ยิ่งคลั่งยิ่งแพ้! IDF ติดกับดักกาซา Resistanceทุบยานรบ ๗๒ คันใน ๗๒ ชั่วโมง ดับทหารกว่า ๓ โหล

0

นับเป็นวันที่ ๖๙ ของสงครามอิสราเอลในฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลยังคงประสบกับความสูญเสียอย่างหนัก เนื่องจากการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ที่แข็งแกร่งขึ้นตลอดหลายแกนต่อสู้ในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม 

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าพลเรือนชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนถูกสังหารและบาดเจ็บจากการโจมตีอย่างไม่หยุดยั้งของอิสราเอลต่อบ้านพลเรือน โครงสร้างพื้นฐาน และที่พักพิงของสหประชาชาติ มีวีดิโอเผยแพร่โดยคนอิสราเอลเองแสดงถึงการ กระทำของทหารอิสราเอล เผาทำลายอาหารของชาวบ้านปาเลสไตน์ในบ้านของเขา เหยียดหยามในมัสยิดและเต้นรำร้องเพลงโปรดทำลายฝ่ายตรงข้าม สะท้อนจิตใจของการมุ่งทำลายความเป็นมนุษย์ต่อชาวปาเลสไตน์อย่างชัดเจนซึ่งคือตัวตนที่แท้จริงของ IDF

ภาพแตกต่างจากฝ่ายต่อสู้เพื่อแผ่นดินเกิดของเขา ทั้งการเปิดเผยผลการสู้รบในกาซา และเวสต์แบงก์บ่งบอกถึงสถานการณ์ที่แท้จริงของกองทัพอิสราเอลว่าเมื่อบุกเข้าในพื้นที่มีแต่สูญเสีย สู้กับทหารไม่ได้ก็คลั่งรังแกชาวบ้านต่อไปโดยอ้างว่าชาวปาเลสไตน์ทุกคนคือฮามาส

วันที่ ๑๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า ที่ทำเนียบขาว เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ หารือกับเจ้าหน้าที่อิสราเอลเกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซาและเป้าหมายร่วมกันของพวกเขาในการเอาชนะกลุ่มฮามาส

ด้านสื่อCBS เปิดเผยว่าอิสราเอลแจ้งวอชิงตันว่าการโจมตีอย่างเข้มข้นและการปฏิบัติการภาคพื้นดินขนาดใหญ่ในฉนวนกาซาจะแล้วเสร็จภายในสองหรือสามสัปดาห์

อัลจาซีราสัมภาษณ์ อาลี อาบู ชาฮิน เจ้าหน้าที่ญิฮาดอิสลามกล่าวว่า การต่อต้านในปัจจุบันแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา ศัตรูบ้าคลั่งเร่งสังหารหมู่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แต่ล้มเหลวในชัยชนะทางทหารที่แท้จริง ยิ่งยืดเยื้อความขัดแย้งจะยิ่งทำให้กองทัพอิสราเอลสูญเสียในหมู่ทหารมากขึ้น

ความไม่ลงรอยกันระหว่างวอชิงตันและเทลอาวีฟนั้นเป็นเรื่องยุทธวิธี และเราไม่ได้คาดหวังอะไร เพราะเนื้อแท้วาระวอชิงตันไฟเขียวเนทันยาฮูให้กวาดล้างชาวปาเลสไตน์ออกจากพื้นที่เพื่อให้อิสราเอลยึดครองได้อย่างสมบูรณ์มาตั้งแต่ต้น

ช่องทางการสื่อสารทั้งหมดเปิดอยู่ แต่เราไม่ได้รับความคิดริเริ่มที่ต้องการสันติภาพอย่างแท้จริงจากอิสราเอล เมื่อไม่คุยก็ลุยให้ถึงที่สุด

 

อะบู โอไบดา(Abu Obeida) โฆษกกลุ่ม al-Qassam กล่าวในแถลงการณ์ทาง Telegram ว่า “กลุ่ม Qassam สามารถทำลายยานพาหนะทางทหาร ๗๒ คันได้ทั้งหมดหรือบางส่วนในช่วง ๗๒ ชั่วโมงที่ผ่านมา” นักรบอัล-กัสซามยังได้สังหารทหารIDF ๓๖ นายและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน 

นอกจากจะยึดอุปกรณ์และอาวุธของทหารอิสราเอลหลายคน อาบู โอไบดายังเปิดเผยว่าพลซุ่มยิงอัล-กัสซามสามารถล็อคเป้าหมายทหารอิสราเอลทั่วทั้งพื้นที่สู้รบในฉนวนกาซาได้สำเร็จ

โฆษกกล่าวว่าฝ่ายต่อต้านได้เปิดฉากโจมตีด้วยจรวดหลายครั้งต่อที่มั่นของอิสราเอลในการเผชิญหน้าหลายจุด รวมถึงศูนย์บัญชาการของกองกำลังIDFในฉนวนกาซา

