต้อนรับล่วงหน้าก่อนแล้ว

ตอนนี้บริษัทเดินเรือขนส่งใหญ่อันดับโลก ทยอยประกาศยกเลิกผ่านทะเลแดงแล้ว เช่น MSC รายใหญ่ที่สุดของโลก , CMA CGM อันดับ 3 , MAERSK  และ Hapag-Lloyd อันดับ 5 , Evergreen อันดับ 6 , เรือน้ำมัน BP อันดับ 7 , Yang Ming , Euronav ฯลฯ

หน่วยงานคลองสุเอซ อียิปต์ ประกาศว่ามีเรือ 55 ลำได้หลีกเลี่ยงการผ่าน ส่งผลสูญเสียเงินรายได้จำนวน 27.5 ล้านดอลลาร์ การเปลี่ยนเส้นทางเดินเรืออ้อมไปแหลมกู๊ดโฮป แอฟริกาใต้ จะทำให้เรือล่าช้าออกไป 9-14 วัน แสดงถึงการปิดล้อมของเยเมนมีประสิทธิภาพอย่างมาก

คาดว่า…ทะเลแดงคือ เส้นทางเดินเรือสำคัญของโลก คิดเป็น 22% ของการค้าตู้คอนเทนเนอร์ และประมาณ 10% ของการค้าน้ำมันทั่วโลก จึงคาดว่าจะเกิดความเสียหายครั้งใหญ่ต่อระบบโลจิสติกส์ และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

เกือบ 60% ของกองเรือคอนเทนเนอร์ทั่วโลก กลัวเยเมน หลีกเลี่ยงทะเลแดง เศรษฐกิจโลกจะเจ็บหนัก ราคาสินค้าจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และประเทศต่างๆ จะชี้มือตำหนิโทษสหรัฐ และอิสราเอล ที่ฝ่าฝืนมติ UN ไม่ยอมหยุดยิง

ต่อให้เกณฑ์กองเรือรบทั้งโลกมาช่วยอิสราเอล ก็จะถูกเยเมน ไล่ยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ โดรนพลีชีพ ทุ่นระเบิด ทะเลให้เสียของ เสียเวลา

วิธีง่ายสุดอิสราเอล ประกาศยอมจำนน ยุติการทิ้งระเบิดสังหาร คืนดินแดนยึดครองให้รัฐปาเลสไตน์ หรือ สหรัฐ แบ่งดินแดนกว้างใหญ่ตั้งเป็นรัฐอิสราเอล อพยพชาวยิวไปอยู่อาศัยจบง่ายกว่า ดูว่าอีกไม่กี่ปีหน้าจะขยายยึดครองดินแดน คงเหลือไม่กี่รัฐแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454