กลัวที่ไหน! IRGCบังคับเรือรบสหรัฐ​ดิไอเซนต์ฮาว แหยมเฮอร์มุซ จัดโดรนล็อคเป้า กองเรือเร็วไล่เปิดเผ่นแน่บ

0

สหรัฐฯแหย่ไม่หยุด ที่ช่องแคบเฮอร์มุซ เกิดขึ้นซ้ำเมื่อกองกำลัง​ IRGCของอิหร่าน เผชิญหน้ากับเรือรบสหรัฐสองลำ ที่ประจำ​การอยู่ที่อ่าวเปอร์เซีย​เป็นเวลา​ ๒๐ วัน​ จากคลิปมีการล็อคเป้าด้วยโดรนโจมตี​ และเรือเร็วหลายลำ​ ขับไล่เรือรบสหรัฐฯออกจากท้องน้ำอ่าวเปอร์เซียได้สำเร็จ

วันที่ ๑๗ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-อะราบิญา รายงานว่า โดรนของอิหร่านลำหนึ่งบินในระยะ ๑,๕๐๐ หลา หรือ ๑,๓๗๐ เมตร จากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower ขณะที่กำลังทำการบินในน่านน้ำสากลเมื่อวันอังคาร ตามคำแถลงที่เผยแพร่โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ 

รองพลเรือเอก แบรด คูเปอร์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่าโดรนดังกล่าว “ละเมิดมาตรการป้องกันความปลอดภัย” โดยการไม่อยู่ต่ออีกต่อไป ห่างจากเรือมากกว่า ๑๐ ไมล์ทะเล หรือ ๑๘.๕ กิโลเมตร

โดรนเพิกเฉยต่อการส่งคำเตือนหลายรายการ แต่ในที่สุดเรือรบสหรัฐฯก็หันหลังกลับ

คูเปอร์กล่าวว่า “พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัย ไม่เป็นมืออาชีพ และขาดความรับผิดชอบของอิหร่านนี้มีความเสี่ยงต่อชีวิตของสหรัฐฯ และประเทศหุ้นส่วน และจำเป็นต้องยุติลงทันที” 

ก่อนหน้านี้ โทรทัศน์ของรัฐอิหร่านได้ออกอากาศภาพจากโดรนลำดังกล่าวที่ตามรอยเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่บ่งชี้ว่าได้ถ่ายทำเรือในช่องแคบแคบของอ่าวอาหรับ คือช่องแคบ ของ Hormuz สุดสัปดาห์นี้

ในวิดีโอสามารถมองเห็นเครื่องบินได้บนดาดฟ้าของ Eisenhower 

การเฝ้าระวังด้วยโดรนของอิหร่านกลายเป็นเรื่องปกติเมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินของอเมริกาเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย ก่อนหน้านี้เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กองเรืออิหร่านก็ได้พิสูจน์ให้สหรัฐฯเห็นว่า หากเข้ามายุ่มย่ามจะต้องเจอกับอะไร

ในเวลาเดียวกัน สื่ออังกฤษได้นำเหตุการณ์เผชิญหน้าระหว่างกองเรืออิหร่านและสหรัฐฯมารีรันถึงช่วงเวลาที่โดรนและเรือเร็วของอิหร่านรุมเรือรบสหรัฐฯ สองลำพร้อมทหาร ๔,๐๐๐ นายบนเรือระหว่างการปะทะกันอันตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย

กองทัพเรืออิหร่านส่งเรือขนาดเล็กเข้าเผชิญหน้ากับเรือยูเอสเอส บาตาน และเรือยูเอสเอส คาร์เตอร์ ฮอลล์ ในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน 

เรือเร็วลำดังกล่าวได้รับการดูแลโดยทหารติดอาวุธจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน และเข้ามาอยู่ห่างจากเรือเพียงไม่กี่นิ้ว ขณะที่โดรนก็ล้อเลียนเรือเหล่านั้นและถ่ายภาพเหนือเรือเหล่านั้นได้

สื่อของอิหร่านอ้างว่าการเผชิญหน้าดังกล่าวทำให้เฮลิคอปเตอร์ต้องลงจอดบนเรือของสหรัฐฯ 

เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ และเรือสนับสนุนที่บรรทุกทหารอเมริกันมากกว่า๔,๐๐๐ นาย ถูกส่งไปยังอ่าวเปอร์เซียเพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องของอิหร่านที่จะยึดเรือพาณิชย์ในภูมิภาคตามการแถลงของกองทัพเรือสหรัฐและสื่ออังกฤษ dailymail นำมาเผยแพร่

ช่องแคบฮอร์มุซมีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก เนื่องจากหนึ่งในห้าของน้ำมันของโลกไหลผ่านน่านน้ำของตน แต่วอชิงตันยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดดังกล่าว

ช่องแคบอยู่ในน่านน้ำอาณาเขตของทั้งอิหร่านและโอมาน ณ จุดที่แคบที่สุด มีความกว้างเพียง๒๑ ไมล์ และความกว้างของช่องทางเดินเรือในทิศทางใดทิศทางหนึ่งคือเพียง ๒ ไมล์เท่านั้น

การเผชิญหน้าเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่สหรัฐฯ เตือนเรือต่างๆ ให้หลีกเลี่ยงอ่าวเปอร์เซีย ภายหลังจากที่อิหร่านขู่ว่าจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันในภูมิภาค หลังจากประสบความสำเร็จหลายครั้งในภูมิภาคนี้ และในช่วงนี้ สถานการณ์ร้อนในทะเลแดงและทะเลอาหรับที่ เยเมนได้เปิดเกมกดดันสหรัฐฯและอิสราเอลให้หยุดยิงและส่งอาหารและยาให้ชาวกาซา ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในช่องแคบเฮอร์มุซอีกด้วย!