เมินสหรัฐขู่!! เยเมนปลื้มหลายรัฐหนุนปฏิบัติการบีบโลจิสติกส์อิสราเอล ท่าเรือป่วนกำไรหาย ๘๕%

0

เกิดอะไรขึ้น แม้แต่อินเดียที่ประกาศหนุนอิสราเอลเต็มสูบในตอนแรกของศึกกาซาวันนี้โหวดให้หยุดยิงถึงสองครั้งทั้งในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งล่าสุด ไม่ต้องพูดถึงแนวร่วมรัสเซีย จีน ตุรกี และกลุ่มอ่าวตลอดจนโลกมุสลิมเหนียวแน่นเป็นหนึ่งเดียวหยุดยิงทันที ปาเลสไตน์ต้องได้เป็นประเทศ

และภายหลังปฏิบัติการของกองทัพเยเมนด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับฉนวนกาซา บีบคั้นด้านการขนส่ง-โลจิสติกส์ของอิสราเอลและพวก ส่งผลให้ท่าเรือที่เคยคึกคักเหงาหงอย “สภาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล” ได้สั่งการให้ท่าเรือต่างๆ อย่างเร่งด่วนลบข้อมูลเกี่ยวกับแผนการเดินทางของเรือออกจากเว็บไซต์ของพวกเขาทั้งหมด แต่อาจไม่มีประโยชน์เพราะสายเดินเรือทั้งหลายไม่อาจลบข้อมูลได้เพราะกระทบกระบวนการทำงานที่ซับซ้อนอยู่แล้วให้ลำบากขึ้น ล่าสุดบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ที่เรือโดนโจมตีไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ยกเลิกโปรแกรมเทียบท่าเรืออิสราเอลโดยสิ้นเชิงแล้ว

ดูเหมือนว่าแนวรบทางทะเลนับวันยิ่งเดือดระอุ เมื่อขาใหญ่อย่างสหรัฐฯโดนลูบคมถึงขนาดประกาศขู่เยเมน ทางการเมืองจะขัดขวางโปรแกรมสันติภาพกับซาอุดีอาระเบีย และทางทหารจะระดมกองกำลังพิเศษทางทะเลมาลุย  แต่ผลคือเยเมนยิ่งไม่กลัวและขู่กลับว่าสันติภาพจะไม่มีวันเกิดขึ้นในทะเลแดงหากไม่มีการหยุดยิงถาวรในปาเลสไตน์

วันที่ ๑๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า โมฮัมหมัด อับดุล ซาลามหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาและโฆษกขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์เปิดเผยว่า หลายรัฐได้ติดต่อกับขบวนการฯภายหลังปฏิบัติการที่ดำเนินการโดยกองทัพเยเมนในทะเลแดงและทะเลอาหรับ

บรรดาผู้ที่ติดต่อกับขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์ ยืนยันว่ารัฐบาลของพวกเขาสนับสนุนการหยุดยิงในฉนวนกาซา และความมุ่งมั่นของพวกเขาในการอำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวปาเลสไตน์

ในโพสต์บน X อับดุล ซาลามเน้นย้ำว่าเยเมนสนับสนุนผู้ที่ “เรียกร้องให้หยุดยิงและให้ความช่วยเหลือ (ในฉนวนกาซา)” โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการแปลจุดยืนเหล่านี้ให้เป็นการปฏิบัติที่มีประสิทธิผล

อับดุล ซาลาม ชี้ให้เห็นว่าเยเมนจะยังคงแน่วแน่ในการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ จนกว่าการรุกรานของอิสราเอลจะหยุดลง และการปิดล้อมบนเดอะสตริปจะถูกยกเลิก

กองทัพเยเมน (YAF) ได้ปิดกั้นทางเข้าของเรือที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอลในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองผ่านทางทะเลอาหรับและทะเลแดง สิ่งนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อข้อเรียกร้องอันเป็นที่นิยมของชาวเยเมน และคำสั่งของผู้นำอันซาร์ อัลลอฮ์ ซัยยิด อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตี ซึ่งได้แสดงการสนับสนุนอย่างไม่เปลี่ยนแปลงต่อชาวปาเลสไตน์และการต่อต้านของพวกเขา

อดีตผู้บัญชาการกองทัพเรืออิสราเอล Eli Marom กล่าวว่า YAF ได้กำหนดการปิดล้อมทางทะเลอย่างสมบูรณ์ใน “อิสราเอล” โดยขัดขวางเส้นทาง ๙๕% ของสินค้าที่เข้าและออกจากดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองผ่านทะเลแดง

Zim Integrated Shipping ซึ่งเป็นผู้ให้บริการตู้คอนเทนเนอร์ของอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Haifa ที่ถูกยึดครอง ได้ประกาศในสัปดาห์นี้ว่ากำลังเปลี่ยนเส้นทางเรือบางลำของตนด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากอันตรายด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น Zim จึงถูกบังคับให้กำหนด “ค่าพรีเมียมความเสี่ยงจากสงคราม” สำหรับบริการบางอย่างของบริษัท ซึ่งมีมูลค่าตั้งแต่ ๒๕ ถึง ๑๐๐ เหรียญสหรัฐฯ ต่อตู้คอนเทนเนอร์ทุกๆ ๒๐ ฟุต

ตามรายงานการวิจัยในสัปดาห์นี้จาก S&P Global Market Intelligence ในระยะยาว บริษัทต่างๆ อาจพิจารณาเส้นทางใหม่เพื่อล่องเรือรอบปลายด้านใต้ของแอฟริกา โดยเพิ่มเวลาการเดินทาง ๑๐ วัน หรือเดินทางผ่านคลองปานามาและเพิ่มเวลา ๑๑ วัน

สมาชิกสำนักการเมืองอันซาร์ อัลเลาะห์ อับดุล-มาลิก อัล-อาจารี ให้คำมั่นว่าจะไม่มีใครสามารถนำสันติภาพมาสู่ทะเลแดงได้ ตราบใดที่ฉนวนกาซาถูกโจมตี

นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำด้วยว่าแม้ว่ากองเรือทั้งหมดบนโลกรวมตัวกันในทะเลแดง พวกเขาก็ “จะไม่สามารถรักษาความปลอดภัยได้เมื่อมีเป้าหมายมาสู่อิสราเอล”

เดือดพล่านแล้วแนวรบทางทะเลที่มีเยเมนเปิดเกม เป็นจุดศูนย์กลางของการเคลื่อนไหวที่ทรงพลัง กดดันทั้งสหรัฐฯและอิสราเอลไปพร้อมกัน แม้สหรัฐฯจะออกปากให้ซาอุดีอาระเบียเป็นกองหน้าปราบเยเมน แต่ทั้งซาอุดีฯและUAE ไม่เล่นด้วย การเดินทางมาเยือนของปูตินส่งสัญญาณบอกสหรัฐฯกลายๆ อำนาจทางทะเลของสหรัฐฯถูกท้าทายอย่างหนัก เข้ามาแล้วในทะเลแดงทั่งเรือรบสหรัฐฯ-อังกฤษ-ฝรั่งเศส โดนเข้าไปคนละดอกสองดอกได้แต่ถอย จนต้องประกาศจะระดมกองเรือเฉพาะกิจจาก ๑๔ ประเทศมาลุย แต่เยเมนไม่หวั่นซักนิด จะว่าท้าก็ไม่เชิง เตือนมากกว่าว่า เมกา-อิสราเอลและพวกจะได้รับบทเรียนอย่างแสบแน่นอน ติดตามกันต่อเกมนี้จะลงเอยอย่างไร!?