อิสราเอลพลาดครั้งใหญ่! ถูกบีบยอมจำนน ถอนกำลังออกจากกาซ่า! ติดกับดักฮามาสเทียม ทำนายพลอังกฤษ-ทหารเชลยดับ?

0

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและฮามาส มีรายงานล่าสุดว่า กองทัพอิสราเอลได้ปฏิบัติการสู้รบอย่างหนักหน่วงกับพวกฮามาสซึ่งมักจะอำพรางตัวด้วยการสวมใส่ชุดพลเรือน และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก็ได้ประกาศว่ามีทหารอิสราเอลเสียชีวิตถึง 10 รายในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นความสูญเสียในรอบวันหนักที่สุด สำหรับอิสราเอลนับตั้งแต่สงครามกาซาปะทุขึ้น

ต่อมาเมื่อวานนี้ (16 ธันวาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์การสู้รบในครั้งนี้ว่า ทหารปาเลสไตน์ ในเทศบาลกาซานั้น แม้จะด้อยกว่าอิสราเอล ด้านกองทัพอากาศ ด้านอาวุธ แต่ด้านกำลังพลภาคพื้นดินนั้นไม่ธรรมดา มีเสนาธิการเชี่ยวชาญที่ความคิดหลักแหลมคมกริบวางแผน พวกเขาเหนือกว่าด้านข่าวกรองมาโดยตลอด

สิ่งนี้พิสูจน์อีกครั้ง เมื่อจับตัวเชลยทหารอิสราเอลระดับกลางมา 3 นาย แล้วควบคุมอย่างปลอดภัย แต่เมื่อกองทัพอิสราเอล ส่งทหารภาคพื้นดินบุกเข้ามา เชลยจึงเป็นเป็นหมากในกระดาน ให้แต่งกายธรรมดา กลายเป็น “ฮามาสเทียม”

หนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth อิสราเอล รายงานว่า ในระหว่างการที่ทหารอิสราเอล ปะทะและถูกปิดล้อมในพื้นที่ “เครื่องบดเนื้อเมืองอัลชูไจยะฮ์” ทางตะวันออกกาซา เกิดความผิดพลาด “กระหน่ำสังหารทหารเชลยพวกทั้ง 3 นาย” เพราะคิดว่าเป็นฮามาส ส่วนทหารกองพันอัลกัสซัม ปลอดภัยทุกนาย แถมพวกเขาวางแผนซับซ้อนหลายชั้น ลอบสังหาร “นายพลอเล็กซานเดอร์ โธมัส ผู้บัญชาการกองพันเฉพาะกิจพิเศษของอังกฤษ” ที่มาช่วย ส่งเขากลับบ้านเก่าในถุงซิปเสียอีกด้วย

สื่ออิสราเอล รายงานว่าเหตุความผิดพลาดนี้ “เป็นดั่งบูมเบอแรง” จุดชนวนความโกรธเกรี้ยวในบรรดาญาติ จนทำให้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู หลบหน้าไม่ยอมพบกับครอบครัวของเชลยที่ถูกทหารพวกเดียวกันสังหาร จนเกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองตามมา ครอบครัวของเชลยและผู้สนับสนุนของพวกเขา ข่มขู่รัฐบาลว่า “จะอดอาหารประท้วง” หากยังพยายามส่งทหารไปบุกชิงตัวเชลยอีก เพราะนี่คือความผิดพลาดครั้งที่ 3 แล้วที่ไปติดกับดักฮามาส ดังนั้นรัฐบาลและกองทัพต้องยอมเจรจาและยุติสงคราม เพราะไม่มีทางชนะฮามาสอยู่แล้ว

นายแกนต์ซ รัฐมนตรีกลาโหม กล่าวทั้งน้ำตาว่า “ใจเราแตกสลาย หลังจากพวกเราสังหารพวกเดียวกันเองทั้ง 3 ราย ชาวอิสราเอลทั้งหมดร้องไห้อยู่กับครอบครัวของพวกเขา” สื่ออิสราเอล รายงานว่า จำนวนเชลย ที่กองทัพอิสราเอล สังหารพวกเดียวกันราว 11 คนแล้ว เป็นการยืนยันว่า นายกฯ เนทันยาฮูจงใจใช้เป็นข้ออ้างในการก่ออาชญากรรมต่อพลเรือนในเทศบาลกาซา ในขณะที่ฮามาส ยังมีเชลยอีก 129 คน ที่จะเป็น “ฮามาสเทียม”

ขณะนี้ในอิสราเอล ทุกวัน และตลอดทั้งวัน ที่สุสานเบตเชเมช มีพิธีฝังร่างทหารที่ถูกส่งไปรุกรานแย่งชิงดินแดนเพื่อนบ้านเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ งานศพทหารที่ถูกจัดขึ้นนี้ กระทรวงกลาโหมจะไม่มีการประกาศผู้เสียชีวิต ตัดจำนวนไม่รายงานต่อสื่อ

ล่าสุด ยาห์ยา ซินวาร์ ผู้นำปีกการเมืองพรรคฮามาส ได้แจ้งผู้เจรจากาตาร์ และอียิปต์ ขอปฏิเสธอย่างเด็ดขาดต่อการเจรจาใหม่ใดๆ เว้นแต่อิสราเอล จะยอมจำนนต่อสงคราม ถอนทหารพร้อมอาวุธยุทธโธปกรณ์ ออกจากกาซาโดยสิ้นเชิง สอดคล้องกับกองทัพฮามาส ปีกทหารกาซา ที่เพิ่งขยี้ยึดอาวุธมาเพียบพร้อมโชว์การสะสมบัตรประจำตัวทหารอิสราเอลอีกด้วย ขย่มซ้ำว่า ความเย่อหยิ่งของรัฐบาลเนทันยาฮู

และความล้มเหลวที่ฮามาสให้โอกาสด้วยการหยุดยิงครั้งแรก เพื่อเปิดทางการเจรจาให้เสร็จสิ้น แต่ฝ่ายอิสราเอลได้ทำลายโอกาสนี้ไปแล้ว ตอนนี้จึงไม่เหลือทางเลือกอื่นให้อิสราเอล นอกจาก “สั่งทหารยอมจำนน” ยุติสงคราม และต้องทำตามเงื่อนไขที่ฝ่ายฮามาส กำหนดเองเท่านั้น วิเคราะห์ว่า…อิสราเอล จากตอนแรกสงคราม คุยโวว่าเป็นผู้กำหนดเกมส์ แต่ผ่านมา 70 วัน เกมส์พลิกโดนฝ่ายฮามาส ปาเลสไตน์ ย้อนเกร็ดเป็นผู้กำหนดเกมส์เสียเอง

Cr. https://www.blockdit.com/posts/657dc77c8ffd1f301c1d71df