ทัพปาเลสไตน์เอาคืนอิสราเอลจุก! ทำลาย 8 นายทหารระดับสูง มีผบช.สนิทเนทันยาฮูด้วย พร้อมกองร้อย เหลือรอดแค่ 3

0

จากที่ Blockdit World Update รายงานระบุถึง ข่าวใหญ่สร้างความตื่นตะลึงในอิสราเอล คือ นายพลไอเซนโกต บุคคลสำคัญเสียชีวิต ซึ่งเป็นลูกชายของนายพล กาดี ไอเซนโกต รัฐมนตรีสภาสงครามอิสราเอลคนปัจจุบัน

สำหรับ รัฐมนตรีนายพล กาดี ไอเซนโกต คือผู้ที่อนุมัติแผนสงครามรุกรานดินแดนกาซา เป็นผู้บริหารพรรคการเมืองเอกภาพแห่งชาติ ที่นำโดยนาย Gantz ที่เป็นรัฐมนตรีกลาโหม ในสภาสงครามเดียวกัน

มีการจัดงานศพของลูกชายเขาท่ามกลางการโศกเศร้าของญาติ โดยมีนายกรัฐมนตรีเนธันยาฮู  คณะรัฐมนตรี และบุคคลชั้นสูงไปร่วมงานจำนวนมาก สาเหตุเสียชีวิตมาจากกองทัพส่งเขาเข้าไปรุกรานแย่งชิงดินแดนเพื่อนบ้านในเขตกาซา

ล่าสุดวันที่ 13 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสูญเสียบุคคลสำคัญของกองทัพอิสราเอลอีกว่า

ในปี 2533 สหประชาชาติ ได้จัดลงนามสันติภาพแบ่งเขตดินแดนระหว่างรัฐปาเลสไตน์ และรัฐอิสราเอล เรียกว่าข้อตกลงสันติภาพออสโล โดยรัฐปาเลสไตน์ ให้ปกครองดินแดนเวสต์แบงก์ กาซา และเยรูซาเลมตะวันออก

เวลาผ่านมา 33 ปี อิสราเอล บิดพริ้วละเมิดข้อตกลงและรุกรานแย่งชิงดินแดนจากรัฐปาเลสไตน์เรื่อยมา ล่าสุดนายกรัฐมนตรีเนธันนาฮู ผู้นำอิสราเอล แถลงย้ำว่าเขาไม่ยอมรับมติสหประชาชาติและไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพออสโล

สิ้นคำประกาศของเขา กองทัพปาเลสไตน์ ได้สังหารหมู่ทหารอิสราเอล ระดับสูงกลุ่มหนึ่งราว 8 ราย ในสนามรบทางตอนเหนือของเขตกาซา ที่สุดอึ้งคือหนึ่งในนั้นคือ ‏นายพลอิสฮัก บิน บาชิต ผู้บัญชาการกองพลน้อย Yafta และ Al-Farran

รวมทั้ง พ.ท.โทเมอร์ กรีนเบิร์ก ผู้บัญชาการกองพันที่ 13 กองพลโกลานี จากประวัติเขาเป็นมีความสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัว นายกฯ เนทันยาฮู นับถือเป็นพ่อตา วันที่ผ่านมาจึงเกิดความโกลาหล เมื่อเฮลิคอปเตอร์ นำร่างนายทหารใหญ่ที่เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก เดินทางไปส่งโรงพยาบาล Beilinson

มีทหารอีกกลุ่มคือ กองร้อยที่ 12 ของของกองพลโกลานี ทหารทั้งกองร้อย (จัดกำลังตามมาตรฐาน 176 นาย) ที่ส่งเข้าไปรุกรานเขตเทศบาลกาซา ถูกกองทัพปาเลสไตน์ สังหารหมู่เกือบหมดเกลี้ยง 98.3% เหลือรอดบาดเจ็บเพียง 3 นายหรือ 1.7% เท่านั้นเอง

มีการประเมินกันว่าขณะนี้ทหารอาชีพอิสราเอล จากบรรดากองพลเทพหัวกะทิ สูญเสียไปแล้วกว่า 4 กองพันๆ ละ 704 นาย รวมกว่า 2,800 นาย ส่วนทหารที่สูญเสียเกินจากนี้ จะเป็นกำลังพลสำรองหรือทหารเกณฑ์ และทหารรับจ้างต่างชาติ ตามหลักสงครามจะสูญเสียไพร่พลระดับล่างจำนวนมากเช่นกัน

ส่วนความพยายามที่จะใช้ปั๊มสูบน้ำ 5 ตัว สูบน้ำท่วมอุโมงค์ใต้ดินฮามาส และประโคมข่าวใหญ่ครึกโครมมีคนหลงเชื่อว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์นั้น ตอนนี้จุดติดตั้งปั๊มน้ำล้มเหลวไปแล้ว 1 ตัว เพราะเป็นแค่อุโมงค์ย่อยเอกเทศมีความยาวไม่เกิน 10 เมตรเท่านั้น ไม่มีส่วนใดเชื่อมกับอุโมงค์หลัก

จุดติดตั้งปั๊มน้ำชายหาดเป็นที่โล่งไร้ที่กำลัง เป็นที่ต่ำเสียเปรียบทางชัยภูมิ และกลายเป็นตำบลกระสุนตกจากลูกปืน ค.ปลิวมาลงเป็นระยะ อันตรายมาก ไม่มีทหารรายใดกล้าเสี่ยงเฝ้าปั๊มน้ำ กระแสข่าวสูบน้ำลงอุโมงค์คงค่อยๆ เงียบหายไป

กองทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ในเขตกาซา ออกประกาศว่า คำแถลงของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ที่ประกาศไม่ยอมรับปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพออสโล และใช้กำลังโจมตีแย่งชิงดินแดนเขตเวสต์แบงค์ นั้น คือหลักฐานการโจมตีชาวปาเลสไตน์ ทั้งในเขตกาซาหรือเวสต์แบงก์ บ่งชี้ถึงเป้าหมายที่จะยึดครองดินแดนของพวกเรา โดยเฉพาะเมืองตอัลกุดส์ และมัสยิดอัลอักซอ  ในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก

จึงขอให้ทางการปาเลสไตน์ และกองกำลังความมั่นคง ไม่ยอมรับสนธิสัญญาออสโลเช่นกัน หยุดการประสานงานทางทหารทุกรูปแบบ ให้ระดมกำลังพล เคลื่อนไปสู่วงล้อมการต่อสู้ทุกทิศทาง เพื่อเผชิญหน้ากับการแย่งที่ยึดครองดินแดน

ปลดปล่อยดินแดนสถานที่ทางความเชื่อ เพื่อให้บรรลุความปรารถนาของประชาชนชาวปาเลสไตน์ ทวงคืนสิทธิอำนาจอธิปไตยของชาติโดยสมบูรณ์ จากอิสราเอล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454