รบเดือด! ฮิชบุลเลาะห์เล็ง ๕ เมืองเหนือส่งลูกยาววันละ ๑๕ จุด เตือนภัยเดี้ยง ชาวอิสฯนับหมื่นเผ่นไร้ที่อยู่

0

การเผชิญหน้ากันในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ ระหว่าง กลุ่ม ฮิซบุลเลาะห์และกองกำลังยึดครองของอิสราเอล กำลังพิสูจน์ให้เห็นผลความเจ็บปวดสำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลทางตอนเหนือ มีสภาพไม่ต่างจากชาวปาเลสไตน์ที่ต้องระเหเร่ร่อนไร้บ้านหนีลงใต้ ยิ่งสงครามขยายวงความทุกข์จะย้อนกลับมาที่ชาวอิสราเอลที่มีรัฐบาลสุดโต่งโหดเหี้ยมอย่างเนทีนยาฮูและพวก

วันที่ ๑๓ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า ฮาน เบียร์ ผู้สื่อข่าวสาธารณะของ KANอิสราเอล กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “มีความยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการอพยพที่พวกเขาต้องปฏิบัติตามเนื่องจากความเสียหายอันใหญ่หลวงที่เกิดขึ้นกับบ้านของพวกเขา 

นักข่าวชาวอิสราเอลกล่าวว่าบ้าน 2 หลังได้รับความเสียหายในนิคม Bar’am ของอิสราเอลทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ขณะที่บ้านอื่นๆ อีกจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานจากความเสียหายในนิคม “Metula” ต้องอพยพหนี

เดวิด อะซูไล(David Azoulai)หัวหน้าสภานิคมอิสราเอลของ “Metula” ยืนยันเมื่อเย็นวันเสาร์ว่า โครงสร้างพื้นฐานพลเรือนอิสราเอลทั้งหมดในการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอล ที่ตั้งอยู่ภายในระยะทาง ๔ กิโลเมตรจากชายแดนติดกับเลบานอนไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง การกำหนดเป้าหมายโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ นิคมแห่งนี้ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของเลบานอนตอนใต้ที่ชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์ เมื่อแย่งเขามาก็โดนเสียบ้าง

ชโลมี เอลดาร์ ผู้สื่อข่าว ช่อง 13ของอิสราเอลกล่าวว่า “การตั้งถิ่นฐานของเมือง “เมตุลลา ชตูลา เคอร์ยัต ชโมนา และเมืองใกล้เคียงอื่นๆ ที่อยู่ติดกับชายแดนเลบานอน อยู่ในระยะการยิงขีปนาวุธของฮิซบอลเลาะห์ตลอดเวลา”

เขากล่าวว่า  “กลุ่มฮิซบุลเลาะห์อยู่ใกล้ชายแดนและได้เพิ่มการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถัง การโจมตีที่ตั้งของอิสราเอลมี “ความแม่นยำและอันตรายมากขึ้นทุกที”  

ผู้สื่อข่าวอ้างถึงปฏิบัติการเมื่อวานนี้ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้กำหนดเป้าหมาย ๑๕ จุดวันเดียวในเมือง “เมตุลลา” โดยใช้ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง จนถึงปัจจุบันนี้ขีปนาวุธของฮิซบอลเลาะห์กลายเป็นภัยคุกคามที่สำคัญเนื่องจากระบบเตือนภัยของอิสราเอลไม่มีประสิทธิภาพในการตรวจจับพวกมันอย่างที่ทุกคนคาดหวัง

ในบริบทเดียวกัน ผู้สื่อข่าวของคานทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่ “เมตุลลา” เมื่อวานนี้ เพื่อรักษาคำประกาศการป้องปรามก่อนหน้านี้ที่ว่า “พลเรือนสำหรับพลเรือน”

 

ดังนั้น การตอบโต้ใน “Metula” “เกิดขึ้นหลังจากการสังหารนายกเทศมนตรีของหมู่บ้านTaybehในเลบานอนจากการระดมยิงโดยกองกำลังยึดครองของอิสราเอล”

รองหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงใน “เมตุลลา” กล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในภาคเหนือระหว่างการเผชิญหน้ากับฮิซบอลเลาะห์นั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้แต่ในสงครามเดือนกรกฎาคมปี ๒๕๔๙ ก็ตาม 

รองเลขาธิการกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศชัดว่าปฏิบัติการของกลุ่มเป็นการต่อต้านและป้องกันศัตรูอิสราเอลโดยชอบด้วยกฎหมาย

ชีค นาอิม กัสเซม รองเลขาธิการฮิซบอลเลาะห์ เน้นย้ำเมื่อวันพุธว่า กลุ่มต่อต้านเลบานอนอยู่ในภาวะตื่นตัวสูงมาก โดยยืนยันว่าแนวรบเลบานอนจะยังคงเปิดอยู่ตราบใดที่สงครามอิสราเอลในฉนวนกาซายังดำเนินต่อไป

เขากล่าวย้ำในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรำลึกถึงนักรบฮิซบุลเลาะห์สามคนที่ถูกสังหารในซีเรียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชีคกัสเซมชี้ให้เห็นว่า “ตั้งแต่เริ่มต้น เราในฐานะฮิซบุลลอฮ์ ได้ประกาศแล้วว่าแนวรบเลบานอนเป็นแนวรบสนับสนุน และการสนับสนุนนี้เป็นหน้าที่และไม่ใช่ทางเลือก และเป็นประโยชน์ต่อทั้งเลบานอนและปาเลสไตน์”