ทะเลแดงเดือดไม่หยุด! เรือพิฆาตติดขีปนาวุธUSAจะช่วยเรือสินค้าจะส่งอิสราเอล ผวากับดักทุ่นระเบิดเยเมน ไม่กล้าบุก

0

จากเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานถึง การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีสตรินดาของนอร์เวย์ จะกลายเป็นจุดชนวนล่าสุด กับการรณรงค์ของกลุ่มฮูตียื่นคำขาดก่อนหน้านี้

โดยทั้งนี้อย่างน้อยก็ยึดได้ 1 กรณี คือเรือ แกแล็กซีลีดเดอร์ ที่แล่นใกล้กับช่องแคบบับ เอล-มานเดบ นอกชายฝั่งเยเมนเมื่อเดือนที่แล้ว

สำหรับเยเมนได้ระบุความตั้งใจที่จะเผชิญหน้ากับเรือใดๆ ก็ตามในพื้นที่ที่เชื่อว่ามีจุดหมายปลายทางสำหรับอิสราเอล ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลว่าความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ อาจทวีความรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นวิกฤตระดับภูมิภาคที่ลึกลงไปอีก และคุกคามเส้นทางเดินเรือที่ผ่านคลองสุเอซด้วย

อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ผ่านวิดีโอเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น ทางโฆษกของกลุ่มอินชาอัลลอฮ์ นายพล ยะห์ยา สารี กล่าวว่า กลุ่มได้ยิงใส่สตรินดาหลังจากที่มันปฏิเสธเสียงเตือนทั้งหมด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

“กลุ่มจะยังคงมุ่งเป้าไปที่เรือทุกลำที่มุ่งหน้าสู่อิสราเอล โดยไม่คำนึงถึงประเทศต้นทาง พวกเขายังเตือนด้วยว่าพวกเขาจะทำเช่นนั้นต่อไปจนกว่าอิสราเอลจะเปิดทางให้ส่งอาหารและความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังฉนวนกาซาโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง”

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ยังมีความเคลื่อนไหวจาก Blockdit World Update ได้ออกมาระบุถึงกรณีดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2566 ด้วยว่า

มีรายงานยืนยันว่า เรือสินค้าบรรทุกสารเคมี หรือน้ำมัน Strinda ที่บริษัท Mowinckel Chemical Tankers A S. ของนอร์เวย์เป็นเจ้าของ ขณะขนสินค้าไปส่งให้อิสราเอล เกิดไฟลุกไหม้ห่างออกไป 60 ไมล์ทางเหนือของช่องแคบบับ เอล-มันดาบ ทะเลแดง ที่เยเมนควบคุม

เรือลำนี้ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ 1 ลูก ที่ยิงมาจากเยเมน ยังไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่พนักงานเรือกำลังพยายามดับเพลิงไหม้ กันอย่างจ้าละหวั่น  ยืนยันโดย United Kingdom Trade Operations ของอังกฤษ , และกองทัพฮูที เยเมน

กองบัญชาการกลางสหรัฐ ในตะวันออกกลาง CENTCOM แถลงยอมรับหน้าเจื่อนว่า  เรือบรรทุกยานยนต์ STRINDA ถูกโจมตีขณะผ่านช่องแคบบับเอลมันดาบ โดยขีปนาวุธต่อต้านเรือ (ASCM) จากพื้นที่กองทัพฮูที เยเมน

ทำให้เรือสินค้ายักษ์เกิดไฟไหม้เสียหาย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตในขณะนี้ มีการติดต่อฉุกเฉินร้องขอความช่วยเหลือ กองทัพเรือสหรัฐ ได้ส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้น Arliegh Burke USS Mason ไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ

แต่เรือรบสหรัฐ ไม่กล้าเข้าใกล้เยเมน เพราะกลัวถูกกับดักทุ่นระเบิด และโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ และโดรนพลีชีพ จึงได้แต่ใช้กล้องส่องทางไกลส่องดู

พล.ต.แพทริค ไรเดอร์ โฆษกระดับสูงกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงว่า ไม่มีรายละเอียดใดๆ ที่จะบอกในการจัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจ เพื่อต่อสู้กับเยเมน , ประมาณว่าตั้งกองเรือมาปกป้องอิสราเอล นั่นแหละเพราะเยเมน กำลังต่อสู้กับอิสราเอล เพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์

สื่ออิหร่านรายงานว่ามีชื่อ 14 ประเทศ ที่สหรัฐ อ้างเคลมว่าอยู่ในกองเรือต่อสู้กับเยเมน คือ สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ บราซิล ตุรกี จอร์แดน บาห์เรน คูเวต ปากีสถาน ฟิลิปปินส์  สิงคโปร์ และไทย

กองทัพฮูที เยเมน ประกาศห้ามเรือที่อิสราเอลมีส่วนร่วม หรือเรือประเทศอื่นใดที่ขนสินค้าผ่านช่องแคบบับ เอลมันดาบ ที่กว้างเพียง 25 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างอ่าวเอเดน และทะเลแดง ที่ผ่านมาจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ลัดทวีปแอฟริกาผ่านคลองสุเอซ อียิปต์

เยเมน ให้เหตุผลว่า เพื่อตอบโต้อิสราเอล โดยการสนับสนุนจากสหรัฐ รุกรานดินแดน สังหารพลเรือนชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 17,997 ราย บาดเจ็บกว่า 49,229 ราย ที่อยู่อาศัยเกิน 50% พังทลาย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454