กระหน่ำหนุนทางใต้!! ฮิซบุลเลาะห์ขยี้ฐานทหารIOF ๕ เมืองเหนือเละ จัดขีปนาวุธ-โดรน บุกประชิด ๓ วันติด

0

ฮิซบอลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่การชุมนุมกำลังพล ค่ายทหาร และยานพาหนะของอิสราเอล เพิ่มความเข้มข้นในการโจมตีกองกำลังยึดครองของอิสราเอลใน ๕ เมืองทางเหนือ ทั้งเมืองฮูนินและกอดาสที่ถูกยึดครองในเลบานอนและตอนเหนือของอิสราเอลอีก ๓ เมือง จัดหนักทั้งขีปนาวุธ และโดรนกามิกาเซ่ ๓ วันติด

วันที่ ๑๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอและอัล-มายาดีนรายงานว่า เพื่อแสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่การต่อสู้ฟื้นตัวได้ดีในฉนวนกาซาและการต่อต้านอย่างกล้าหาญของพวกเขา กลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนได้ปฏิบัติการตามเป้าหมายต่อกองกำลังอิสราเอลตามแนวชายแดนทางใต้ของเลบานอนในพื้นที่ที่ยึดครองโดยอิสราเอลและพื้นที่ตอนเหนือของอิสราเอล

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศเมื่อวันอังคารว่ากองกำลังของตนโจมตีสถานที่ทางทหารหลายแห่งของอิสราเอล สร้างความเสียหายอย่างยิ่งใหญ่ และสร้างความเสียหายแก่วัสดุและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

การยึดครองของอิสราเอลยังได้โจมตีเมืองอัล-นาคูราทางตอนใต้ของเลบานอนด้วย ในทางกลับกัน พื้นที่อีกแห่งหนึ่งของอิสราเอลในภาคตะวันตกถูกโจมตีนอกเมืองอัล-นาคูรา ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าระบบ EAS ถูกเปิดใช้งานในอัคคา หลังจากฮิซบุลเลาะห์ปล่อยจรวดโจมตีระยะไกล ๑๐ กม. จากเลบานอน

ในวันพฤหัสบดี เวลา ๑๐.๐๐ น. นักรบกลุ่มได้เข้าปะทะอย่างมีกลยุทธ์กับการชุมนุมของทหารยึดครองอิสราเอลใกล้กับค่ายทหารโชเมรา ในเมืองตาร์บิคาในเลบานอนที่ถูกยึดครอง  โดยใช้อาวุธที่เหมาะสมเพื่อขัดขวางตำแหน่งของศัตรู

เวลา ๑๓.๓๐ น. นักรบของกลุ่มต่อต้านล็อคเป้าไปที่ตำแหน่งปืนใหญ่ของอิสราเอลที่ยึดครองในเมืองเคอร์เบ็ต มาเอร์ (Khirbet Maer)โจมตีสำเร็จ ต่อจากนั้นได้โจมตีค่ายทหารชั่วคราวของอิสราเอลในเมืองจัล อัล-อะลาม (Jal al-Alam)

ต่อมาในวันนั้น เวลา ๑๔.๒๐ น. แถลงการณ์ที่สองเปิดเผยว่านักรบต่อต้านได้กำหนดเป้าหมายไปที่ค่ายทหารยิฟตาห์ (Yiftah) เมืองคาดาส (Qadas) ที่ถูกยึดครองของเลบานอน โจมตีทำลายได้สำเร็จ 

เมื่อเวลา ๑๕.๐๐น. นักรบได้มุ่งเป้าไปที่เมืองฮัด ยารอน (Hadb Yaron), ฐานทัพอัล-ราเฮบ,ค่ายทหารซาริต, ฐานทัพทหารบายิด บลิดา ของอิสราเอลที่ยึดครอง และที่หน่วยทหารIOFของอิสราเอลในบริเวณใกล้กับที่ตั้งทางทหารอัล-อัสซี

ปฏิบัติการดังกล่าวประกอบด้วยการรวบรวมโจมตีทหารอาชีพและยานพาหนะของอิสราเอลในบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วจำนวนมาก

การโจมตีอย่างแม่นยำของกลุ่มต่อต้านต่อที่ตั้งของกองทัพอิสราเอลหลายแห่งบริเวณชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์ได้รับการเผยแพร่โดยสื่อทางทหารของเลบานอน

ในขณะเดียวกัน กิโอรา ซัลซ์ (Giora Zaltz) หัวหน้าสภาภูมิภาคการยึดครองของอิสราเอลในเมืองอัยเปอร์ อัล-จาลิล (Upper al-Jalil) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าปฏิบัติการต่อต้านของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ดำเนินต่อไปในพื้นที่ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ และวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของรัฐบาลของเบนจามิน เนทันยาฮูที่เปิดศึกทางเหนืออย่างไร้ความรับผิดชอบ

กลุ่มต่อต้านฯได้เผยแพร่ภาพนักรบที่มุ่งเป้าไปยังสถานที่หลายแห่งของอิสราเอลบริเวณชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์เมื่อวันที่ ๑๑, ๑๒ และ ๑๓ ธันวาคมที่ผ่านมา

ภายใต้แรงกดดันจากนานาชาติ ฝ่ายResistance ที่สู้รบภายในกาซา และเวสต์แบงก์บุกโจมตีหนัก จนกองทัพIDF และIOF สูญเสียมากอย่างไม่คาดมาก่อน ทางเหนือกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ก็เร่งมือโจมตีกองทัพอิสราเอลทางเหนืออย่างเข้มข้น วันนี้ยกระดับ นำกำลังรบเข้าปะทะในพื้นที่แล้ว แม้ว่าจะเน้นในพื้นที่ยึดครองของอิสราเอลที่เคยเป็นพื้นที่ของเลบานอนมาก่อนก็ตาม ตั้งจุดมุ่งหมายชัดเจนว่า นอกจากหนุนช่วยการสู้รบของพันธมิตรในกาซาและเยเมนในศึกทางทะเลแล้ว ยังเป็นการแก้แค้นเอาคืนให้กับพลเรือนของเลบานอนที่กลายเป็นเป้าหมายของอิสราเอลโจมตีอย่างบ้าคลั่งทุกวัน

อิสราเอลเป็นฝ่ายเปิดเกมยั่วยุเต็มที่บ่งบอกเจตนาที่ต้องการขยายการรบให้เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคตามแผนการใหญ่ของอิลิทวอชิงตัน ทำให้อิสราเอลไม่สนใจความเสียหายที่จะต้องแลกมาด้วยชีวิตของทหารและประชาชนของตัวเอง ด้านหนึ่งเชื่อมั่นว่าสหรัฐและพวกจะหนุนหลังเต็มที่ แต่สถานการณ์วันนี้ไม่เป็นไปตามคาด เมื่อกระแสกดดันทั้งทางการเมือง, เศรษฐกิจ พร้อมๆกับการทหารแบบไร้รูปแบบถาโถมเข้ามาพร้อมๆกัน เค้าลางที่เนทันยาฮูจะถูกเบียดตกเวที ค่อยๆเด่นชัดขึ้นทุกวันแล้ว!!