แฉกันเละ! ไบเดนจี้เปลี่ยนรบ.อิสราเอล ซัดโลกไม่เอาแล้ว เนทันยาฮูสวนกลับ สหรัฐหนุนให้บุกกาซา-เคยทิ้งบอมบ์นานาชาติ

0

จากที่สหรัฐฯได้วีโต้ตีตกมติของ UNSC ไม่สามารถบังคับอิสราเอลให้หยุดยิงในกาซาได้ ทางสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ได้เรียกประชุม มีการลงมติอย่างท่วมท้นให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา

โดยมติดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2566 ผ่านมา ซึ่งได้เห็นชอบมติเรียกร้องให้หยุดยิงทันทีในฉนวนกาซา สมาชิกลงคะแนนเห็นชอบ 153 เสียง ขณะที่ 23 ประเทศงดออกเสียง

ด้านอิสราเอลลงมติไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว พร้อมด้วยประเทศอื่นๆ อีก 10 ประเทศรวมสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ลงคะแนนเสียงคัดค้านมติที่คล้ายกันนี้ที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ต่อมาวันที่ 13 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงท่าทีของผู้นำสหรัฐต่อมติของยูเอ็นจากเหตุการณ์ที่ส่งผลต่ออิสราเอลว่า

ผลจากการโหวตในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ 15 ชาติ ที่สหรัฐ เพียงชาติเดียวคัดค้านการให้อิสราเอลหยุดยิง และทิ้งระเบิดใส่แนวหลังพลเรือนเด็ก ผู้ใหญ่ ในเขตกาซา เสียชีวิตไปแล้วราว 18,000 ราย บาดเจ็บราว 50,000 ราย และก่อวิกฤตด้านมนุษยธรรม

สร้างความกดดันอย่างรุนแรงกับฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่สร้างภาพลักษณ์ตนเองว่าเป็นโลกเสรี ปกป้องสิทธิมนุษยชน และระเบียบโลก กฎหมายระหว่างประเทศ แต่กลับทำตรงข้ามเสียเอง จนทำให้สหรัฐ ถูกโดดเดี่ยวเสียหายมาก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ แถลงยอมรับว่า อิสราเอล เริ่มสูญเสียการสนับสนุนจากทั่วโลก เนื่องจากการทิ้งระเบิดตามอำเภอใจ โดยรัฐบาลชุดปัจจุบันที่หัวรุนแรงโดยไม่สนใจวิธีแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ

ไบเดนย้ำหนักแน่นว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เนทันยาฮูต้องเปลี่ยนรัฐบาลของเขา เพราะอิสราเอลกำลังเป็นต้นเหตุทำให้โลกใบนี้ยากลำบากมาก อิสราเอลสามารถพึ่งพาสหรัฐฯ ในด้านความมั่นคง แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว

เป็นอะไรที่มากเกินเหตุ จนชาวอเมริกัน ชาวยุโรป และคนทั่วทั้งโลก ไม่สามารถยอมรับอิสราเอล โดยผู้นำสหรัฐ แฉว่าโดนผู้นำอิสราเอล สวนเขาว่า สหรัฐ ก็เคยทิ้งระเบิดปูพรมถล่มพลเรือนเยอรมัน และทิ้งระเบิดปรมาณูใส่พลเรือนญี่ปุ่นเสียชีวิตมากมาย ทำไมสหรัฐ ถึงทำได้

ไบเดน จึงอ้างว่า อิสราเอล อย่าทำผิดพลาดต่างๆ แบบเดียวกับสหรัฐ โดยเขาระบุถึงนาย อิตามาร์ เบน กาวีร์ รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอล ว่า จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงคณะรัฐบาล เพราะท้ายที่สุดแล้ว อิสราเอล ต้องยอมรับดินแดนและสถานะรัฐปาเลสไตน์ ที่อิสราเอล รุกรานมาตลอด

ด้านผู้นำออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์ ก็รับลูกสหรัฐ ออกแถลงการณ์ร่วมว่าเบื่อหน่ายอิสราเอลเช่นกัน พวกเขาตื่นตระหนกกับความปลอดภัยของพลเรือนในเขตกาซาที่แทบไม่เหลือพื้นที่ Safe Zone แล้ว ราคาจ่ายของการเอาชนะกองทัพฮามาส ไม่สามารถเป็นความทุกข์ทรมานอย่างต่อเนื่องของพลเรือนชาวปาเลสไตน์ทั้งหมดที่อยู่แนวหลังสงครามได้

ผู้นำอิสราเอล แถลงการณ์แฉกลับว่า เขาได้รับไฟเขียวอย่างเต็มที่จากสหรัฐฯ สำหรับการรุกรานดินแดนภาคพื้นดินเข้าสู่เขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ แถมสหรัฐ ยังคอยขัดขวางแรงกดดันจากนานาชาติที่ต้องการให้หยุดสงครามอีกด้วย

คาดว่า…เป็นรอยแตกร้าวความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำสหรัฐ กับผู้นำอิสราเอล ที่ไม่ค่อยกินเส้นกันเป็นทุนเดิมก่อนเริ่มสงครามนี้ เหตุเพราะไบเดน กำลังสูญเสียเสียงสนับสนุนในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปี 2567

จากสูญเสียเงินและอาวุธไปมากมาย แต่กำลังพ่ายแพ้ในสงครามยูเครน และยังมาเจอสิ่งที่อิสราเอล รุกรานดินแดนรัฐเพื่อนบ้าน ก่ออาชญากรรมสงครามล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวปาเลสไตน์ซ้ำอีก บารมีพี่ใหญ่ต่ออำนาจโลก แทบไม่เหลือที่ยืนใดบนโลกอีกแล้ว

แม้แต่อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย ฯลฯ ยังโบกมือลา กระตุ้นเร่งให้รัสเซีย จีน บารมีผ่องใสขึ้น ส่งผลให้คะแนนนิยมไบเดน ร่วงดำดิ่ง และนำพาพรรคฯ ส่อแพ้เลือกตั้งใหญ่แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454