อิสราเอลช็อค! สูญเสีย2หน่วยรบพิเศษชั้นยอดทอ. รวมหน.ทีม พบในรอบ18ปี รมว.กห.รับยอดทหารเสียชีวิตจริงสูงกองทัพแจ้ง

0

จากที่มีรายงานถึงทหารรับจ้างจำนวนหนึ่งจากบริษัทรับจ้างสหรัฐเข้ามารับจ้างอิสราเอลสู้รบในกาซากับกลุ่มฮามาส ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่ทั่วโลกเฝ้าจับตาเมื่อปรากฏถึงหน่วยรบพิเศษบางหน่วยสูญเสียกำลังพลอย่างมีนัยยะสำคัญเป็นอย่างยิ่ง!!!

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวไว้ ซึ่งระบุเนื้อหาว่า สมาชิกสองคนของหน่วยกองกำลังพิเศษของกองทัพอากาศอิสราเอลถูกสังหารในฉนวนกาซาตอนเหนือ ซึ่งเรื่องนี้รายงานโดยกองทัพอากาศอิสราเอล

ทหารที่เสียชีวิตได้ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยการบินกองกำลังพิเศษชั้นยอดหน่วยหนึ่ง นั่นคือหน่วย 669 ของกองทัพอากาศอิสราเอล

หน่วยนี้ใช้เพื่อดำเนินการอพยพนักบินที่กระดก กองกำลังพิเศษที่ล้อมรอบ หรือทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากดินแดนที่ศัตรูควบคุม เฮลิคอปเตอร์ UH-60 Black Hawk และ CH-53 Sea Stallion ใช้ในการขนส่งกลุ่มกองกำลังพิเศษ

ระหว่างปฏิบัติการทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเมื่อคืนนี้ เบน เชลลีย์ หัวหน้าทีมวัย 26 ปี จากหน่วย 669 และรอม เฮชท์ ทหารกองกำลังพิเศษวัย 20 ปี ถูกสังหาร โดยสื่อมวลชนของกองทัพอากาศไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของทหารอิสราเอล พวกเขาอาจมีส่วนร่วมในมาตรการอพยพ

แต่สันนิษฐานได้ว่ากองกำลังพิเศษต้องอพยพนักโทษซึ่งเป็นที่รู้จักของหน่วยบริการพิเศษของอิสราเอล หรือ ทหารจากหน่วยอื่นที่พบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

สำหรับหน่วยพิเศษ 669 ของกองทัพอากาศอิสราเอล ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ประสบความสูญเสียเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตลอด 18 ปีของการสู้รบในเลบานอน สูญเสียนักสู้ไปเพียงสองคนเท่านั้น

ดังนั้นความจริงที่ว่าทหารหน่วยรบพิเศษสองคนเสียชีวิตพร้อมกัน รวมถึงผู้บังคับบัญชากลุ่ม บ่งชี้ว่าปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซานั้นไม่ง่ายนักสำหรับ IDF แม้จะมีคำกล่าวในแง่ดีของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮูก็ตาม

ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหม ยูอาฟ กาลันท์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ มองว่าเป็นไปได้ว่าความสูญเสียของกองทัพอิสราเอลในความขัดแย้งอาจสูงกว่าตัวเลขที่อ้างอิงอย่างเป็นทางการโดยหน่วยข่าวของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/232232-v-sektore-gaza-pogibli-dvoe-specnazovcev-iz-jelitnogo-podrazdelenija-vvs-izrailja-ranee-prakticheski-ne-imevshego-poter.html

นอกจากนี้สถานการณ์สู้รบระหว่างฮามาสกับกองกำลังของอิสราเอล ยังมีความเคลื่อนไหวที่ต้องเกาะติดเมื่อพันธมิตรสำคัญอย่างกลุ่มนักรบฮูที เยเมน ได้เข้ามามีส่วน ทำให้ส่งผลต่อการปะทะอย่างน่าสนใจ โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ว่า

พอพูดถึงนักรบฮูที เยเมน หลายคนยังติดภาพจำเมื่อหลายสิบปีก่อนว่าพวกเขาล้าสมัย มีแต่ปืนประจำกาย สิ่งนั้นเป็นอดีตเก่า ที่ถูกความจริงใหม่ลบเลือนไปหลายปีแล้ว