กลุ่มอัลกุดส์ นักรบกลุ่ม กล่าวว่าพวกเขาปะทะกันอย่างดุเดือดในทุกด้าน โดยใช้กระสุนและปืนกล พวกเขายังโจมตีค่ายเฉพาะกิจทางทหารของอิสราเอลในพื้นที่ต่อไปนี้: โซฟา, อัล-ซัยตูน, เน็ตซาริม, ทามินโททาห์ฮิลล์ และข่าน ยูนิส

นักรบทั้งสองกลุ่มได้ประสานการโจมตีทหารอิสราเอลที่อยู่ในแนวรุกในย่านชีครัดวาน ทางตะวันตกของเมืองกาซา ล็อคเป้าหมายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลหลายคันด้วย

กลุ่มต่อต้านประกาศปฏิบัติการพิเศษหลายครั้ง โดยมุ่งเป้าไปที่ทหารอาชีพทั่วแถบนี้ ประสิทธิภาพของปฏิบัติการเหล่านี้ยังได้รับการยอมรับจากโฆษกกองทัพอิสราเอล ซึ่งประกาศว่าทหารอาชีพอิสราเอล ๘ นายได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อวันพฤหัสบดีในปฏิบัติการจุดเดียว

ขณะเดียวกัน กองทหาร Golani ๙ นาย รวมถึงทหารและเจ้าหน้าที่ระดับสูง ถูกสังหารในการซุ่มโจมตีของกลุ่มต่อต้านเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทหาร IDF อีกหลายนายก็ถูกสังหารในการซุ่มโจมตีเดียวกันขณะที่พวกเขาเข้ามาช่วยเหลือกองกำลังดั้งเดิมที่ตกไปอยู่ในกับดักของ Resistance 

โอซามา ฮัมดาน (OSAMA HAMDAN) เจ้าหน้าที่อาวุโสตัวแทนอย่างเป็นทางการของกลุ่มฮามาสกล่าวว่า  กองพลน้อย Al-Qassam ได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะเปลี่ยนฉนวนกาซาให้เป็นสุสานสำหรับกองกำลังยึดครองอิสราเอล

ฮัมดานเน้นย้ำถึงผลกระทบที่เป็นอันตรายที่การต่อสู้ในฉนวนกาซาทิ้งไว้ให้กับทหารอิสราเอล เขาพูดในระหว่างการแถลงข่าวที่จัดขึ้นในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ชี้ให้เห็นข้อเท็จจริงที่ว่าขณะนี้กองบัญชาการทหารและการเมืองของอิสราเอลกำลังเผชิญการต่อต้านอย่างหนักโดยไม่มีทางเลือกนอกจากต้องยอมรับว่าการรุกรานของพวกเขาในฉนวนกาซาล้มเหลวในการบรรลุวัตถุประสงค์ใดๆ

สำหรับความเป็นไปได้ในการจมอุโมงค์ต่อต้านด้วยน้ำทะเล ซึ่งเป็นแผนที่กองทัพอิสราเอลได้พยายามรายงานนั้น ฮัมดานกล่าวว่าอุโมงค์เหล่านี้ได้รับการออกแบบโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเพื่อเอาชนะความเสี่ยงดังกล่าวอยู่แล้ว และข้อมูลเดิมที่อิสราเอลมีก็ไม่ตรงตามข้อเท็จจริงทั้งหมด จึงไม่อาจส่งผลทำลายการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านได้ตามที่อิสราเอลพยายามโหมกระพือ

กลยุทธวางกับดักล่อของฝ่ายResistance ก่อความเสียหายทั้งกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่อ IDF อย่างต่อเนื่องในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดการออกมาโวยวายในฝ่ายทหาร สะท้อนความขัดแย้งและไม่เป็นเอกภาพ เมื่อพลาดพลั้งก็โทษกันไปมา มีแนวโน้มจะแตกแยกกันมากขึ้น

การสู้รบภาคพื้นดินนั้นอิสราเอลแพ้หลุดลุ่ย ในการเผชิญหน้ากับกองกำลังฝ่ายต่อต้าน ต้องไปปรึกษากับวอชิงตันอย่างออกหน้าเป็นการประทับตราให้ไบเดนและรัฐบาลสหรัฐฯว่า คือตัวหลักของปัญหาศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์อย่างแท้จริง นักวิเคราะห์ของสหรัฐฯยังออกมาฟันธงว่า อิสราเอลจะยุติศึกก็ต่อเมื่อสหรัฐฯไม่ส่งเงินและอาวุธให้ ไม่ต่างจากกรณีของยูเครน เมื่อเป็นเช่นนี้ ความหวังให้สงครามในกาซายุติลงคงเป็นไปได้ยาก เพราะวันนี้ขยายแวดวงออกไปในทางปฏิบัติแล้วทั้งภาคพื้นดิน และทางทะเล รออยู่ว่าหากศึกท้องฟ้าเกิดขึ้นเมื่อใด เมื่อนั้นสงครามใหญ่ในภูมิภารจะระเบิดขึ้นแน่นอน!!