ลางแพ้ตั้งเค้า!! อัลกัสซามซัดIDFปกปิดเสียหาย ๕ วันทุบยานรบ ๑๐๐ ใช้ทหารรับจ้างต่างชาติเจอหน่วยนัคบาจ๋อย

0

ความคืบหน้าในสนามรบภาคพื้นดิน ทางกลุ่มฮามาสโดยกองพลน้อยอัลกัสซามสะท้อนให้เห็นความผิดพลาดในทางยุทธวิธีของกองทัพอิสราเอลค่อนข้างชัด แม้จะพยายามปิดบังจำนวนความสูญเสียทางกำลังพล และยุทโธปกรณ์อย่างยิ่งยวดก็ตาม ทางกลุ่มออกมาแฉว่ามีการใช้ทหารรับจ้างต่างชาติมากขึ้น และมีความผิดพลาดในการสังหารพวกเดียวกันเองมากขึ้น 

วันที่ ๑๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า อะบู โอไบดา โฆษกกองทัพอัล-กัสซาม ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมายืนยันว่าจำนวนทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารในการเผชิญหน้านั้นสูงกว่าจำนวนที่ยอมรับและประกาศจากกองทัพอิสราเอลมาก นอกจากนี้นักรบปาเลสไตน์ได้ทำลายยานรบของกองทัพอิสราเอล กว่า ๑๐๐ คันในช่วง ๕ วันของการต่อสู้ที่ผ่านมา

กลุ่ม Al-Qassam ได้รายงานข้อสงสัยว่ากองทัพอิสราเอลกำลังจ้างทหารรับจ้างในการรุกรานฉนวนกาซา เขาน้นย้ำว่า จำนวนการสังหารที่ยืนยันกลุ่มต่อต้านมีจำนวนมากกว่าจำนวนที่กองกำลังอิสราเอลยอมรับ โดยเสริมว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่รายงานโดยนักรบอัล-กัสซามไม่รวมถึงลูกเรือและผู้บัญชาการยานเกราะของอิสราเอลที่เพิ่งเสียชีวิต มีการพบทหารต่างชาติเพิ่มขึ้นในการต่อสู้ภาคพื้นดินในหลายพื้นที่ แต่ต้องเผชิญการต่อสู้ที่ดุเดือดจากหน่วยรบพิเศษ หน่วยนัคบาและต้องล่าถอยหรือสิ้นชีพเมื่อมีการปะทะแบบประชิดตัว

เป็นที่น่าสังเกตว่ากองพลน้อย al-Quds, กองพลน้อย al-Aqsa Martyrs และกองพลน้อยอะบู อะลี มุสตาฟา (Abu Ali Moustapha) นอกจากนี้ ยังมีรายงานการสังหารที่ยืนยันแล้วหลายครั้ง ในแนวข้าศึกทั่วฉนวนกาซาช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

โฆษกกล่าวว่ากองทัพอิสราเอลกำลัง “แตกสลาย” กลุ่มได้ทำลายรถหุ้มเกราะของอิสราเอลมากกว่า ๑๐๐ คันในช่วง๕วันที่ผ่านมา นักรบของกลุ่มได้จุดชนวนระเบิดที่กำหนดไว้ล่วงหน้าในอาคารที่กองกำลังอิสราเอลใช้ในการซ่องสุมระหว่างการเผชิญหน้า

โฆษกชี้เป้าไปที่ สหรัฐอเมริกา’ ว่ามีบทบาทนำอย่างโจ่งแจ้งท่ามกลาง “พลังแห่งความอยุติธรรมและความก้าวร้าว” ในการให้การสนับสนุนทางการทหารแก่การยึดครองของอิสราเอล ทั้งการเงินและอาวุธระดับสูงจำนวนมาก

ถัดจากคำปราศรัยของโฆษก สื่อทางทหารกองพลอัลกอสซัม’ ได้เผยแพร่ภาพรายละเอียดการปฏิบัติการและการเผชิญหน้าในเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา 

นักรบ Al-Qassam สร้างความประหลาดใจให้กับ IDF ในบริเวณที่ตั้งแคมป์

ในบ่ายวันศุกร์ กลุ่มฮามาส’ กองพลน้อยอัล-กัสซามยิงจรวดไปยังพื้นที่ที่ถูกยึดครอง เพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ของอิสราเอลต่อพลเรือนในฉนวนกาซา ได้เผชิญหน้ากับกองกำลังอิสราเอลจากระยะเผาขนในค่าย เมืองเจอห์อัล-ดิค Juhr al-Dik)

ปฏิบัติการดังกล่าวซึ่งเห็นนักรบอัล-กัซซามเผชิญหน้ากันกับทหารอิสราเอลอย่างน้อย ๑๐ นาย ตอกย้ำอีกครั้งถึงความสามารถของกลุ่มต่อต้านในการโจมตีหลังแนวข้าศึกภายในฉนวนกาซา ยึดปืนไรเฟิลจู่โจม M-16 ที่เป็นของทหารอิสราเอล

ปฏิบัติการดังกล่าวให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการที่ IDF ไม่สามารถรักษาพื้นที่ควบคุมภายในฉนวนกาซาได้อย่างโฆษณากล่าวอ้าง

ด้านหนังสือพิมพ์เยดิออธ อะโรนอธ (Yedioth Ahronoth) ของอิสราเอลเปิดเผยว่าจำนวนทหารที่ได้รับบาดเจ็บในฉนวนกาซาที่แท้จริงนั้นสูงกว่าที่กองทัพรายงานอย่างเป็นทางการอย่างมาก โดยอ้างถึงเฉพาะข้อมูลที่ “ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่”จากโรงพยาบาล 

นักข่าวชาวอิสราเอลยืนยันว่ากระทรวงความมั่นคงของผู้ยึดครองอิสราเอล ตลอดจนแผนกฟื้นฟูและการบาดเจ็บในกองทัพ ไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับผลสะท้อนกลับที่อาจเป็นผลมาจากสงครามขนาดนี้ แค่ตัวเลขที่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ก็ปรากฏว่า มีทหารบาดเจ็บมากกว่า ๕,๐๐๐ นายแล้วนับตั้งแต่วันที่ ๗ ต.ค.ที่ผ่านมา

สถานการณ์ล่าสุดในวันนี้ การปะทะกันอย่างดุเดือดเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายชั่วโมงในเมืองข่าน ยูนิส ระหว่างกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์และกองกำลังอิสราเอล

สื่อสหรัฐฯAXIOS อ้างอิงแหล่งที่มาของอิสราเอล เปิดเผยว่า รัฐบาลอิสราเอลแสดงความเต็มใจที่จะหารือเกี่ยวกับข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษฉบับใหม่กับกลุ่มฮามาส ซึ่งรวมถึงการปล่อยตัวผู้หญิงที่เหลืออยู่ด้วย

ในที่สุดแรงกดดันจากนานาชาติต่อสหรัฐฯก่อส่งผล ส่งแรงบีบมาพร้อมกับการสู้รบในสนามงานผิดพลาดเพิ่มมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าทางฮามาสยังข้องใจ เพราะการหยุดยิงครั้งที่ผ่านมา อิสราเอลปล่อยนักโทษปาเลสไตน์จากเรือนจำอิสราเอลส่วนหนึ่ง แต่กลับไปกวาดจับเพิ่มในเขตเวสต์แบงก์ งานนี้จับตาใครจะเป็นตัวกลางแน่นอนย่อมไม่ใช่สหรัฐและพวกพ้องอย่างแน่นอน เช่นนี้ถ้าไม่แพ้ไม่พลาดจะยอมถอยเปิดเจรจาหรือ!!