รัวกันเอง! IOF หลอนดับตัวประกัน ๓ คนเหตุเข้าใจผิด ชาวอิสราเอลหลายพันลงถนนโวยบี้เปิดเจรจาแลกเชลย

0

ประชาชนอิสราเอลช็อค! รวมตัวประท้วงตอบโต้ที่กองกำลังอิสราเอลสังหารเชลย ๓ คนในฉนวนกาซาด้วยการ “เข้าใจผิด” คิดว่าพวกเขาเป็นนักสู้ฝ่ายต่อต้าน

วันที่ ๑๗ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-จาซีราและอัล-มายาดีนรายงานว่า ญาติพี่น้องเชลยตัวประกันชาวอิสราเอลหลายพันคน’ ครอบครัวต่างๆ ออกมาประท้วงเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ถนน “Kaplan” ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ จตุรัสตัวประกัน หรือ”Hostages Square” ใน “เทลอาวีฟ” โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเนทันยาฮู เริ่มการเจรจาใหม่ สำหรับข้อตกลงการแลกเปลี่ยนนักโทษใหม่กับกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ ตามรายงานของสื่ออิสราเอล

ผู้ประท้วงเริ่มประท้วงที่ทางเข้ากระทรวงความมั่นคงและสำนักงานใหญ่ใน “เทลอาวีฟ” ปิดกั้นถนนหลังจากกองทัพอิสราเอลประกาศว่าเชลยชาวอิสราเอล ๓ คนถูก ยิงและสังหาร โดยกองกำลังIOFในย่านอัล-ชูไจยา หลังจากที่ “เข้าใจผิด” คิดว่าพวกเขาเป็นนักรบต่อต้านจากกลุ่มฮามาส’หรือ อัล-กัสซาม

ข้อตกลงพักรบระหว่างกาตาร์-อียิปต์-สื่อกลางเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 1 ธันวาคม มีเชลยศึก 105 คน รวมทั้งชาวอิสราเอล 80 คน ได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซาโดยกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ เพื่อแลกกับผู้หญิง 240 คนและชายผู้เยาว์ นักโทษชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกควบคุมตัวโดยพลการในเรือนจำยึดครองของอิสราเอล

อดีตนักข่าวที่อารารีฟ (Maariv) กล่าวว่า “คุณจะไม่ได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้ในข่าว; ในหมู่ นักโทษ’ ขณะนี้ครอบครัวต่างๆ ออกมารวมตัวกันเพื่อประท้วงและแสดงความโกรธแค้นในคืนที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้นัดหมาย ผู้ประท้วงต่างส่งเสียง โดยเน้นว่าพวกเขาต้องการให้นักโทษมีชีวิตอยู่ ไม่ใช่ในโลงศพหรือในสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อาบู กาบีร์”

เขาเครียดและกล่าวว่า “คืนนี้ไม่รู้จะจบยังไง ไม่รู้ว่าจะมีสักกี่คนที่มาร่วมประท้วงคืนวันเสาร์ แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือครอบครัวไม่เชื่อคำโกหกของรัฐบาลอีกต่อไป ” 

ตั้งแต่วันศุกร์ ครอบครัวต่างๆ ขู่ว่าจะเริ่มอดอาหารประท้วงหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ปฏิเสธที่จะพบกับพวกเขา ตามที่ เยดิโอธ อาโรโนธ กล่าว

หนังสือพิมพ์รายงานว่าครอบครัวเชลยชาวอิสราเอลกว่า 100 คนที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซา กล่าวหาว่าเนทันยาฮูทำงานเพื่อรักษายศตำแหน่งของตน “เพื่อที่เขาจะไม่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของพวกญาติเชลย”

เนทันยาฮูให้ความเห็นเกี่ยวกับการสังหารเชลยทั้งสามของกองทัพอิสราเอล โดยกล่าวว่า “การสังหารนักโทษทั้งสามคนนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่เกินจะวัดได้ และชาวอิสราเอลทั้งหมดก็ไว้ทุกข์ให้ในคืนนี้”

ในขณะเดียวกัน รายงานของสื่ออิสราเอลชี้ให้เห็นว่าหน่วยงานIOFยังห่างไกลจากการแก้ไขความขัดแย้งและสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา

อัมนอน อับราโมวิช นักวิเคราะห์การเมืองของอิสราเอล ช่อง 12 มองว่าปัญหาอยู่ที่ “นักการเมือง’ กำหนดคำขวัญหรือเป้าหมายอันสูงส่ง” หมายถึงวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ในการทำสงคราม คือ “การปลดปล่อยนักโทษและการกำจัดกลุ่มฮามาสในฐานะทหาร และป้องกันไม่ให้กลุ่มฮามาสยึดอำนาจในฉนวนกาซาได้อีก ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย หรืออาจทำไม่ได้เลย”

การโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ของอิสราเอลยังคงดำเนินต่อไปในวันศุกร์ รวมถึงในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่หดตัวของฉนวนกาซาขนาดเล็กที่มีประชากรหนาแน่น ซึ่งพลเรือนชาวปาเลสไตน์ได้รับคำสั่งจากอิสราเอลให้อพยพออกไป

กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซาระบุว่าการทำสงครามกับฉนวนกาซาของอิสราเอลได้คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 18,700 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก มีผู้สูญหายและติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกหลายพันคน