ปะทะเดือด!! IDFพลาดท่าResistance แม่ทัพกองพลโกลานีดับ ๖ นักรบ-รถถังยับ นายทหารโอดผู้นำโกหก

0

สถานการณ์ล่าสุดที่แนวหน้าทั้งในกาซา และทางเหนือของอิสราเอลในเขตยึดครองเดือดระอุ ทั้งชายแดนติดเลบานอน และตอนเหนือในเขตเวสต์แบงก์

โฆษกกองทัพอิสราเอลออกมาให้สัมภาษณ์ว่า IDFกำลังทำงานร่วมกับกองกำลังขนาดใหญ่ในฉนวนกาซา ขณะนี้กองพลโกลานีกำลังสู้รบในเชไจยา และกำลังสืบสวนสิ่งที่เกิดขึ้น ที่มีความสูญเสียนายทหารและหน่วยทหารจำนวนมาก เขาย้ำว่า IDFมีหลายวิธีที่กำลังทดสอบในการจัดการอุโมงค์และจะไม่เปิดเผยรายละเอียด เพราะดูเหมือนว่าแม้จะทำน้ำทะเลท่วมอุโมงค์ก็ยังไม่เห็นผลการสูญเสียของกลุ่มฮามาสแต่อย่างใด

แม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยาอีร์ ลาพิดยังออกมาโอดครวญกับสื่อว่า ทหารของเราถูกสังหารทุกวัน และเนทันยาฮูยังคงโกหกต่อไป

Yair Lapid

นอกจากนี้สื่อสหรัฐอย่าง วอลสตรีทเจอร์นัล(WSJ) ได้อ้างถึงบุคลากรทางทหารของอิสราเอลเปิดเผยว่า กลยุทธ์การต่อสู้ที่เรากำลังดำเนินการในฉนวนกาซานั้นไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดีที่สุด มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในกองทัพว่าการสู้รบไม่เป็นไปด้วยดี เราต้องต่อสู้ด้วยวิธีที่ปลอดภัยกว่าสำหรับทหารของเรา ด้วยรถถังและเครื่องบินเป็นหลักเหมือนช่วงแรก วันนี้จำนวนผู้เสียชีวิตที่สูงในกองทัพอิสราเอลเกิดจากการเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีในการสู้รบ เข้าไปบุกภาคพื้นดินอย่างไม่รู้สภาพที่เป็นจริง

วันที่ ๑๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า กลุ่มอัล-กัสซามประกาศโจมตีฐานทัพทหาร “ราอิม” ในนิคมฉนวนกาซาด้วยการโจมตีด้วยจรวด

การเผชิญหน้าอย่างเข้มข้นระหว่างกลุ่มต่อต้านและกองกำลังยึดครองของอิสราเอลในแกนตะวันออกของข่าน ยูนิส, อัล-ไซตุน, อัล-ชูไจยา และจาบาเลีย

กองพลน้อย Al-Qassam มุ่งเป้าไปที่รถถัง Merkava ของอิสราเอลในพื้นที่ Ma’an ของ Khan Younis ด้วยปืน RPG al-Yassin 105 ซึ่งทำให้รถถังลุกเป็นไฟ

นอกจากนี้ รถถังอิสราเอล ๗ คันและรถหุ้มเกราะ ๒ คันตกเป็นเป้าหมายด้วยปืน RPG al-Yassin 105 และ IED Shawaz ในทางตะวันออกและทางเหนือของ Khan Younis

กลุ่มอัล-กัสซามยังได้โจมตีฐานทัพทหาร “ราอิม” ในนิคมฉนวนกาซาด้วยจรวด 

กลุ่มอัลกุดส์ได้ประกาศมุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารอิสราเอลในบริเวณใกล้กับมัสยิดอัล-ธีลาลตามแนวแกนตะวันออกในเมืองคาน ยูนิส ด้วยกระสุนปืนครกขนาด ๖๐ มม. นักรบกลุ่มอัล-กุดส์ยังมีส่วนร่วมในการเผชิญหน้าอย่างดุเดือดกับทหารยึดครองในย่านอัล-ไซตุน ทางตะวันออกของฉนวนกาซา ซึ่งพวกเขามุ่งเป้าไปที่ยานพาหนะทางทหาร ๒ คันที่มีการโจมตีแบบตีคู่

