IDF บุกโจมตี Tubas เวสต์แบงก์แล้ว! ชาวยิวในสหรัฐแตก แบ่งขั้วฮือประท้วง ขณะสื่อฝรั่งเศสแฉเดือดอิสราเอล

0

จากที่มติที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติให้หยุดปฏิบัติการในกาซา ขณะที่หลายชาติเรียกร้องให้มีรัฐปาเลสไตน์ ท่ามกลางเสียงประท้วงของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวยิวเองที่เกิดขึ้นทั้งในอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงการออกมาประท้วงอิสราเอลของชาวยิวในหลายพื้นที่ว่า หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีชาวยิวอพยพหนีการสังหารโดยกองทัพเยอรมนี ลี้ภัยจากยุโรปไปอาศัยในสหรัฐอเมริกา ถึงปัจจุบันมีราว 12 ล้านคน ในจำนวนนี้ก่อตั้งสมาคมชาวยิวราว 7 ล้านคน มีอิทธิพลทางการเมืองอย่างมาก

คณะรัฐมนตรี และฝ่ายบริหารรัฐบาลไบเดน ของสหรัฐ กว่า 90% ล้วนเป็นชาวยิว จึงแทบจะกำหนดนโยบายรัฐบาลสหรัฐ ทุกด้านไปโดยปริยาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกนีโอคอน และไซออนิสต์

ล่าสุดเกิดเหตุชาวยิวที่อาศัยในสหรัฐ ออกมาก่อม็อบโดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลอิสราเอลไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวยิว , อิสราเอลไม่ใช่รัฐ หรือ ชาติทางการเมืองของพวกเขา , ชาวยิวเป็นศาสนาของคนหลายเชื้อชาติ แต่พวกไซออนิสต์เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับศาสนายูดาย

มีม็อบชาวยิวในอิสราเอล ไล่นายกรัฐมนตรีเนธันยาฮูกันทุกวัน เพราะชาวยิวนั้นแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ ยิวที่นับถือศาสนายูดาย และอื่นๆ มีจำนวนมากที่สุด

อีกกลุ่มน้อยกว่าเรียกว่า ไซออนนิสต์ เป็นกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งขวาจัด ที่ต้องการยึดดินแดนชาติอาหรับต่างๆ และดินแดนปาเลสไตน์ ที่มีทรัพยากรน้ำมัน และก๊าซ มหาศาลผนวกรวมเป็น Greater Isarael

โดยอ้างความเชื่อคัมภีร์บังหน้า กลุ่มนี้เป็นนักการเมืองฝ่ายขวาจัด ทหารอาชีพในกองทัพ และชาวยิวที่เหยียดเชื้อชาติชาวอาหรับ แม้จะมีสัญชาติอิสราเอลเหมือนกัน

ชาวยิวส่วนใหญ่จึงไม่ชอบพวกไซออนิสต์ เพราะมองว่าเป็น พวกนอกรีต แอบอ้างศาสนายูดาย บังหน้า และชอบโกหก เพื่อผลประโยชน์กลุ่มตน ทำให้ชาวยิว 2 กลุ่มใหญ่นี้ไม่ถูกกัน และต่อต้านปีนเกลียวกันมาช้านาน

หนังสือพิมพ์ Libération ฝรั่งเศส ได้แฉรายงานการสอบสวนที่ทางการอิสราเอลโฆษณาชวนเชื่อว่านักรบฮามาส มีความโหดร้าย จนหลายคนที่หูเบาหลงเชื่อ จนกลายเป็นกระแสไวรัล

สื่อฝรั่งเศส สรุปว่าเหตุการณ์เหล่านี้ในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ไม่เคยเกิดขึ้นจริงแม้แต่สักเหตุเดียว แต่เป็นเพียงเรื่องแต่งนิยายโกหก โฆษณาชวนเชื่อของอิสราเอล มีจุดมุ่งหมายหลอกประชาชนอิสราเอล และเพื่อให้ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ ใช้เป็นข้ออ้างสำหรับก่ออาชญากรรมสงครามในเขตกาซา

สื่ออิสราเอล รายงานหลายฉบับยืนยันตรงกันว่ากองทัพอิสราเอล ที่ส่วนใหญ่เป็นไซออนิสต์ เป็นฝ่ายยิงอาวุธจากเฮลิคอปเตอร์ใส่ผู้เฉลิมฉลองในงานเทศกาลดนตรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

ครอบครัวของเหยื่อชาวอิสราเอล ที่ร่วมงานเทศกาลดนตรี Nova Music Festival ในวันที่ 7 ตุลาคม 2566  จึงรวมตัวกันเรียกร้องให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการที่เป็นธรรมสอบสวนอย่างเป็นทางการโดยทันที

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

ล่าสุดวันที่ 15 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงการรุกรานโจมตีของกองกำลังอิสราเอลในเวสต์แบงก์ และกาซาว่า

ตามรายงานของสำนักข่าว WAFA ของปาเลสไตน์ หน่วย IDF ได้เริ่มโจมตีเมือง Tubas ของปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ โดย ยุทโธปกรณ์ทางทหารของอิสราเอลหลายหน่วยบุกเข้าไปในทูบาสจากทางตะวันออก

สำหรับทูบาสเมืองเล็กๆ ของชาวปาเลสไตน์ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเวสต์แบงก์ ขณะที่ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอลในฉนวนกาซาที่ทวีความรุนแรงขึ้น มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 19,000 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 50,000 ราย

ในช่วงเวลานี้ ชาวปาเลสไตน์มากกว่า 250 คนตกเป็นเหยื่อของการรุกรานของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ โดยชาวเวสต์แบงก์หลายร้อยคนถูกจับกุม ซึ่งหนึ่งในปฏิบัติการล่าสุดของอิสราเอลเกิดขึ้นในเมืองเจนิน มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 12 ราย และจับกุมคนได้ 60 ราย

อย่างไรก็ตามตั้งแต่ปี 2007 อำนาจในฉนวนกาซาเป็นของขบวนการฮามาส และในเวสต์แบงก์ เป็นของพรรคฟาตาห์ที่นำโดยมาห์มูด อับบาส

Cr.https://en.topwar.ru/232332-palestinskie-smi-soobschajut-o-shturme-izrailskimi-voennymi-goroda-tubas-na-zapadnom-beregu.html