ในปัจจุบันแสนยานุภาพอาวุธนักรบฮูทีเอาแค่ผลงานส่วนน้อยในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาในปี 2566 คือ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566  กองทัพฮูที เยเมน ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตียึดเรือสินค้า Galaxy  Leader พร้อมลูกเรือ 25 คน ที่กำลังแล่นผ่านทะเลแดง บรรทุกรถยนต์หรูติดธงบาฮามาส ที่อิสราเอลมีส่วนร่วม

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 กองทัพฮูที เยเมน จู่โจมเรือสินค้า Central Park ที่มีส่วนร่วมกับอิสราเอล ต่อมาสหรัฐ ส่งเรือพิฆาต ยูเอส  เอส เมสัน (DDG-87) มาช่วยเหลือ จึงถูกเยเมนยิงขีปนาวุธ 2 ลูกไล่ ตกลงใกล้กับเรือรบสหรัฐ หนีไป

วันที่ 3 ธันวาคม 2566 กองทัพฮูที เยเมน ยิงขีปนาวุธ 3 ลูก โจมตีเรือพาณิชย์ 3 ลำในทะเลแดง สหรัฐ ส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้น  Arleigh -Burke ยูเอสเอส คาร์นีย์ ไปช่วยเรือ 2 ลำในจำนวนนั้น เยเมน จึงประเคนโดรนพลีชีพ 3 ลำมาใส่เรือรบสหรัฐ ต้องหนีไป

คาดว่า..ถ้าสหรัฐโจมตีขีปนาวุธวัตถุโบราณโทมาฮอร์ค หรือ อิสราเอล ส่งฝูงเครื่องบินรบ จะไปทิ้งระเบิดใส่เยเมน จะติดกับดักเหยื่อล่อทันที เยเมนจะโปรยทุ่นระเบิดมากมาย ปิดประตูช่องแคบบับเอลมันดาบ เพื่อทำให้ทะเลแดงเป็น Killing Zone ง่ายต่อการควบคุมเป้าหมายโจมตีด้วยขีปนาวุธ และโดรนทำลายเรือรบ เรือพิฆาต สหรัฐ และบริวาร ที่เกณฑ์มา จมเรือยักษ์ให้ขวางร่องน้ำในทะเลแดง ทหารอเมริกันหลายพันนายจะเป็นเหยื่ออาหารปลา

เยเมน และอิหร่าน จะถือโอกาสทดสอบระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นใหม่ของตน สกัดขีปนาวุธสหรัฐ และสอยฝูงบินรบอิสราเอล  , ส่วนกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ก็ตลบหลังด้วยขีปนาวุธโจมตีภาคเหนือมุ่งยึดแคว้นกาลิลี และภาคกลางอิสราเอล

อิหร่าน จะโจมตีอาวุธไฮเปอร์โซนิค บังคับให้เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือรบสหรัฐ ต้องจำใจถอยออกจากอ่าวเปอร์เซียไป ก่อนที่อิหร่านจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทำคล้ายแบบเยเมน ปิดช่องแคบบับ เอลมันดาบ ของทะเลแดง

ฐานทัพอากาศสหรัฐ ตามประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลาง จะขาลอยเสียสูญจุดระวังหลัง ถูกบรรดานักรบสารพัดกลุ่มรุมโจมตีทั้งวันทั้งคืน การตอบโต้ที่ขนอาวุธมาทางเรือไม่ได้ เท่ากับกองทัพทหารที่ไร้อาวุธ

เกมส์สงครามจะเปลี่ยนเป็นมัลติฟังก์ชั่น สงครามในเทศบาลกาซาจะแผ่วลงไป โยกโมเมนตัมมาเป็นสงครามระหว่างประเทศแทน โดยอิหร่าน จะกลายเป็นผู้เล่นเกมส์ทั้งกระดาน อาวุธใหม่ๆ ไฮเปอร์โซนิค ที่สหรัฐ และอิสราเอล ยังไม่มีย่อมถูกงัดมาใช้

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454