กลุ่มนี้ยังมุ่งเป้าไปที่ยานพาหนะทางทหาร ๓ คันและรถหุ้มเกราะ ๑ คันที่มีการโจมตีแบบ Tandem และ IED แบบ point-blank ในค่ายจาบาเลียและพื้นที่ตาวัม ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

กลุ่ม Al-Quds ยังได้ประกาศมุ่งเป้าไปที่การชุมนุมของทหารอิสราเอลด้วยจรวดและกระสุนปืนครกในบริเวณใกล้กับพื้นที่ al-Mahatta ใน Khan Younis

นอกจากนี้ เครื่องบินรบยังได้ปะทะกับกองกำลังทหารราบของอิสราเอลจากระยะประชิดในย่านอัล-ชูไจยา ส่งผลให้สมาชิกเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

โฆษก IOF ของอิสราเอลประกาศว่าทหารหลายนายได้รับบาดเจ็บสาหัส ระดับนำเสียชีวิต ๖ นายระดับนายพล ๓ นายพัน ๓ เสียชีวิตในการสู้รบทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเมื่อวานนี้ 

สื่ออิสราเอลชี้ว่า ฝ่ายต่อต้านได้ดำเนินการปฏิบัติการผสมที่วางแผนไว้อย่างพิถีพิถัน ด้วยยุทธวิธีกองจรยุทธ์ แบบสงครามกองโจร มีการปะทะประชิดตัวและหลบหนี และลอบยิงสาระพัดวิธี

ตาม รายงานของ Haaretzในเมืองอัล-ชูไจยา (al-Shujaiyya) ฝ่ายต่อต้านได้เข้าร่วมในการต่อสู้ที่ดุเดือดโดยกองกำลังโกลานี(Golani) ดึงพวกเขาเข้าไปในอาคารที่ติดกับดัก โดยทำให้เกิดการระเบิดและสังหารทหารหลายคนในการทิ้งระเบิด ทหารหลายคนได้รับบาดเจ็บและขาดการติดต่อกับคนอื่นๆ 

ปฏิบัติการล่าสุดนี้ส่งผลให้จำนวนทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารนับตั้งแต่เริ่มการบุกโจมตีฉนวนกาซาเพิ่มเป็น ๑๑๕ นาย 

นักข่าวทหารชาวมาอาริฟของอิสราเอลกล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็น “การซุ่มโจมตีที่วางแผนมาอย่างดี” วันที่เลวร้ายที่สุดของ IOF นับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม

ตามรายงานของสื่ออิสราเอล กองพันที่ ๑๓ ของกองพลโกลานี ซึ่งประกาศเมื่อเช้านี้ว่าผู้บัญชาการกองพลถูกสังหาร ได้รับการบาดเจ็บล้มตายอย่างรุนแรงที่สุดส่งผลให้ทหารของพวกเขาเสียชีวิตแล้ว ๔๑ นาย

นี่คือสภาพการสู้รบในสนามรบจริง ที่เนทันยาฮูและฝ่ายทหารของอิสราเอลไม่อาจปิดบังมิด แม้จะสั่งโรงพยาบาลไม่ให้เปิดเผยจำนวนทหารที่บาดเจ็บและเสียชีวิตก็ตาม แต่ห้ามสื่อของอิสราเอลที่ไปถามทหารไม่ได้ ยิ่งถอยร่นยิ่งทำลายขวัญกำลังใจของทหารมากขึ้น ขณะที่กระแสต่อต้านกดดันจากทั่วโลกโหมกระหน่ำแพร่สะพัดในสื่อโซเชียลปิดบังทหารและชาวอิสราเอลไม่ได้ ดูสภาพแล้วโอกาสที่เนทันยาฮูจะถูกเทก่อนเวลา มีความเป็นไปได้สูง ไบเดนถึงขนาดปล่อยข่าวว่าอาจต้องเปลี่ยนรัฐบาลเนทันยาฮู???