อิสราเอลแจ้ง นายพล-ผบช.เฉพาะกิจอังกฤษบุกชิงตัวเชลย โดนฮามาสโจมตีเสียชีวิต มีทหารระดับสูง ยศผู้พัน-ร.อ.อีกกว่าร้อย

0

จากที่ Blockdit World Update เปิดเผยถึงกองทัพปาเลสไตน์ ได้สังหารทหารอิสราเอล ระดับสูงกลุ่มหนึ่งราว 8 ราย ในสนามรบทางตอนเหนือของเขตกาซา หนึ่งในนั้นคือ ‏นายพลอิสฮัก บิน บาชิต ผู้บัญชาการกองพลน้อย Yafta และ Al-Farran

ทั้งนี้รายงานยังระบุว่า รวมทั้ง พ.ท.โทเมอร์ กรีนเบิร์ก ผู้บัญชาการกองพันที่ 13 กองพลโกลานี จากประวัติมีความสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัว นายกฯ เนทันยาฮู นับถือเป็นพ่อตา

ส่วนทหารอีกกลุ่มคือ กองร้อยที่ 12 ของของกองพลโกลานี ทหารทั้งกองร้อย (จัดกำลังตามมาตรฐาน 176 นาย) ที่ส่งเข้าไปรุกรานเขตเทศบาลกาซา ถูกกองทัพปาเลสไตน์ สังหารเกือบเกลี้ยง 98.3% เหลือรอดบาดเจ็บเพียง 3 นายหรือ 1.7% เท่านั้น

มีการประเมินกันว่าขณะนี้ทหารอาชีพอิสราเอล จากบรรดากองพลเทพหัวกะทิ สูญเสียไปแล้วกว่า 4 กองพันๆ ละ 704 นาย รวมกว่า 2,800 นาย ส่วนทหารที่สูญเสียเกินจากนี้ จะเป็นกำลังพลสำรองหรือทหารเกณฑ์ และทหารรับจ้างต่างชาติ

ล่าสุดวันที่ 16 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความสูญเสียในการปะทะกันของสองฝ่ายว่าอิสราเอล ส่งกองทัพขนาดใหญ่ อาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ของสหรัฐ และทหารกองกำลังผสมเทพมากมาย บุกรุกรานพื้นที่ระดับเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์เพื่อนบ้านมาแล้ว 70 วัน แต่ยังไม่สามารถเอาชนะ นักรบกางเกงวอร์ม

นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล เบื้องหน้าก็แถลงข่มขู่เหมือนครั้งก่อนๆว่า ชาวปาเลสไตน์ต้องยอมจำนน ไม่เช่นนั้น อิสราเอล จะไม่หยุดจนกว่ากองทัพฮามาสจะถูกกำจัด

ทีวีช่อง 13 ของอิสราเอล รายงานว่า ในเบื้องหลังแล้วผู้นำอิสราเอล และนายกัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหม ร้องขอเจรจากับพรรคฮามาส หลังจากสูญเสียทหารอย่างหนักในกองทัพ โดยเฝ้ารอข้อเสนอว่าสนใจข้อตกลงใหม่แลกเปลี่ยนเชลย

กองทัพอิสราเอล ประกาศว่ามีทหารในค่ายเมืองนีร์ อามาล คือ ร.ท.ซาเมอร์ ตัลกา , จ่าโยทัม ฮาอิม และบุคคลที่สามไม่เปิดเผยตามคำขอของญาติ ถูกทหารฮามาส บุกจับตัวไปเป็นเชลยตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 แต่เขาปลอดภัยดีในยามที่ถูกควบคุมตัวโดยกองทัพฮามาส  ต่อมากองทัพอิสราเอล บุกรุกรานกาซา ได้สังหารทิ้งพวกเขาทั้ง 3 ราย โดยไม่ตั้งใจเพราะความเข้าใจผิดว่าหน้าตาพวกเขาเป็นทหารฮามาส

ที่สุดจะช็อค คือ กองทัพอิสราเอล ประกาศว่า นายพลอเล็กซานเดอร์ โธมัส ผู้บัญชาการกองพันเฉพาะกิจพิเศษของอังกฤษอ้างว่าเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญซุปเปอร์เทพฝีมือดีที่สุดของอังกฤษ ในการบุกชิงตัวเชลยศึก

เขาและทหารระดับเทพกลุ่มหนึ่ง ถูกส่งอย่างเท่ห์เข้าไปรุกรานเทศบาลกาซา วันที่ผ่านมาขณะกำลังกู้ร่างเชลยทหารอิสราเอลที่ถูกกองทัพอิสราเอลเองสังหารเพราะความเข้าใจผิดอยู่นั้น ก็เกิดเหตุซ้อนเมื่อ ทหารซุปเปอร์เทพอังกฤษ รายนี้ถูกทหารฮามาส นักรบกางเกงวอร์ม เป่าเขาเป็นปุ๋ยสิ้นชื่อทันที เป็นเรื่องอื้อฉาวที่สุดกองทัพอิสราเอล

ทางการอิสราเอล รายงาน แบบอ้อมแอ้มว่า มีทหารระดับสูงที่ถูกกองทัพปาเลสไตน์สังหารในกาซา คือ พันเอก 5 นาย ,  พันโท 8 นาย , พันตรี 43 นาย  , ร้อยเอก 41 นาย , ร้อยโท 11 นาย ฯลฯ

แต่สถานีโทรทัศน์ของอิสราเอล รายงานถึงความล้มเหลวอย่างต่อเนื่อง ของการปฏิบัติการรุกรานภาคพื้นดินเข้าไปในรัฐเพื่อนบ้าน และการสูญเสียจำนวนทหารอย่างมหาศาล แต่ทางการปกปิดจำนวนแท้จริงไว้ ความจริงจึงเลวร้ายลงเรื่อยๆ

ยาอีร์ ลาปิด ผู้นำฝ่ายค้านในรัฐสภาขออิสราเอล ถล่มรัฐบาลว่า นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 และไม่สามารถเป็นผู้นำประเทศได้อีกต่อไป ทหารของเราเสียชีวิตมากมายทุกวัน

เขาโวยวายออกสื่อว่า แต่ในท่ามกลางสงครามอันปวดร้าวขมขื่นย่ำแย่ขนาดนี้ นายกฯ เนทันยาฮู ก็ยังคงเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ คำโกหกต่างๆ ไม่ยอมรับความจริง และยังสร้างความเกลียดชังของผู้คนต่อไป

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454