เลิกเป็นเสือกระดาษ! รัสเซียดันเลขาฯ UNเข้าแทรกแซง วิกฤตอิสราเอล-ปาเลสไตน์ทันที

0

นักการทูตระดับสูงของรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่า “แนวทางนโยบายที่เชื่อถือได้ของรัสเซียซึ่งยึดตามหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางที่สุดในบรรดาประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่ทั่วโลก” สะท้อนจากกรณียูเครนและตะวันออกกลาง

ลาฟรอฟเน้นย้ำ “รัสเซียไม่ได้ปรับให้เข้ากับแนวความคิดและแผนการที่เสนอโดยประเทศอื่น เรากำลังกำหนดวาระนโยบายต่างประเทศของเราเอง โดยได้รับคำแนะนำจากลำดับความสำคัญของเราเอง ในขณะที่สังเกตได้ว่าเป็นบรรทัดฐานที่เป็นที่ยอมรับของกฎหมายระหว่างประเทศ และคำนึงถึงผลประโยชน์ ของหุ้นส่วนของเราที่พร้อมจะร่วมงานกับเราโดยคำนึงถึงความเคารพซึ่งกันและกันและคำนึงถึงผลประโยชน์และอธิปไตยของชาติอย่างเสมอกัน” 

วันที่ ๑๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวเอเอฟพีและทาซซ์ รายงานว่า เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย  เรียกร้อง อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ จัดการประชุมนานาชาติ เพื่อหาทางออกที่ยั่งยืนในสงครามระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

มอสโกเน้นย้ำเสียงเรียกร้องสำหรับจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ และทำงานในด้านสานสัมพันธ์กับทั้งฮามาส ซึ่งรัสเซียไม่ได้ขึ้นบัญชีดำในฐานะองค์กรก่อการร้าย และอิสราเอล

“ทางออกเดียวที่จะคลี่คลายปัญหานี้ไปตลอดกาล และคลี่คลายปัญหานี้ในหนทางหนึ่งๆ ก็คือจัดการประชุมนานาชาติ ร่วมกับสมาชิกถาวร ๕ ชาติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่างสหประชาชาติ” ลาฟรอฟ บอกกับสมาชิกวุฒิสภารัสเซีย

เขาบอกว่าการประชุมดังกล่าว ควรรวมไปถึงบรรดาคณะตัวแทนจากสันติบาตอาหรับ, องค์การความร่วมมืออิสลามและคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ “สหประชาชาติควรเล่นบทบาทเป็นแกนนำในการประชุม” ลาฟรอฟระบุ “ผมเชื่อมั่นว่าเลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ มีศักยภาพสำหรับริเริ่มลักษณะนี้”

รัสเซีย เป็นหนึ่งใน ๕ ชาติ สมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ร่วมกับ จีน, ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ

ลาฟรอฟ กล่าวว่า “ความอยุติธรรมที่ยังคงเกิดขึ้นกับประชาชนชาวปาเลสไตน์ กับผู้คนที่ได้รับคำมั่นสัญญาเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ โหมกระพือก่อการร้ายร้ายแรงและแนวคิดหัวรุนแรง”

เขารับประกันด้วยว่า รัสเซีย จะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ภายใต้อำนาจ ในการช่วยเหลือตัวประกันที่พวกฮามาสจับตัวไประหว่างจู่โจมอย่างไม่คาดคิด เล่นงานอิสราเอล เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ฮามาสปล่อยตัวพลเรือนรัสเซีย ๓ ราย ที่พวกเขาจับประกัน ในข้อตกลงหนึ่งๆ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงระหว่างพวกเขากับอิสราเอล

รัสเซียวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างรัฐยิวปฏิบัติการทงทหารในฉนวนกาซา โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประณามสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายเข้าขั้นหายนะ

สงคราม ซึ่งเวลานี้เข้าสู่เดือนที่ ๓ แล้ว โหมกระพือขึ้นหลังจากพวกนักรบปาเลสไตน์ฮามาส บุกจู่โจมเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว ๑,๒๐๐ ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และจับตัวประกันไปประมาณ ๒๔๐คน

ปฏิบัติการโจมตีแก้แค้นของอิสราเอล ทำให้กาซาเหลือแต่ซากหักพัง และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 18,600 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และก่อความเสียหายเลวร้ายแก่ท้องถนน โรงเรียนและโรงพยาบาล