ทัพเรือเยเมนจัดหนัก! เดินหน้าไล่ทุบ-ยึดเรือสินค้ามุ่งไปอิสราเอล บีบชาติเจ้าของเรือจัดการสหรัฐ หยุดรังแกชาวปาเลสไตน์

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2566 มีรายงานว่า สาธารณรัฐเยเมน เป็นประเทศแรกในบรรดาชาติอาหรับที่ ประกาศเข้าร่วมสงคราม ต่อสู้กับ อิสราเอล ที่กำลังเปิดศึกกับกลุ่มฮามาสใน ฉนวนกาซา เข้าสู่สัปดาห์ที่4 แล้ว ท่าทีดังกล่าวของเยเมนอาจยกระดับสถานการณ์สงครามในอิสราเอลให้กลายเป็นสงครามระดับภูมิภาคได้

ต่อมาเมื่อวานนี้ (16 ธันวาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เยเมน ยึดเรือสินค้าของอิสราเอล โดยบอกว่า สหรัฐ และฝ่ายสัมพันธมิตร NATO มีธรรมเนียมว่า ถ้ากองทัพใดกล้าแข็งพวกเขาสู้ไม่ไหวตามลำพังก็จะขึ้นทะเบียนเป็นกลุ่มก่อการร้าย เช่น รัฐบาลตอลีบัน อัฟกานิสถาน , กองทัพซีเรีย , รัฐบาลฮูที เยเมน , กองทัพฮามาส ปาเลสไตน์ , กองทัพฮิชบอลเลาะห์ เลบานอน ฯลฯ

หนึ่งในนั้นคือ กองทัพเรือ IRGC อิหร่าน โดยล่าสุด อิหร่านมีการแฉเผยแพร่วิดีโอการสื่อสารสนทนาโดยกองทัพเรือ IRGC มี “คำสั่ง” บังคับให้กองทัพเรือสหรัฐฯ นำเรือบรรทุกเครื่องบินไอเซนฮาวร์ ออกจากอ่าวเปอร์เซียไปทันที

กองทัพเรือ IRGC อิหร่าน บังคับให้กองทัพเรือสหรัฐฯ นำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดบนดาดฟ้าเรือห้ามบินขึ้น และรีบไปให้พ้นจากอ่าวเปอร์เซีย ทำให้กองทัพเรือสหรัฐ รับคำสั่ง แล้วเผ่นน้ำบานจากไปแต่โดยดี โฆษกกองทัพฮูที เยเมน แถลงการณ์ต่อหน้าประชาชนที่มารวมตัวกันจำนวนมากว่า กองทัพจะร่วมต่อสู้กับชาวปาเลสไตน์ ในเขตกาซา จนกว่าจะได้รับชัยชนะเหนืออิสราเอล ภายในวันเดียวที่ผ่านมามีผลงานดังนี้

โจมตีทางทหารและยึดเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ 2 ลำ ที่ขนสินค้าไปส่งให้อิสราเอล คือ เรือ MSC Alanya และเรือ MSC Palatium III โดยเรือ 2 ลำนี้ปฏิเสธคำสั่งกองทัพเรือเยเมน จึงถูกส่งข้อความเตือนด้วยความสุภาพอ่อนน้อม โดยกองทัพฯ ได้ยิงด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ 2 ลูกใส่เรือจนไหม้ลุกเป็นไฟตามระเบียบเหมือนทุกครั้ง , โดยเยเมน รับประกันให้ความมั่นใจปลอดภัยกับเรือทุกลำที่มุ่งหน้าสู่ท่าเรือทุกแห่งในโลก

กองทัพฮูที เยเมน จะไม่ก่ออันตรายใดๆ กับเรือใดทุกลำ มีข้อแม้ว่าต้องเปิดอุปกรณ์ติดตามเรือ AIS ไว้ แต่การรับประกันความปลอดภัยนี้ “ยกเว้นเรือนั้นเดินทางไปท่าเรืออิสราเอล” ถ้าฝ่าฝืนละเมิดจะไม่ลังเลที่จะโจมตีตามตัวอย่างก่อนหน้านี้

กองทัพเรือเยเมน จะป้องกันขัดขวางไม่ให้เรือทุกลำมุ่งหน้าสู่ท่าเรืออิสราเอลต่อไป จนกว่าอาหารและยาที่ชาวปาเลสไตน์ต้องการในเขตกาซาจะถูกนำเข้าไปให้ประชาชนที่กำลังถูกอิสราเอลปิดล้อม การดำเนินการของกองทัพเยเมน ตามคำสั่งของผู้บัญชาการ และตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของประชาชนประเทศของเรา และต่อประชาชนทั่วโลกที่มีเสรีภาพ เพื่อชัยชนะปลดปล่อยการถูกกดขี่ของชาวปาเลสไตน์

เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจ สถานีโทรทัศน์ BNT แห่งชาติบัลแกเรีย รายงานว่า เรือบรรทุกสินค้า “Ruen” ของบริษัทกองเรือเดินทะเลบัลแกเรีย ที่มุ่งไปปลายทางอิสราเอล ก็ถูกกองทัพฮูที เยเมน ยึดจากนอกชายฝั่งในทะเลอาหรับ เอาไปเก็บสะสมคอลเล็กชั่นผลงานเรียบร้อย

วิเคราะห์ว่า..เยเมน ใช้กลยุทธิ์ยึดเรือสินค้า เพื่อบีบชาติเจ้าของเรือให้ไปรุมบีบสหรัฐ และอิสราเอล อีกที ว่าถ้าไม่หยุดก่ออาชญากรรมสงครามกับพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ก็ไม่สามารถขนส่งสินค้าจำเป็น และวัตถุดิบส่งผ่านช่องประตูทะเลแดง ที่เยเมนควบคุมได้ ในยามนี้สหรัฐฯ ตามลำพังไม่มีศักยภาพทางกองเรือมากพอที่จะต่อกรกับกองทัพเรือ IRGC อิหร่าน และกองทัพเรือฮูที เยเมน จึงไม่สามารถทำอะไรได้เลย กำลังขอร้องให้ประเทศอื่นๆ ส่งเรือรบมาช่วยตน และอิสราเอล ที่กำลังโดดเดี่ยวสิ้นหวังแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/posts/657d73e0c780de5112328784