ฮามาสวางกับดัก ผบช.หน่วยเฉพาะกิจเสียชีวิตพร้อมลูกน้อง7 ล่อฮ.บินรับ ก่อนสอยนักบิน ขณะรง.รถถังเทพส่อโดนปิด

0

จากเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานถึงเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ หารือเจ้าหน้าที่อิสราเอลเกี่ยวกับสงครามในกาซาและเป้าหมายในการเอาชนะกลุ่มฮามาส

ทั้งนี้ อัลจาซีราสัมภาษณ์ อาลี อาบู ชาฮิน เจ้าหน้าที่ญิฮาดอิสลามกล่าวว่า การต่อต้านในปัจจุบันแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา ศัตรูบ้าคลั่งเร่งสังหารหมู่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แต่ล้มเหลวในชัยชนะทางทหารที่แท้จริง ยิ่งยืดเยื้อความขัดแย้งจะยิ่งทำให้กองทัพอิสราเอลสูญเสียในหมู่ทหารมากขึ้น

อะบู โอไบดา(Abu Obeida) โฆษกกลุ่ม al-Qassam กล่าวในแถลงการณ์ทาง Telegram ว่า “กลุ่ม Qassam สามารถทำลายยานพาหนะทางทหาร 72 คันได้ทั้งหมดหรือบางส่วนในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา” นักรบอัล-กัสซามยังได้สังหารทหารIDF 36นายและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุไว้ด้วยว่า สงครามผ่านมากว่า 68 วัน กองทัพอิสราเอล สหรัฐ อังกฤษ รวมพลังกันยังไม่สามารถคว่ำทัพปาเลสไตน์ได้ กลศึก อุโมงค์ปลอมในกาซา ยังคงทำลายทหารผู้รุกรานได้คราวละมากๆ

ล่าสุดผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจ กองพลน้อยอัล-มุดฮาลีน กองทัพอิสราเอล พร้อมทหาร 7 นาย โดนกับดักระเบิดแสวงเครื่องเป็นปุ๋ยทั้งหมด นอนเฝ้าอุโมงค์ปลอมเมืองอัล-ชูจาอิยา

ทหารฮามาสรู้ดีว่ากองทัพอิสราเอลต้องส่งเฮลิคอปเตอร์มาขนร่างทหารเหล่านั้น จึงวางกับดักขั้นที่ 2 ใช้สไนเปอร์นั่งคอยเหยื่อ ไม่นานก็สามารถดักซุ่มยิงสอยนักบินเฮลิคอปเตอร์ เพื่อตัดขาดความช่วยเหลือทหารอิสราเอล

พันโทอิตซิก โคเฮน นักบินกู้ภัย ถูกซุ่มสังหารด้วยการกระสุนปืนเป็นปุ๋ยทันที ขณะเครื่องบินของเขากำลังลงจอด เพื่อช่วยเหลือทหารที่เสียชีวิต และบาดเจ็บ เขาเป็นลูกชายของอดีตผู้บัญชาการทหาร Gabi Ashkenazi

พันตรีเลวี ชารอน ทหารอิสราเอล ซึ่งเป็นเซเลปโซเชียลปรากฏภาพทำลายร้านค้าแห่งหนึ่งในกาซา เขาถูกสไนเปอร์ฮามาสสะกดรอย เป่าลูกกระสุนปืนเข้าที่ศีรษะกลับบ้านเก่า

กองพลน้อยอัล-กัสซาม ทัพฮามาส ประกาศว่า ได้ทำลายยานรบของกองอิสราเอล รวมทั้งทหาร ทุกชั่วโมง โดย 72 ชั่วโมงที่ผ่านมมซุ่มโจมตีทำลายยานรบไป 72 คัน เฉลี่ย 1 คัน/ชม. พร้อมกวาดล้างสังหารทหารข้าศึกผู้รุกรานอย่างไม่ปราณี

ทหารกองทัพอิสราเอล ยังเผยแพร่ภาพสุสานรถถังและรถหุ้มเกราะของกองทัพอิสราเอลที่ถูกทหารปาเลสไตน์ทำลายมากกว่า 500 คัน คิดเป็นกว่า 31.3% ของยานรบเทพที่ส่งไปรุกรานกาซาราว 1,600 คัน

สภาพของยานรบเทพดังกล่าว ทั้งภายนอกและภายในเสียหายรุนแรงซ่อมไม่ได้ ถูกเผาไหม้โดยสมบูรณ์ ผนังยานเกราะเหล็กหนาทะลุเป็นรูกว้างขนาดใหญ่ นี่คือคำตอบว่าทำไมทหารในยานรบจึงถูกปิ้งย่างไม่มีใครรอด

โรงงานรถถังเมอร์คาวา ที่อิสราเอล คุยโวว่าทรงพลังที่สุดในโลก เป็นตำนานของกองทัพ บัดนี้กำลังจะปิดตัวลง ปลดแรงงานราว 10,000 คน เพราะความล้มเหลวประสิทธิภาพในเขตกาซา และเศรษฐกิจในประเทศที่ย่ำแย่หนัก

สถานีวิทยุกองทัพอิสราเอล รายงานว่า 2 เดือนหลังสงคราม สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ลงมาก พลเมืองมีอายุระหว่าง 20 – 40 ปี มากกว่า 173,000 คน ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานจากสถาบันประกันแห่งชาติ และอีกประมาณ 126,000 คนลาป่วยหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

คาดว่า…ทหารปาเลสไตน์มุ่งเป้าหมายทางทหารที่ล้วนแต่เป็นหัวใจการศึก ทหารนักบินนั้นไม่ได้เป็นกันทุกคน รถถังไม่ได้ผลิตกันได้ง่ายๆ เป็นการตัดแข้งตัดขากองทัพให้พิการทั้งอาวุธ และกำลังพลหายาก ผลพลอยได้ตามมาคือเศรษฐกิจพัง คนตกงาน

นอกจากอิสราเอล กำลังเผชิญกับกองทัพปาเลสไตน์ ที่ต่อสู้ปกป้องดินแดน และเผ่าพันธุ์ด้วยศรัทธาแรงกล้าแล้ว ยังต้องเผชิญกับนักกลยุทธ์ทางทหารชั้นครูที่มีปัญญาเฉียบแหลมอย่างมากแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454