ฐานลับนาโต้!! ส.ส.อังกฤษโวย รัฐบาลแอบส่งทหารอีก๕๐๐นาย ไปยังฐานทัพไซปรัส บี้เลิกส่งอาวุธให้อิสราเอล

0

ไซปรัสเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ห่างจากฉนวนกาซาประมาณ 230 ไมล์ ประชาชนชาวไซปรัสไม่ต่างจากชาวปาเลสไตน์ตรงที่ดินแดนของตนถูกโต้แย้งโดยชนสองกลุ่ม คือ ชาวไซปรัสตุรกีทางตอนเหนือ และชาวไซปรัสกรีกทางตอนใต้ ซึ่งเป็นที่ที่กองทหารอังกฤษและสหรัฐฯ ประจำการอยู่

สหราชอาณาจักรได้ส่งทหารเพิ่มเติมอย่างน้อย ๕๐๐ นายไปยังฐานทัพแห่งหนึ่งในไซปรัส ห่างจากเทลอาวีฟประมาณ ๒๐๐ ไมล์ หลังจากที่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการทิ้งระเบิดฉนวนกาซาตามรายงานของสื่อสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรยอมรับว่าส่งทหาร ๑,๐๐๐ นายไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกเพื่อสนับสนุนอิสราเอล แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าทหารถูกส่งไปที่ใด แต่ เจมส์ เฮปปีย์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร ยืนยันในจดหมายถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษว่า ทหารราว ๕๐๐ นายถูกส่งไปยังไซปรัสแล้ว

สหราชอาณาจักรมีฐานทัพทหารสองแห่งในไซปรัสซึ่งถือเป็นดินของสหราชอาณาจักร ได้แก่เดเคเลีย (Dhekelia) ทางตะวันออกของเกาะและอโครติรี (Akrotiri) ทางตะวันตก กองทัพอากาศ (RAF) อโครติรีมีขนาดใหญ่กว่าในทั้งสองแห่งและยังเป็นฐานที่กองทัพสหรัฐฯ ใช้ปฏิบัติการอีกด้วย สหราชอาณาจักรใช้ RAF Akrotiri เป็นพื้นที่สำหรับการทิ้งระเบิดในตะวันออกกลางเป็นสำคัญ

มีรายงานว่าจดหมายของ Heappey ระบุด้วยว่ามีการส่งทหารเพิ่มเติมไปยังอียิปต์ อิสราเอล และเลบานอน แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขที่อ้างถึง “เหตุผลด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน”

การเคลื่อนพลครั้งล่าสุดทำให้จำนวนทหารอังกฤษที่ประจำการในไซปรัสเพิ่มขึ้นเป็น ๒,๗๑๗ นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อีก ๒๗๓ นาย ทราบกันว่ามีทหารสหรัฐฯ อีก ๑๒๙ นายประจำการอยู่ในฐานทัพของสหราชอาณาจักรในไซปรัส แต่ไม่ทราบว่าจำนวนดังกล่าวเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาหรือไม่ จำนวนเท่าใดแน่

โฆษกรัฐบาลไซปรัสปฏิเสธว่าประเทศนี้ถูกใช้เพื่อให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่อิสราเอล ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีนิคอส คริสโตดูลิเดส ของไซปรัส

คริสโตดูลิเดสกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ไม่มีข้อมูลดังกล่าว”“ประเทศของเราไม่สามารถใช้เป็นฐานปฏิบัติการสงครามได้”

มีเที่ยวบินขนส่งทางทหารของ RAF อย่างน้อย ๓๐-๓๒ เที่ยวบินบินจาก RAF Akrotiri ไปยังเทลอาวีฟ นับตั้งแต่การทิ้งระเบิดเริ่มขึ้น นอกจากนี้ สื่อของอิสราเอลรายงานว่าเครื่องบินขนส่ง “รถยกหนัก” ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ อย่างน้อย ๔๐ ลำลงจอดที่ RAF Akrotiri พร้อมด้วยการขนส่งทางทหารของเนเธอร์แลนด์และเยอรมันจำนวนหนึ่ง

กองทหารอังกฤษ ๒,๗๑๗ นายซึ่งปัจจุบันทราบว่าอยู่ในไซปรัสอาจไม่ใช่กองทหารอังกฤษทั้งหมดในประเทศ ในเดือนตุลาคม มีรายงานจากสื่อของอังกฤษว่าหน่วยบริการทางอากาศพิเศษ หรือหน่วย SAS ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นกองทหารชั้นยอดของกองทัพสหราชอาณาจักร ถูกจัดให้อยู่ในสถานะเตรียมพร้อมในไซปรัส ดูเหมือนมีไว้เพื่อช่วยเหลือตัวประกันชาวอังกฤษที่กลุ่มฮามาสและชาวอังกฤษคนอื่นๆ ที่ติดอยู่ในฉนวนกาซาหรือภารกิจอื่นไม่แน่ชัด

วันรุ่งขึ้นหลังจากรายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ กองทัพสหราชอาณาจักรได้ขอให้สื่อหยุดการรายงานเกี่ยวกับ SAS ในฉนวนกาซา รัฐบาลสหราชอาณาจักรยังคงปฏิเสธที่จะยืนยันการปรากฏตัวของ SAS ในฉนวนกาซา

ส.ส. เคนนี แมคอาสกิลล์ ชาวอังกฤษ กล่าวกับสื่อของสหราชอาณาจักร เรียกร้องให้มีความโปร่งใสในการเคลื่อนกำลังทหารในพื้นที่


Kenny MacAskill MP, Alba Party  for Lothian region.

แมคแอสคิลถามว่า “เราต้องการความเปิดกว้างและความรับผิดชอบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่ฐานทัพของอังกฤษในไซปรัส และบทบาทที่พวกเขามีต่อการวางระเบิดฉนวนกาซาทางอาญาของอิสราเอล เจ้าหน้าที่ทหารเพิ่มเติมอีก ๕๐๐ นายไปยังไซปรัสถือเป็นการประจำการครั้งใหญ่ เนื่องจากกองกำลังขนาดใหญ่ประจำการอยู่ที่นั่นแล้ว บทบาทของพวกเขาคืออะไร” 

ไซปรัสเสนอให้เป็นศูนย์กลางช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา หลังการสู้รบยุติลง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ไซปรัสเป็นหนึ่งในสมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ๑๕๓ ประเทศที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมทันทีในฉนวนกาซา ในการลงคะแนนเสียงครั้งก่อนซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๗ ตุลาคม ไซปรัสเป็นหนึ่งใน ๔๕ ประเทศที่ไม่ลงคะแนนเสียงเพื่อลงมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม

ระหว่างการลงมติทั้งสองครั้งนั้นการประท้วงครั้งใหญ่ในไซปรัสเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางเพื่อสนับสนุนการหยุดยิง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชาวไซปรัสหลายคนวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของรัฐบาลอย่างเผ็ดร้อน