ลองดีก็เจอดี! เยเมนจัดขีปนาวุธร่อนสั่งสอน ‘สตรินดา’ นอร์เวย์ ขนน้ำมันมุ่งหน้าอิสราเอล หันหัวเผ่นแน่บ

0

การติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางล่าสุด เกิดเหตุเพลิงไหม้บนเรือพาณิชย์ลำหนึ่งในทะเลแดง หลังจากถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างน้อยหนึ่งลูกที่ยิงจากดินแดนที่ถูกควบคุมโดยขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์ ของเยเมน หรือที่รู้จักในชื่อฮูตี พอร์ทัลข่าวเขตสงคราม รายงานเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

ผลกระทบด้านต้นทุนการขนส่งสินค้าผ่านทะเลแดงได้เพิ่มสูงขึ้นทันที ในขณะที่เยเมนเพิ่มการโจมตีเรือที่พวกเขาเห็นว่าเชื่อมโยงกับอิสราเอล แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมกล่าวว่าจะเกิดการชะงักของการขนส่งสินค้าทั่วโลกที่แล่นผ่านภูมิภาคนี้

ที่สำคัญท่าเรือของอิสราเอลที่เคยคึกคักวันนี้ เกือบร้าง การประกาศโจมตีเรือทุกลำที่มุ่งหน้ามาสู่ท่าเรืออิสราเอลส่งผลกระทบในทันทีเห็นผลทันตา 

วันที่ ๑๓ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีสตรินดาของนอร์เวย์ จะกลายเป็นจุดวาบไฟล่าสุด การรณรงค์ของกลุ่มฮูตียื่นคำขาดก่อนหน้านี้ และอย่างน้อยก็ยึดได้ ๑ กรณี คือเรือ แกแล็กซีลีดเดอร์ ที่แล่นใกล้กับช่องแคบบับ เอล-มานเดบ นอกชายฝั่งเยเมนเมื่อเดือนที่แล้ว

เยเมนได้ระบุความตั้งใจที่จะเผชิญหน้ากับเรือใดๆ ก็ตามในพื้นที่ที่เชื่อว่ามีจุดหมายปลายทางสำหรับอิสราเอล ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลว่าความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ อาจทวีความรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นวิกฤตระดับภูมิภาคที่ลึกลงไปอีก และคุกคามเส้นทางเดินเรือที่ผ่านคลองสุเอซด้วย

ในแถลงการณ์ผ่านวิดีโอเมื่อวันอังคาร โฆษกของกลุ่มอินชาอัลลอฮ์ นายพล ยะห์ยา สารี กล่าวว่ากลุ่มได้ยิงใส่สตรินดาหลังจากที่มัน“ปฏิเสธเสียงเตือนทั้งหมด” เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  กลุ่มจะยังคงมุ่งเป้าไปที่เรือทุกลำที่มุ่งหน้าสู่อิสราเอล โดยไม่คำนึงถึงประเทศต้นทาง พวกเขายังเตือนด้วยว่าพวกเขาจะทำเช่นนั้นต่อไปจนกว่าอิสราเอลจะเปิดทางให้ส่งอาหารและความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังฉนวนกาซาโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง

ตามแหล่งข่าวเดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานเมื่อวันอังคารว่าสตรินดามีกำหนดทอดสมอที่ท่าเรืออัชดอดของอิสราเอลในเดือนหน้า บริษัท Mowinckel Chemical Tankers ของนอร์เวย์ เจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันรายนี้กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวกำลังเดินทางไปอิตาลี แต่ก็รับทราบถึงความเป็นไปได้ที่จะแวะที่ท่าเรืออิสราเอลจะเยือนในเดือนมกราคม

ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร บริษัทกล่าวว่าได้ตัดสินใจ”ระงับ”ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเทียบท่าในอิสราเอล ตามคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านความปลอดภัย”จนกว่าเรือและลูกเรือจะอยู่ในน้ำที่ปลอดภัย” นอกจากนี้ ยังสังเกตด้วยว่าลูกเรือทุกคนไม่ได้รับบาดเจ็บและปลอดภัย

ในการตอบสนองต่อการโจมตีดังกล่าว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศนอร์เวย์ Eivind Vad Petersson กล่าวว่าประเทศสแกนดิเนเวีย“ประณามการโจมตีการขนส่งพลเรือนด้วยเงื่อนไขที่รุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ถ้อยแถลงที่ออกเมื่อวันอังคารโดยกองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่าเรือพิฆาต USS Mason ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของสตรินดา คำแถลงแยกต่างหากที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุต่อรอยเตอร์ว่า เรือนอร์เวย์ลำดังกล่าวไม่ได้รับความเสียหายร้ายแรงและสามารถปฏิบัติการได้ภายใต้อำนาจของตัวเอง

เมื่อต้นเดือนธันวาคม เรือพาณิชย์ ๓ ลำถูกโจมตีในทะเลแดง ในขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว เรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งที่อังกฤษเป็นเจ้าของและเศรษฐีอิสราเอลเป็นหุ้นส่วนถูกกลุ่มอินชาอัลลอฮ์ยึดไว้ได้

สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรประณามการโจมตีทางเรือ ขณะที่อิหร่านกล่าวว่าพันธมิตรของตนทำการตัดสินใจโดยเป็นอิสระจากเตหะราน ขณะเดียวกัน ซาอุดิอาระเบียได้เรียกร้องให้วอชิงตันแสดงความยับยั้งชั่งใจในการตอบสนองต่อการโจมตีดังกล่าว และไม่ทำตามคำร้องขอของสหรัฐฯให้ตอบโต้เยเมน

แถลงการณ์จากกองทัพเยเมน :

กองทัพเรือของเยเมนได้ปฏิบัติการทางทหารอย่างได้ผลกับเรือของนอร์เวย์ที่มีชื่อว่า “สตรินดา” ซึ่งบรรทุกน้ำมัน และกำลังมุ่งหน้าไปยังอิสราเอล โดยตกเป็นเป้าหมายของขีปนาวุธร่อน

ในช่วงสองวันที่ผ่านมา กองทัพเยเมนประสบความสำเร็จในการป้องกันไม่ให้เรือหลายลำแล่นผ่านได้

กองทัพเยเมนจะไม่ลังเลในการมุ่งเป้าไปที่เรือลำใดก็ตามที่เป็นการละเมิดสิ่งที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้

กองทัพเยเมนยืนยันว่า ยังคงขัดขวางไม่ให้เรือทุกลำทุกเชื้อชาติ มุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอลจากการเดินเรือในทะเลอาหรับและทะเลแดง จนกว่าอิสราเอลจะนำอาหารและยาส่งเข้าไปในในฉนวนกาซาตามที่ต้องการ

ศึกบนดินก็เดือด แนวรบทางทะเลคุกรุ่น อิสราเอลกับขาใหญ่สหรัฐฯกำลังพยายามหาวิธีการแก้เกมกันหัวปั่น ในขณะที่สมัชชาใหญ่สหประชาชาติประกาศมติให้หยุดยิงทันทีที่กาซา มีกระแสข่าวว่า สหรัฐฯจะดมกำลังหลายประเทศเข้ามาลุยกับเยเมน จะมาในนามอะไรไม่น่าจะใช่กองกำลังสันติภาพของสหประชาชาติซึ่งอาจต้องเข้าแทรกแซงอิสราเอล หลังมีมติชัดเจนแล้วอิสราเอลยังบ่ายเบี่ยง!!