แปซิฟิกคุกรุ่น! รัสเซีย-จีน ส่งTu-95msควง H-6Kว่อนเหนือทะเลญี่ปุ่น-ทะเลจีนต.อ. ปักกิ่งฉะยุ่นยั่วยุเสี่ยงปะทะ

0

ความคุกรุ่นในข้อพิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่น ระอุมาเป็นระยะ ล่าสุดหลังการซ้อมรบยึดเกาะของญี่ปุ่น ส่งผลให้จีนวิจารณ์ท่าทีก้าวร้าวยั่วยุนี้อย่างต่อเนื่อง ด้านเจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของจีนกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Kyodo News เมื่อเร็วๆ นี้ว่าปักกิ่งไม่ต้องการทำสงครามเหนือหมู่เกาะ Senkaku ที่โตเกียวถือว่าเป็นผู้ควบคุม แต่จีนถือว่าเป็นสิทธิ์ของจีนในทะเลจีนตะวันออกอย่างชอบธรรม และพร้อมเผชิญหน้าหาก ญี่ปุ่นใช้อาวุธในการแก้ปัญหา

ล่าสุดพันธมิตรจีนและรัสเซียควงกันลาดนตระเวนเหนือน่านฟ้าญี่ปุ่น เคียงข้างเรือพิฆาตของจีนในน่านน้ำใกล้เคียง ไม่ได้ขู่แต่พร้อมเผชิญในทุกสถานการณ์

วันที่ ๑๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และสปุ๊ตนิกรายงานว่ากระทรวงกลาโหมจีนเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า นักบินรัสเซียและจีน ได้ดำเนินการลาดตระเวนทางอากาศร่วมกันครั้งที่ ๗ เหนือทะเลญี่ปุ่นและทะเลจีนตะวันออก 

กระทรวงกล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า “ตามแผนความร่วมมือประจำปีระหว่างกองทัพจีนและรัสเซีย เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม ทั้งสองฝ่ายได้จัดระเบียบและดำเนินการลาดตระเวนทางอากาศทางยุทธศาสตร์ร่วมครั้งที่๗ ในน่านฟ้าตามลำดับของทะเลญี่ปุ่น และทะเลจีนตะวันออก” กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา “เรือบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียและกองทัพอากาศกองทัพปลดปล่อยประชาชน ดำเนินการลาดตระเวนทางอากาศร่วมกันในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเหนือน่านน้ำของทะเลญี่ปุ่นและทะเลจีนตะวันออก”

“กลุ่มทางอากาศซึ่งประกอบด้วยบินรบบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ Tu-95ms และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ H-6k ได้ทำการลาดตระเวนทางอากาศเหนือน่านน้ำของทะเลญี่ปุ่นและทะเลจีนตะวันออก” 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเคลื่อนไหวของจีนกล่าวว่า การลาดตระเวนร่วมมุ่งเป้าไปที่การปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาสำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ กล่าวว่าเครื่องบินจีน ๒ ลำและรัสเซีย ๔ ลำได้เข้าสู่เขตระบุการป้องกันภัยทางอากาศของเกาหลีใต้ในทะเลญี่ปุ่น และออกจากพื้นที่นั้นโดยไม่ละเมิดน่านฟ้าของเกาหลีใต้ในวันนั้น 

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในงานแถลงข่าวประจำสัปดาห์ว่า “เครื่องบินทหารของจีนกำลังดำเนินกิจกรรมการบินในน่านฟ้าระหว่างประเทศตามกฎหมายระหว่างประเทศ”

ในระหว่างขั้นตอนต่างๆ ของการบินร่วม เครื่องบินทิ้งระเบิดของจีนและรัสเซียร่วมเดินทางด้วย อากาศยานประเภทอื่นๆ ได้แก่ เครื่องบินขับไล่ J-16 และเครื่องบินตอบโต้ทางอิเล็กทรอนิกส์ Y-8 พร้อมด้วยเครื่องบินรบไม่ทราบชนิดจากฝั่งจีน และเครื่องบินขับไล่ Su-35 และเครื่องบินลาดตระเวน Tu-142 รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ชนิดไม่ระบุชื่อจากฝ่ายรัสเซีย ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่าเรือรบจีนยังคงปฏิบัติการอยู่ในทะเลญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี เมื่อเครื่องบินของจีนและรัสเซียลาดตระเวนในภูมิภาคนี้

ซ่ง จงผิงผู้เชี่ยวชาญการทหารระบุว่า การลาดตระเวนทางยุทธศาสตร์ทางอากาศร่วมระหว่างจีนและรัสเซียครั้งล่าสุดเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าการลาดตระเวนร่วมดังกล่าวกลายเป็นเรื่องปกติ และพวกเขาก็บรรลุเป้าหมายที่ชัดเจน