เยเมนงัดโดรนพลีชีพทำลายเรือพิฆาตUSA โดนสกัดทันควัน! อิสราเอลส่งเรือคอร์เวตสมทบ เจอเรือเร็วต้อนรับเดือดทะเลแดง

0

จากที่ Blockdit World Update เปิดเผยสมัชชาที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ ลงมติกว่า 153 ประเทศ ให้อิสราเอลหยุดยิง/ทิ้งระเบิดก่ออาชญากรรมพลเรือนปาเลสไตน์ แต่มีการฝ่าฝืนมติดังกล่าว ท่ามกลางการตอบโต้ของพันธมิตรของปาเลสไตน์

ทั้งนี้มีข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2566 โดยBlockdit World Update รายงานต่อมาว่า อิสราเอลได้สังหารล้างเผ่าพันธุ์พลเรือนปาเลสไตน์ ไปแล้วกว่า 18,608 คน บาดเจ็บกว่า 50,594 คน และมีอีกหลายพันคนที่สูญหายใต้ซากปรักหักพังในเขตกาซา แต่มติสหประชาชาติ กลับไม่สามารถบังคับอิสราเอลได้

เมื่อนานาชาติแก้ปัญหาบังคับอิสราเอลไม่ได้  เยเมนก็จะทำเองเพียงชาติเดียว ล่าสุดวันที่ 13 ธันวาคม 2566 เรือบรรทุกน้ำมัน Motor Vessel Ardmore Encounter ที่ติดธงหมู่เกาะมาร์แชล

เรือแล่นบริเวณช่องแคบบับ เอล มันดาบ ทะเลแดงตอนใต้ จะนำน้ำมันไปส่งให้อิสราเอล จึงโดนกองทัพเรือฮูที เยเมน ขับไล่และบุกโจมตีโดยส่งเรือเร็วประกบเรือบรรทุกน้ำมัน แล้วบังคับให้เลี้ยวเปลี่ยนทิศทางกลับไป

แต่เรือสินค้าดื้อแพ่ง จึงถูกยิงขีปนาวุธ 2 ลูก จากภาคพื้นดินในเยเมน เพื่อปรามเรือลำดังกล่าว ไม่ใช่การยิงพลาด โดยเรือสินค้าเห็นว่าเยเมนเอาจริงจึงยูเทิร์นกลับไป พร้อมร้องขอความช่วยเหลือไปที่เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี USS Mason (DDG 87) ของสหรัฐ รีบเดินทางมาช่วย

กองทัพเยเมนจึงปล่อยโดรนพลีชีพอีก 1 ลำ ตามมาโจมตีเรือพิฆาตข้าศึก ฝ่ายสหรัฐใช้อาวุธประจำเรือยิงสกัดโดรนตกลงทะเล เรือรบไม่เสียหาย ต่างคุมเชิงกันสักพัก แล้วต่างฝ่ายก็แยกย้ายกันไป ไม่มีใครได้รับอันตราย

หนังสือพิมพ์ Globes ของอิสราเอล รายงานว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล ออกคำสั่งเร่งด่วนไปยังท่าเรือของอิสราเอล ทั้ง 3 แห่งให้ลบข้อมูลออนไลน์ ข้อมูลเรือสินค้า การเข้า และออกจากท่าเรือ เพราะกลัวเยเมนดักโจมตี

สถานีวิทยุอิสราเอล รายงานว่า Eliezer Merom อดีตผู้บัญชาการกองทัพเรืออิสราเอล ยอมรับว่าขณะนี้อิสราเอล ได้ตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมทางเรือ และการขนส่งทางเรือจากทะเลแดง ถูกเยเมน ปิดกั้นโดยสิ้นเชิง

การปิดล้อมทางเรือจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอิสราเอลทั้งหมด และสินค้านำเข้าจะมีราคาสูงขึ้นมาก สินค้าจะมาถึงช้า และอุตสาหกรรมการผลิตอิสราเอล ส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่ขนส่งมาจากเอเซีย

ข้อมูลล่าสุด ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไม่มีเรือสินค้าเข้าเทียบท่าเรือไอแลต ตอนใต้ดินแดนยึดครองอิสราเอล ริมทะเลแดง แม้แต่ลำเดียว และคาดว่าถ้าอิสราเอล ไม่ทำตามที่เยเมนบังคับใน 30 วันข้างหน้าก็จะไม่มีเรือมาถึงเช่นกัน

กองทัพเรืออิสราเอลส่งเรือคอร์เวต Sa’ar-6 ไปยังทะเลแดง เพื่อหวังต่อสู้กับเยเมน ด้านเยเมนก็ส่งเรือเร็วออกมาต้อนรับ พร้อมระบุว่าจะโจมตีเรือรบอิสราเอล แม้สหรัฐ จะตั้งกองเรือมาช่วยก็ไร้ผล วิธีเดียวที่จะคืนความสงบให้กับทะเลแดงได้คือ ต้องหยุดยิงถาวรต่อชาวปาเลสไตน์เท่านั้น

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

ต่อมาวันที่ 15 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลใหม่ และน่าสนใจมากในแผนการของอิสราเอลเกี่ยวกับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์

โดยจากการเปิดเผยของนักข่าวชาวอเมริกัน Seymour Hersh ซึ่งอ้างอิงถึงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า อิสราเอลวางแผนที่จะกำจัดผู้นำกลุ่มฮามาสทั้งหมดในประเทศของตน ทันทีที่เชลยชาวอิสราเอลคนสุดท้ายที่ขบวนการปาเลสไตน์จับตัวได้รับการปล่อยตัว

Hersh ยังกล่าวอีกว่า หน่วยข่าวกรองของอิสราเอล Mossad กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อยู่ สถานที่และเส้นทางการเคลื่อนที่ของผู้นำกลุ่มฮามาสกำลังได้รับการตรวจสอบ แต่ตอนนี้จะไม่แตะต้องพวกเขา เพื่อไม่ให้ชีวิตของนักโทษในฉนวนกาซาตกอยู่ในความเสี่ยง

เป็นที่ทราบกันดีว่าหน่วยข่าวกรอง Mossad มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการดำเนินการที่คล้ายกันเพื่อกำจัดบุคคล สายลับสังหารอาชญากรสงคราม ผู้นำต่อต้านปาเลสไตน์ นายพลชาวอิหร่าน และนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

นอกจากนี้ Hersh ยังเน้นย้ำว่าผู้คน 137 คนยังคงเป็นเชลยในฉนวนกาซา ซึ่งถูกจับโดยสมาชิกของขบวนการฮามาสระหว่างการโจมตีชุมชนอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023

Cr.https://en.topwar.ru/232399-amerikanskij-zhurnalist-hersh-rasskazal-o-planah-izrailja-ustranit-vseh-liderov-hamas-v-stranah-ih-prebyvanija.html