กองพันร่วมอิสราเอล-สหรัฐติดกับดักโดนล้อม2เมือง ขอยอมจำนนฮามาส ถูกชิงยึดเสบียง น้ำ อาหาร อาวุธแทบเกลี้ยง

0

จากเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566  Blockdit World Update อ้างถึงรายงานยืนยันเป็นทางการจากบริษัททหารรับจ้าง FOG ของสหรัฐว่า เข้าร่วมในการบุกรุกรานเขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ในนามกองทัพอิสราเอล

โดยจากประวัติ มีนาคม 2565 บริษัททหารรับจ้าง FOG เป็น 1 ในหลายบริษัททหารรับจ้างต่างชาติ ของกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ผลงานเด่น คือ นำพานักรบแรมโบ้อเมริกัน และ NATO พ่ายแพ้กองทัพรัสเซีย ในสมรภูมิเมืองอุตสาหกรรมซีวีโรโดเนสต์

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ Blockdit World Update ยังโพสต์ข้อความเปิดเผยอีกว่า หนังสือพิมพ์ Haaretz อิสราเอล รายงานข้อมูลจากโรงพยาบาลในอิสราเอล กองทัพได้ขนย้ายทหารที่บุกรุกรานเข้าไปในเขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ แล้วได้รับบาดเจ็บสาหัสรวม 3,852 นาย ถ้ารวมโรงพยาบาลสนามด้วยอีกราวประมาณ 7,000 นาย

ข่าวฮือฮาคือ กองทัพแจ้งครอบครัวของผู้พิพากษา Avraham Zarbiev ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยฮิบรู แห่งเยรูซาเลม เป็นบุคคลชั้นสูง

เขาเป็นหนึ่งในทหารเกณฑ์ถูกส่งเข้าไปรุกรานดินแดนในเขตกาซา พบภาพการปรากฏตัวเขาครั้งสุดท้ายจากห้องในโรงเรียนชาวปาเลสไตน์ เขียนข้อความหัวรุนแรง ต่อมากองทัพได้แจ้งญาติว่าเขาเป็นปุ๋ยไปแล้ว

กองทัพอิสราเอล ประกาศ การสูญเสียทหารวันล่าสุดบางส่วนว่า จากทหารภาคพื้นดินหน่วยรบเทพ 105 นาย ที่ถูกทหารปาเลสไตน์สังหารในกาซา มี 20 นาย ยิงกันเอง คิดเป็น 19.0% โดยมี 2 ราย รถถังเทพวิ่งทับ ฝ่ายค้านอิสราเอล ตรวจสอบภูมิลำเนาทหารล็อตนี้พบว่ามี 94 รายราว 89.5% เป็นทหารจากเมืองเอชเคลอน ภาคใต้

ล่าสุด เกิดเรื่องพลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อมีทหารกองพันภารกิจพิเศษร่วมอเมริกัน-อิสราเอล ราว 5 กองพัน (ตามมาตรฐานฐานจัดกำลัง 1 กองพันมี 704 นาย จึงรวมราว 3,500 นาย) ติดกับดักข่าวกรองปลอม เผลอเคลื่อนกำลังบุกเข้าไปใน Killing Zone จนถูกปิดล้อมในเมืองจาบาเลีย ตอนเหนือกาซา

ส่วนอีกจุดคือ เมืองข่าน ยูนิส ตอนกลางกาซา ช่วงแรกยังติดต่อพวกเขาได้ จะขอยอมจำนนต่อกองพันอัล กัสซัม กองทัพฮามาส ไม่เช่นนั้นจะถูกสังหารหมู่ทิ้งทั้งหมด

แต่กองทัพอิสราเอล และสหรัฐ สั่งห้ามยอมจำนน จึงให้สู้จนถึงทหารคนสุดท้าย ไม่ให้ถูกจับตัวไปเป็นเชลยศึก แต่ด้วยไม่สามารถส่งยานรบภาคพื้นดินฝ่าวงล้อมเข้าไปช่วยทหารในวงล้อมได้ เพราะทหารชุดช่วยเหลือจะติดกับดักซ้ำซ้อนเครื่องบดเนื้ออีก

คืนที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอล ตัดสินใจส่งเครื่องบินขนส่งทิ้งเสบียงโลจิสติกส์ทั้งอาหาร น้ำ อาวุธ โดยร่มชูชีพจากทางอากาศประมาณ 7 – 14 ตัน เป็นครั้งแรก แสดงถึงสถานการณ์คับขันอย่างมาก ถ้าไม่สุดๆ จริงๆ จะไม่ใช้วิธีนี้ แต่แล้วทหารปาเลสไตน์ แสบกว่า ได้ชิงยึดสิ่งของเหล่านั้นทั้งอุปกรณ์การรบ และเสบียงไปแทบทั้งหมด

สถานการณ์กองทัพ ได้สูญเสียการติดต่อกับกองพันภารกิจพิเศษร่วมอเมริกัน-อิสราเอล ไปแล้วยังไม่ทราบชะตากรรม ฝ่ายปาเลสไตน์ ยังสร้างความปั่นป่วนตอบโต้โดยยิงจรวดจำนวนมากโจมตีกรุงเทลอาวีฟ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome อ่อนล้าจากสงครามยาวนาน  จรวดจึงลงทั่วเมือง เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่โรงงาน Kibbutz Galvoit ใจกลางกรุงเทลอาวีฟ มีผู้บาดเจ็บสาหัส 5 ราย กู้ภัยดับเพลิงนานถึง 3 ชั่วโมง

วันก่อนจรวดปาเลสไตน์ ลงถล่มที่โรงไฟฟ้าภาคใต้ ทำให้ไฟฟ้าดับในวงกว้าง แถมยังมุ่งโจมตีอาคารสำนักงานใหญ่ของพรรคลิคุด ของรัฐบาล ทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่วอดวาย

คาดว่า…สถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่สมรภูมิกาซาหน้างานจริง ทหารอิสราเอล มีความสูญเสียมาก อ่อนล้า ขาดเสบียงหิวโหย ขาดอาวุธ ถูกปิดล้อม อยากยอมจำนน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454