เปิดภาพเรือสหรัฐบุกเมดิเตอร์ฯ ขนเครื่องบินรบอื้อ เรือพิฆาต-ลาดตระเวนติดขีปนาวุธพรึบ ขณะเยเมนยึดเรือยักษ์เดนมาร์ก

0

จากเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 TOP WAR ได้รายงานถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือสหรัฐฯในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งถูกบันทึกโดยยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของอิหร่านที่ทำหน้าที่ลาดตระเวน

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้ระบุจากแหล่งข่าวทางทหารของอิหร่าน ถึงภาพการเคลื่อนไหวของกองทัพเรือสหรัฐฯ AUG ซึ่งได้รับการเผยแพร่ต่อสื่อ

ภาพดังกล่าวบันทึกการเคลื่อนไหวของกลุ่มโจมตี ซึ่งนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower (CVN 69) โดยมีเครื่องบินอยู่บนดาดฟ้า เช่นเดียวกับเรือรบอื่นๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินของอเมริกา

“ทันทีที่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯได้ตัดสินใจส่งกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินชุดแรก และจากนั้นกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินชุดที่สองไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ซึ่งนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน เจอรัลด์ ฟอร์ด และ ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ ตามลำดับ”

สำหรับกลุ่มโจมตีที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ ประกอบไปด้วยเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถี และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี 2 ลำ โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกจุดประสงค์ของการมีอยู่ของกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินในภูมิภาคเพื่อยับยั้งการกระทำเชิงรุกที่อาจเกิดขึ้นกับอิสราเอล เป็นที่แน่ชัดว่านี่เป็นคำเตือนถึงอิหร่าน

ดังนั้นในความเป็นจริงแล้ว อิสราเอลได้เริ่มต้นและกำลังปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา ซึ่งปฏิบัติการภายใต้การปกปิดของสหรัฐฯ สิ่งนี้ทำให้สหรัฐเพิกเฉยต่อจุดยืนของเพื่อนบ้านทั้งหมดเกี่ยวกับการโจมตีวงล้อมปาเลสไตน์

Cr.https://en.topwar.ru/232396-pojavilis-snjatye-iranskim-bpla-kadry-peremeschenija-udarnoj-gruppy-vms-ssha-vo-glave-s-avianoscem-duajt-jejzenhaujer.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ถึงสถานการณ์ในกาซาด้วยว่า  นิตยสาร American Newsweek รายงานว่า กองทัพอิสราเอลโจมตี เขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์  ประมาณ 25,000 แห่ง จากทางอากาศ ทางบก และทางทะเล และยิงขีปนาวุธประมาณ 140,000 ลูก

โดย 60% เป็นกระสุนปืนใหญ่ และ 40% ยิงโดยเครื่องบิน พุ่งเป้าสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ ไปแล้วกว่า 24,500 ราย รวมผู้ที่สูญหายใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งองค์กรด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศยอมรับว่าจริง อาคารต่างๆ ถูกทำลายไปประมาณ 10,000 หลัง รวมถึงอาคารสูงด้วย ทำให้กองทัพเยเมน ตอบโต้โดยโจมตีโดรน และขีปนาวุธ เป็นประจำโดยมุ่งเป้าไปที่ดินแดนภาคใต้ที่อิสราเอลยึดครอง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ชาวปาเลสไตน์

ล่าสุดเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ Maersk บริษัทขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ระหว่างประเทศ เป็นบริษัทย่อยใหญ่ที่สุดของ Maersk กลุ่มธุรกิจของเดนมาร์ก ได้แล่นผ่านช่องแคบบับเอลมันดาบ ที่เยเมนควบคุม

มุ่งหน้าไปยังอิสราเอล ละเมิดประกาศห้ามของรัฐบาลฮูที เยเมน จึงถูกกองทัพเรือสั่งยึดเรือดังกล่าวได้ และบังคับให้เพื่อเปลี่ยนเส้นทาง ตอนนี้เรือกำลังแล่นไปยังท่าเรือเยเมน เรียบร้อยไปอีกลำ

อับดุล มาลิก อัล-อัจรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงพรรคอันซารุลเลาะห์ รัฐบาลฮูที เยเมน ระบุถึงที่สหรัฐฯ ประกาศแผนการจัดตั้งกองกำลังทางเรือเฉพาะกิจทางทะเล 14 ชาติ ในทะเลแดง เพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือที่มุ่งหน้าไปยังดินแดนที่อิสราเอลยึดครอง แม้กองเรือรบทั้งโลกแล่นไปยังทะเลแดงและรวมตัวกันที่นั่น

“พวกเขาจะไม่สามารถรักษาความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือทางยุทธศาสตร์แก่อิสราเอล และเรือที่มีจุดหมายปลายทางอิสราเอลได้ไม่มีทางที่จะป้องกันความตึงเครียดทวีความรุนแรงขึ้นได้ ยกเว้นหยุดยิงถาวรในสงครามอิสราเอลรุกรานเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ เป็นวิธีเดียวที่จะคืนความสงบให้กับทะเลแดงได้”

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน ระบุว่า ตามที่สหรัฐฯ วางแผนที่จะจัดตั้งกองกำลังทางทะเลเฉพาะกิจ 14 ชาติในทะเลแดงนั้น อิหร่านจะไม่ยอมให้ใครมาทำเรื่องดังกล่าวในภูมิภาคที่เราควบคุมได้ ไม่มีที่ว่างในภูมิภาคนี้สำหรับการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมความขัดแย้งทางทหาร ถ้าสหรัฐฯ ทำอะไรโง่ๆ แบบนี้ ก็จะประสบปัญหามากมาย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454