มีปัญหาจัดให้!! ปูตินล้่นตอบโต้ฟินแลนด์เข้านาโต้ ลงนามให้สหรัฐฯเปิดฐานทัพ เตรียมไฮเปอร์โซนิคไว้รอ

0

เฮลซิงกิไม่เคย “มีปัญหา” กับมอสโกมาหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้มันจะเป็นเช่นนั้น ปธน.ปูตินกล่าวว่า แต่ก่อนไม่มีปัญหาอะไร แต่ตอนนี้ก็จะมีเราจะสร้างเขตทหารเลนินกราดและรวมหน่วยทหารบางแห่งไว้ที่นั่น ถามว่าทำไมพวกเขาถึงต้องการสิ่งนี้ มันก็แค่เรื่องไร้สาระอีกเรื่องหนึ่ง

วันที่ ๑๘ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย ได้ประกาศว่า ไรัสเซียจะสร้างเขตทหารแห่งใหม่เพื่อเสริมตำแหน่งใกล้กับฟินแลนด์เพื่อตอบสนองต่อการตัดสินใจของฝ่ายหลังที่จะเข้าร่วม NATO”

ปูตินกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวชาวรัสเซีย พาเวล ซารูบิน ที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเฮลซิงกิไม่เคยมี “ปัญหา” ใดๆ อย่างแท้จริงกับมอสโกว์มานานหลายทศวรรษแล้ว แต่ตอนนี้จะเป็นเช่นนั้น

“พวกเขาเข้ายึดและลากฟินแลนด์เข้าสู่นาโต้ เรามีข้อพิพาทกับฟินแลนด์หรือไม่? ข้อพิพาททั้งหมด รวมถึงข้อพิพาทที่มีลักษณะเป็นอาณาเขตในช่วงกลางศตวรรษที่ ๒๐ ได้รับการแก้ไขมานานแล้ว” ปูตินตั้งข้อสังเกตว่าจริงๆ แล้วรัสเซียไม่มีข้อพิพาทเรื่องอาณาเขตกับรัฐสมาชิกของ NATO ใดๆเลยด้วยซ้ำ

เพื่อตอบโต้การขยายตัวของกลุ่มที่นำโดยสหรัฐฯ รัสเซียจึงเตรียมสร้างเขตทหารเลนินกราดแห่งใหม่ กองกำลังใหม่จะประจำการอยู่ในเขตเลนินกราดทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งรู้จักกันในชื่อเลนินกราดในสมัยสหภาพโซเวียต 

ปูตินยังบอกอีกว่า “ก่อนที่ฟินแลนด์จะตัดสินใจเข้าร่วม NATO ทั้งสองประเทศมี ความสัมพันธ์ที่ “จริงใจที่สุด”  “ปัญหารอง” เพียงอย่างเดียว มอสโกว์และเฮลซิงกิคือข้อพิพาททางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแปรรูปไม้เท่านั้นและก็แก้ไขแล้วด้วย”

ฟินแลนด์ประกาศการตัดสินใจเข้าร่วม NATO หลายเดือนหลังจากความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซียปะทุขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๐๒๒ ในเดือนเมษายนของปีนี้ ประเทศนี้ได้กลายเป็นสมาชิกเต็มตัวของกลุ่มที่นำโดยสหรัฐฯ มอสโกกล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าการตัดสินใจของฟินแลนด์ “ผิด” เมื่อคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าประเทศเพื่อนบ้านไม่มีปัญหาทวิภาคีที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

สัปดาห์ที่แล้ว เฮลซิงกิได้ประกาศแผนการลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านกลาโหม (DCA) กับสหรัฐฯ โดยอนุญาตให้วอชิงตันประจำการทหารและสะสมอาวุธและกระสุนในประเทศ เปิดฐานทัพเพิ่ม กระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์กล่าวว่าเฮลซิงกิจะเปิด ๑๕ เขตทั่วประเทศ ซึ่งวอชิงตันจะได้รับ “การเข้าถึงและการใช้งานที่ไม่มีข้อจำกัด”

ตามข่าวประชาสัมพันธ์ของกระทรวง เอกสารดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา แต่คาดว่าจะลงนามได้ในวันจันทร์นี้

ตามคำแถลง สหรัฐฯเฮลซิงกิจะเปิด ๑๕โซนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งวอชิงตันจะได้รับ “การเข้าถึงและการใช้งานที่ไม่มีข้อจำกัด”  จะได้รับอนุญาตให้จัดวางอุปกรณ์ทางทหาร ดำเนินการฝึกอบรม และเคลื่อนย้ายเครื่องบิน เรือ และยานพาหนะของตนเข้าและออกจากฐานที่กำหนด

สถานีโทรทัศน์ Yle ของฟินแลนด์เปิดเผยว่า รัฐมนตรีกลาโหมฟินแลนด์ แอนต์ติ ฮัคคาเนน (Antti Hakkanen) กล่าวว่า “อาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้ถูกแยกออกจาก DCA; กฎหมายดังกล่าวจะไม่แทนที่กฎหมายพลังงานนิวเคลียร์ของฟินแลนด์ ซึ่งห้ามการนำเข้าและครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ในอาณาเขตของประเทศ”

เมื่อฟินด์แลนด์เลือกแล้ว รัสเซียพร้อมเต็มขั้นทั้งกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ดูเหมือนว่า ศึกนาโต้กับรัสเซียอาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้!