เคียฟสะดุ้ง! ส.ส.รัสเซียแย้มแผนกระหน่ำครั้งใหญ่ บุกทะลวงแนวป้องกันยูเครนเร่งปิดจ๊อบก่อนเลือกตั้ง

0

ฮือฮาอีกแล้วเมื่อส.ส.รัสเซียออกมาแย้มว่า รัสเซียวางแผนเปิดการโจมตีครั้งใหญ่ในพื้นที่เป้าหมาย ที่กองกำลังของมอสโกว์จะบุกทะลวงแนวป้องกันของยูเครน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการตัดสินใจผ่านสภาแล้ว 

ในขณะที่เซเลนสกี้ยังเร่งเดินสายขอเงินและสนับสนุนอาวุธจากสหรัฐและพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง

วนที่ ๑๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า พลโท อันเดรย์ กูรูเลฟ(Andey Gurulev) ซึ่งดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการกลาโหมในรัฐสภารัสเซียกล่าวว่า “รัสเซียกำลังเตรียมการรุกครั้งใหญ่ต่อกองกำลังยูเครน โดยโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่บนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญขอประเทศ”

กูรูเลฟกล่าวระหว่างปรากฏตัวในช่อง Rossiya 1 เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “เพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างประสบความสำเร็จ กองกำลังมอสโกว์จะต้องมีข้อได้เปรียบ ๕ ต่อ ๑ หรืออย่างน้อย ๓ ต่อ ๑ ในด้านกำลังคนเหนือกองหลังยูเครน” 

เขาย้ำว่า “พื้นที่ที่ก้าวหน้าได้รับการระบุไว้ในเอกสารกำกับดูแล ผู้บังคับบัญชาของเรารู้เรื่องนี้ดีและเข้าใจวิธีนำไปใช้ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นที่ไหนเป็นอีกคำถามหนึ่ง เราจะไม่ประกาศอะไรอย่างแน่นอน คงไม่มีใครรู้ว่ามันจะเป็นยังไง เมื่อถึงเวลา เราจะเห็นทุกอย่างเอง” 

ส.ส. กล่าวว่า “ในเวลาเดียวกัน กองทัพรัสเซียกำลังเตรียม “ปฏิบัติการทางอากาศเชิงยุทธศาสตร์” ที่สำคัญ โดยมีเป้าหมายคือ “ปราบปรามระบบป้องกันทางอากาศของยูเครนโดยสิ้นเชิง เพื่อเป็นฝ่ายเหนือกว่าทางอากาศ แยกพื้นที่การสู้รบ และทำลายโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในวงกว้างพร้อมกับการล่มสลายของเศรษฐกิจและบทบาทของยูเครนในระดับสากลโดยสิ้นเชิง” 

ตามข้อมูลของ Gurulev การโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในยูเครนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาดำเนินการโดยการใช้โดรนเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของรัสเซีย “ไม่ได้หยุด แต่เพียงเพิ่มการผลิต” ของขีปนาวุธ

ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครนประกาศว่ากองกำลังของเคียฟจะเปลี่ยนจากการโจมตีเป็นการสร้างป้อมปราการ โดยยอมรับว่าการรุกตอบโต้ของยูเครนที่แพร่หลายอย่างมาก ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนและมีเป้าหมายที่จะตัดสะพานทางบกของรัสเซียไปยังไครเมีย ได้สิ้นสุดลงแล้วโดยไม่ประสบความสำเร็จ

ตามการประมาณการของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยูเครนสูญเสียทหารไปแล้วกว่า ๑๒๕,๐๐๐ นายและเครื่องจักรกลหนัก ๑๖,๐๐๐ ชิ้นในความพยายามที่ล้มเหลวในการเดินหน้าต่อไปในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของยูเครน พล.อ. อเล็กซานเดอร์ เซอร์สกี กล่าวบนโซเชียลมีเดียว่ากองทัพรัสเซียกำลัง “กำลังปฏิบัติการรุกทั่วทั้งแนวรบ ” สถานการณ์ของกองหลังชาวยูเครน “ยังคงยากลำบากมาก” เขายอมรับ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่ระบุชื่อบอกกับนิวยอร์กไทมส์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าวอชิงตันและเคียฟกำลังพยายามหา “กลยุทธ์ใหม่” ด้านสหรัฐอเมริกาตอนนี้ต้องการให้ชาวยูเครนมุ่งเน้นไปที่การป้องกันดินแดนที่พวกเขายังคงควบคุมอยู่ ในขณะเดียวกันก็สร้างกองกำลังและเสบียงอาหารตลอดปี ๒๐๒๔ เพื่อกลับมาสู้ใหม่

เคียฟก็คงต้องต่อสู้ด้วยงบประมาณที่จำกัดมากขึ้น นับจากนี้ไป ในขณะที่พรรครีพับลิกันยังคงต่อต้านไบเดน จากความพยายามของฝ่ายบริหารในการผลักดันร่างกฎหมายที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติมอีก ๖๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ที่ยังไม่รุ้ว่าจะตกลงกันได้เมื่อไร!