ไบเดนฉะเนทันยาฮูจี๊ด! บอมบ์ตามอำเภอใจถูกเท นานาชาติบีบอิสราเอลต้องยอมรับปาเลสไตน์เป็นรัฐ

0

ฮือฮาเมื่อไบเดนออกมาวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลออกสื่อว่า จะสูญเสียการสนับสนุนจากนานาชาติเพราะ ‘การวางระเบิดตามอำเภอใจ’ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าอิสราเอล “ปฏิเสธไม่ได้” ต่อการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ ซ้ำยังบอกอีกว่ารัฐบาลเนทันยาฮูต้องเปลี่ยนแปลง

วันที่ ๑๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลจาซีรารายงานว่า ปธน.โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เตือนว่า อิสราเอลเสี่ยงที่จะสูญเสียการสนับสนุนจากนานาชาติ หากอิสราเอลยังคงปฏิบัติการ ทิ้งระเบิด “ตามอำเภอใจ”ในฉนวนกาซา” เขาให้สัมภาษณ์ในงานหาเสียงระดมทุนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู“เปลี่ยนรัฐบาลของเขา”

ไบเดนเสนอการวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลอย่างรุนแรงที่สุดจนนับตั้งแต่เกิดศึกกาซาถึงปัจจุบัน โดยเสนอว่าการทำสงครามกับฮามาสเสี่ยงต่อการสูญเสียการสนับสนุนจากพันธมิตรของวอชิงตัน สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติคนอื่นๆ ทั้งหมด ยกเว้นสหราชอาณาจักร ซึ่งงดออกเสียง ได้พยายามที่จะผ่านมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมทันทีในฉนวนกาซาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ถูกวอชิงตันยับยั้ง

ไบเดนกล่าวว่า “การรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลอาจอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ตอนนี้มีมากกว่าสหรัฐอเมริกา มีสหภาพยุโรป มียุโรป และมีพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก ซึ่งพวกเขาเริ่มสูญเสียการสนับสนุนจากการวางระเบิดตามอำเภอใจที่เกิดขึ้น”

เขายังกล่าวถึงการสนทนาส่วนตัวกับเนทันยาฮู ซึ่งนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลเปรียบความขัดแย้งในฉนวนกาซาเหมือนกับสงครามโลกครั้งที่สอง และตั้งข้อสังเกตว่า“พลเรือนจำนวนมากเสียชีวิตในการโจมตีด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรเช่นกัน”

ไบเดนกล่าวว่าเขาปฏิเสธการเปรียบเทียบนั้น และบอกกับเนทันยาฮูว่า“สถาบันเหล่านี้ทั้งหมดก่อตั้งขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อดูว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก” 

ไบเดนเรียกรัฐบาลของเนทันยา ฮู ว่าเป็น “รัฐบาลที่อนุรักษ์นิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล”โดยกล่าวว่านายกรัฐมนตรีต้อง“เปลี่ยนรัฐบาลของเขา”  โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เพียงแต่เสริมว่าได้ทำให้การแก้ปัญหาระยะยาวยากมาก” 

ประธานาธิบดีกล่าวต่ออีกว่า “เรามีโอกาสที่จะเริ่มรวมภูมิภาคให้เป็นหนึ่งเดียวกันและพวกเขาก็ยังต้องการทำเช่นนั้น แต่เราต้องทำให้แน่ใจว่า เนทันยาฮูเข้าใจว่าเขาต้องดำเนินการบางอย่าง คุณไม่สามารถปฏิเสธรัฐปาเลสไตน์ได้”

แม้ว่าอิสราเอลจะยอมรับการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ในหลักการในการเจรจาที่ผ่านมา แต่เนทันยาฮูกลับคัดค้านความเคลื่อนไหวดังกล่าวมานานแล้ว ในถ้อยแถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เขายืนยันว่าเขาจะไม่มีวัน“ทำผิดพลาดซ้ำกับออสโล”ซึ่งหมายถึงข้อตกลงสันติภาพปี ๑๙๙๓ ที่สร้างแผนงานสำหรับรัฐปาเลสไตน์

แม้ว่าไบเดนจะแสดงความคิดเห็นเชิงวิพากษ์วิจารณ์ต่อผู้บริจาคมากกว่า แต่ที่อื่นๆ เขายังคงแสดงการสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล ระหว่างงานในทำเนียบขาวเนื่องในโอกาสเทศกาลฮานุคคาของชาวยิวเมื่อวันจันทร์ เขาบอกกับผู้เข้าร่วมว่า“ฉันคือไซออนิสต์”ขณะเดียวกันก็ย้ำ ความมุ่งมั่น “แน่วแน่” ของวอชิงตัน ต่อความมั่นคงของอิสราเอลอย่างถึงที่สุด ล่าสุดก็ลงนามอนุมัติขายอาวุธฉุกเฉินให้อิสราเอลไปหมาดๆ!!?